เดนมาร์กเริ่มแล้ว ‘กำจัดตัวมิงค์ 17 ล้านตัว’ ขุดหลุมฝังขนาดใหญ่ ป้องกันไวรัสแพร่สู่คน


*คำเตือน ภาพประกอบเนื้อหาอาจทำให้ไม่สบายใจต่อการรับชม*

หลังจากที่มีรายงานไปก่อนหน้านี้ว่า เดนมาร์กมีแผนจะกำจัดมิงค์จำนวน 17 ล้านตัวภายในฟาร์ม อันเป็นปฏิบัติการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่กำลังกลายพันธุ์ โดยมีตัวมิงค์ในฟาร์มเป็นพาหะแพร่เชื้อมาสู่คน

 

 

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของรัฐบาลเดนมาร์กระบุว่า การกำจัดตัวมิงค์ประมาณ 17 ล้านตัวนี้ ก็เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดสู่คนในวงกว้างและป้องกันประสิทธิภาพของวัคซีนที่กำลังจะผลิตออกมา

 

 

การแพร่ระบาดในครั้งนี้มีชื่อเรียกว่า Cluster 5 มีคนติดเชื้อไปแล้ว 13 รายทางตอนเหนือของเดนมาร์ก ทางการจึงตัดสินใจกำจัดตัวมิงค์ในฟาร์มที่พบการแพร่ระบาด เพื่อหยุดการแพร่เชื้อก่อนที่จะไม่สามารถควบคุมอะไรได้

 

 

เมื่อเป็นเช่นนั้นปฏิบัติการดังกล่าวก็เริ่มดำเนินการทันที และภาพที่เห็นเหล่านี้ก็คือการที่เหล่าเจ้าหน้าที่ทำการเคลื่อนย้ายตัวมิงค์ออกมาจากฟาร์มเพื่อนำมาอบร้อนรมควัน ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายมากลบฝังในบริเวณหลุมฝังขนาดใหญ่

 

 

ณ ตอนนี้ สามารถกำจัดไปได้แล้ว 2 ล้านตัว และถูกนำมาฝังในหลุมฝังขนาดใหญ่บริเวณฐานทัพของทหารในเมือง Holstebro ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเดนมาร์ก ซึ่งจะเป็นที่รองรับซากตัวมิงค์จำนวนประมาณ 17 ล้านตัว

 

 

ด้านนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า Cluster 5 ที่เกิดขึ้นกับคนงานฟาร์มขนตัวมิงค์นี้ เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนก่อนที่มันระบาดเข้ามาสู่คน ซึ่งในระหว่างนั้นก็มีการกลายพันธุ์ในสัตว์ก่อนที่จะพัฒนาตัวโปรตีนในไวรัสที่สามารถเข้าสู่เซลล์ของมนุษย์ได้

 

 

อย่างไรก็ดี กระบวนการกำจัดตัวมิงค์กำลังหยุดชะงักลง หลังจากที่รัฐบาลออกมายอมรับว่าตอนนี้ยังไม่มีกฎหมายรองรับกับคำสั่งดังกล่าว

 

 

เนื่องจากรัฐบาลกำลังพยายามดันร่างกฎหมายเพื่อสนับสนุนการกระทำนี้เพื่อควบคุมโรค แต่ฝ่ายค้านระบุว่ายังไม่สามารถผ่านร่างกฎหมายได้เร็วกว่าระยะเวลาปกติ นั่นก็คือ 30 วันตามกระบวนการ

 

 

นอกจากนั้นแล้วฝ่ายค้านยังมองว่ารัฐบาลยังไม่ควรกำจัดตัวมิงค์ที่ยังมีสุขภาพดี เนื่องจากยังไม่มีแผนและรายละเอียดที่แน่ชัดว่าจะรับรองการจ่ายเงินชดเชยให้เจ้าของฟาร์มตัวมิงค์อย่างไร รวมไปถึงคนงานในฟาร์มอีก 1,100 แห่งทั่วประเทศด้วย

 

 

ด้าน Mogens Jensen รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมและอาหาร ระบุว่ารัฐบาลเองก็รู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถระบุรายละเอียดชัดเจนได้จริงๆ

ทั้งๆ ที่ควรจะสื่อสารให้ชัดเจนว่าตอนนี้มีกฎหมายรองรับ และสามารถทำได้ตามคำสั่งของทางการ ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

แต่ก็ยังคงยืนยันว่าผู้ที่เลี้ยงตัวมิงค์จะได้รับเงินชดเชยแน่นอน และกำลังเร่งหาทางผ่านกฎหมายรับรองให้เร็วที่สุด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dailymail, reuters, ladbible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments