เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของไก่ชื่อ “ไมค์” แห่งสหรัฐอเมริกากันไหม นี่คือไก่ที่เป็นเจ้าของตำนานโกงความตายเมื่อ 70 กว่าปีก่อน จากการที่มันสามารถเอาชีวิตรอดได้เป็นเวลาถึง 18 เดือน ทั้งๆ ที่หัวของมันถูกตัดทิ้งไปแล้ว!!

 

 

เจ้าไก่ชื่อไมค์ เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 1945 ในฟาร์มไก่ที่เมืองฟรูอิทา รัฐโคโลราโด โดยมีโชคชะตาที่จะต้องถูกเชือดในสักวันหนึ่ง ตามภาษาไก่เลี้ยงทั่วๆ ไป

อย่างไรก็ตามในวันที่ 10 กันยายน 1945 วันแห่งโชคชะตาที่เจ้าไมค์จะต้องถูกเชือดทำอาหารจริงๆ แทนที่ไก่ตัวนี้จะตายทันทีที่ถูกเชือด ในตอนที่มันถูกตัดหัวทิ้ง เจ้าไมค์กลับปฏิเสธที่จะตาย มันวิ่งไปมาไม่หยุดทั้งๆ ที่ส่วนหัวของมันหลุดไปจากร่างแล้ว

นี่อาจจะเป็นเรื่องที่ฟังดูแปลกสำหรับหลายๆ คน แต่คุณ Lloyd Olsen ผู้เลี้ยงไก่มานานก็เคยเห็นพฤติกรรมแบบนี้ของไก่ที่ถูกตัดหัวมาแล้ว ดังนั้นเขาจริงปล่อยเจ้าไมค์เอาไว้โดยคิดว่าอีกไม่นานไก่ตัวนี้ก็คงจะตายไปเอง

 

คุณ Lloyd Olsen และภรรยา

 

แต่แทนที่จะตายไปแบบไก่ธรรมดาๆ เจ้าไมค์กลับทำให้โลกต้องทึ่ง เพราะในวันต่อมาเมื่อคุณ Lloyd กลับมาดูเจ้าไมค์อีกครั้ง เขากลับพบว่าไก่ที่น่าจะตายไปได้แล้วตัวนี้ ยังคงมีชีวิตอยู่ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ความอึดอย่างไม่น่าเชื่อของเจ้าไก่ตัวนี้ ทำให้คุณ Lloyd ตัดสินใจที่จะเลี้ยงเจ้าไมค์ที่ไม่มีหัวเอาไว้หลังจากนั้น และเพื่อป้องกันการที่ผู้คนจะหาว่าไก่ไร้หัวของพวกเขาเป็นเพียงเรื่องหลอกลวง ทั้งคู่จึงพาเจ้าไมค์ไปยังหาวิทยาลัยยูทาห์ในซอลต์เลกซิตี เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบในเวลาต่อมา

 

 

จากผลการตรวจสอบ นักวิทยาศาสตร์บอกว่าที่เจ้าไมค์ไม่ตายทั้งๆ ที่ถูกตัดหัว เป็นไปได้ว่าในตอนที่ถูกตัดหัวนั้นไม่โดนเส้นเลือดใหญ่ ทำให้ไม่เสียเลือดจนตาย

ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมไก่ที่หัวขาดถึงยังมีชีวิตได้ เรามาทราบกันในภายหลังว่าเป็นเพราะสมองของไก่ที่อยู่ในส่วนหน้าของหัวนั้นมีอยู่ค่อนข้างน้อย

และสมองส่วนสำคัญๆ เช่นส่วนที่ควบคุมการอัตรา การหายใจ ความหิว และการย่อยอาหารนั้น ล้วนแต่อยู่ในด้านหลังของกะโหลกไก่ทั้งสิ้น ซึ่งในกรณีนี้เจ้าไมค์ก็บังเอิญเก็บสมองส่วนนี้ไว้ได้

 

 

แต่ไม่ว่าเจ้าไมค์จะรอดชีวิตได้ด้วยเหตุผลอะไร มันก็ไม่เปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่าเจ้าไก่ตัวนี้เป็นไก่ที่หายากมากๆ อยู่ดี เพราะครอบครัว Olsen เองก็เห็นวิธีหาเงินจากมันด้วย

พวกเขาเลี้ยงเจ้าไมค์ต่อไปด้วยการให้อาหารด้วยการหยอดผ่านรูที่คอของมัน และนำเจ้าไมค์ไปออกแสดงเพื่อหาเงิน สร้างรายได้ จนเรื่องราวของมันได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารชื่อดังมากมายของสหรัฐฯ ในฐานะของ “Miracle Mike”

 

 

เจ้าไมค์มีชีวิตรอดต่อไปแบบนี้อีกนานถึง 18 เดือน จนกระทั้งในคืนวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ. 1947 เมื่อที่เจ้าไมค์กับคุณ Lloyd  เข้าพักในโรงแรมหลังการออกแสดง ได้เกิดเหตุเม็ดข้าวโพดเข้าไปติดในหลอดลมของเจ้าไก้ไร้หัว และคุณ Lloyd ก็ไม่สามารถหาเครื่องมือมาช่วยมันได้ทัน ปิดตำนานไมค์ไก่มหัศจรรย์ไปในที่สุด

 

อุปกรณ์สำหรับให้อาหารเจ้าไมค์

 

เรื่องราวอันโด่งดังของเจ้าไมค์ ถึงกับทำให้ในเวลาต่อมาที่เมืองฟรูอิทา จะมีการจัดงาน “วันไมค์ เจ้าไก่ไร้หัว” เป็นประจำทุกปีในวันหยุดสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมีนาคม เพื่อลำลึกถึงเจ้าไก่สุดแปลกตัวนี้เลย

 

 

และกว่าที่เราจะได้ยินเรื่องราวของไก่ที่รอดชีวิตโดยไม่มีหัวเช่นนี้อีกครั้ง มันก็เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งมีข่าวไก่ชนไร้หัว ที่วัดมหาธาตุ จังหวัดชลบุรี เกิดขึ้นเป็นกรณีคล้ายกัน (อ่านข่าวเกี่ยวกับเจ้าไก่ตัวนี้ได้ ที่นี่)

 

ที่มา vintag, bbc และ miketheheadlesschicken

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์