CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดีเผย พบอาวุธขว้างขนาดเล็ก ของคนพื้นเมืองอเมริกัน คาดเคยถูกใช้โดยเด็กๆ

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ภายในวารสาร Antiquity ฉบับที่ 93 ทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยแอลเบอร์ตาในแคนาดา ได้มีการออกมาเปิดเผยข่าวการค้นพบวัตถุโบราณชุดใหม่ของชาวอเมริกันพื้นเมือง ในพื้นที่รัฐออริกอนสหรัฐอเมริกา

วัตถุโบราณในครั้งนี้ ถูกค้นพบในแหล่งโบราณคดีที่ชื่อว่า Par-Tee ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณปากแม่น้ำโคลัมเบีย และประกอบไปด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยขว้างอาวุธที่เรียกว่า “แอทลาทล์” (Atlatl) จำนวนมาก

 

 

ตามปกติแอทลาทล์จะมีรูปร่างคล้ายไม้ยาวแบน ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะมีปลายคล้ายตะขอ ออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถนำลูกดอกยาววางลงไปเพื่อเพิ่มระยะในการขว้าง และเคยเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคที่ธนูยังไม่เป็นที่นิยม

อ้างอิงจากทีมวิจัย “ในยุคก่อนที่จะมีการประดิษฐ์คันธนูและลูกธนู อาวุธปาเป้าโบราณเหล่านี้ ถือได้ว่าเป็นจุดสูงสุดของอาวุธระยะไกลเลยก็ว่าได้ ทำให้การใช้งานพวกมันให้ถูกต้องเองกลายเป็นกุญแจสำคัญของการอยู่รอดไป”

 

ภาพตัวอย่างการใช้แอทลาทล์

 

พวกเขาอธิบายเพิ่มว่า แอทลาทล์ที่ถูกค้นพบในแหล่งโบราณคดี Par-Tee โดยมากแล้วจะเป็นของที่เคยมีการใช้งานมาก่อนในช่วงปี ค.ศ. 100-800 โดยมันมีลักษณะเด่นๆ อยู่ที่ส่วนที่จับที่ออกแบบมาให้สอดนิ้วชี้และนิ้วกลางเข้าไปได้

นอกจากนี้แอทลาทล์ที่ถูกพบ ยังมีความหลากหลายค่อนข้างมากในด้านของขนาด ซึ่งทำให้ทางทีมงานลงความเห็นกันว่า ในอดีตอุปกรณ์เหล่านี้ บางส่วนน่าจะเคยถูกใช้งานมาก่อนโดยเด็กๆ ในอดีต

 

ภาพจำลองของแอทลาทล์ที่ถูกพบ อ้างอิงจากหลักฐานที่มี

 

“หากจะกล่าวง่ายๆ ก็คือ พวกเขาลดขนาดแอทลาทล์ลง เพื่อให้เหมาะสมกับมือเล็กๆ “ คุณ Robert Losey นักเขียนหลักของงานวิจัยกล่าว “การกระทำเช่นนี้ ช่วยให้เด็กๆ สามารถฝึกฝนใช้อาวุธจนเชี่ยวชาญ”

เป็นไปได้ว่าในอดีต คนพื้นเมืองอเมริกัน จะมีการใช้แอทลาทล์ขนาดเล็กในการสอนให้เด็กๆ ออกล่าหรือป้องกันตัว ซึ่งทำให้พวกเขาโตขึ้นไปเป็นนักล่าฝีมือดี ที่เชี่ยวชาญในการใช้แอทลาทล์หรืออาวุธขว้างอื่นๆ ต่อไป

 

ที่มา livescience, foxnews และ cambridge


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น