CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “ไมค์” ไก่มหัศจรรย์ในอดีต มีชีวิตรอดอยู่ได้กว่า 18 เดือนแม้ “ไม่มีหัว”

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของไก่ชื่อ “ไมค์” แห่งสหรัฐอเมริกากันไหม นี่คือไก่ที่เป็นเจ้าของตำนานโกงความตายเมื่อ 70 กว่าปีก่อน จากการที่มันสามารถเอาชีวิตรอดได้เป็นเวลาถึง 18 เดือน ทั้งๆ ที่หัวของมันถูกตัดทิ้งไปแล้ว!!

 

 

เจ้าไก่ชื่อไมค์ เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 1945 ในฟาร์มไก่ที่เมืองฟรูอิทา รัฐโคโลราโด โดยมีโชคชะตาที่จะต้องถูกเชือดในสักวันหนึ่ง ตามภาษาไก่เลี้ยงทั่วๆ ไป

อย่างไรก็ตามในวันที่ 10 กันยายน 1945 วันแห่งโชคชะตาที่เจ้าไมค์จะต้องถูกเชือดทำอาหารจริงๆ แทนที่ไก่ตัวนี้จะตายทันทีที่ถูกเชือด ในตอนที่มันถูกตัดหัวทิ้ง เจ้าไมค์กลับปฏิเสธที่จะตาย มันวิ่งไปมาไม่หยุดทั้งๆ ที่ส่วนหัวของมันหลุดไปจากร่างแล้ว

นี่อาจจะเป็นเรื่องที่ฟังดูแปลกสำหรับหลายๆ คน แต่คุณ Lloyd Olsen ผู้เลี้ยงไก่มานานก็เคยเห็นพฤติกรรมแบบนี้ของไก่ที่ถูกตัดหัวมาแล้ว ดังนั้นเขาจริงปล่อยเจ้าไมค์เอาไว้โดยคิดว่าอีกไม่นานไก่ตัวนี้ก็คงจะตายไปเอง

 

คุณ Lloyd Olsen และภรรยา

 

แต่แทนที่จะตายไปแบบไก่ธรรมดาๆ เจ้าไมค์กลับทำให้โลกต้องทึ่ง เพราะในวันต่อมาเมื่อคุณ Lloyd กลับมาดูเจ้าไมค์อีกครั้ง เขากลับพบว่าไก่ที่น่าจะตายไปได้แล้วตัวนี้ ยังคงมีชีวิตอยู่ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ความอึดอย่างไม่น่าเชื่อของเจ้าไก่ตัวนี้ ทำให้คุณ Lloyd ตัดสินใจที่จะเลี้ยงเจ้าไมค์ที่ไม่มีหัวเอาไว้หลังจากนั้น และเพื่อป้องกันการที่ผู้คนจะหาว่าไก่ไร้หัวของพวกเขาเป็นเพียงเรื่องหลอกลวง ทั้งคู่จึงพาเจ้าไมค์ไปยังหาวิทยาลัยยูทาห์ในซอลต์เลกซิตี เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบในเวลาต่อมา

 

 

จากผลการตรวจสอบ นักวิทยาศาสตร์บอกว่าที่เจ้าไมค์ไม่ตายทั้งๆ ที่ถูกตัดหัว เป็นไปได้ว่าในตอนที่ถูกตัดหัวนั้นไม่โดนเส้นเลือดใหญ่ ทำให้ไม่เสียเลือดจนตาย

ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมไก่ที่หัวขาดถึงยังมีชีวิตได้ เรามาทราบกันในภายหลังว่าเป็นเพราะสมองของไก่ที่อยู่ในส่วนหน้าของหัวนั้นมีอยู่ค่อนข้างน้อย

และสมองส่วนสำคัญๆ เช่นส่วนที่ควบคุมการอัตรา การหายใจ ความหิว และการย่อยอาหารนั้น ล้วนแต่อยู่ในด้านหลังของกะโหลกไก่ทั้งสิ้น ซึ่งในกรณีนี้เจ้าไมค์ก็บังเอิญเก็บสมองส่วนนี้ไว้ได้

 

 

แต่ไม่ว่าเจ้าไมค์จะรอดชีวิตได้ด้วยเหตุผลอะไร มันก็ไม่เปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่าเจ้าไก่ตัวนี้เป็นไก่ที่หายากมากๆ อยู่ดี เพราะครอบครัว Olsen เองก็เห็นวิธีหาเงินจากมันด้วย

พวกเขาเลี้ยงเจ้าไมค์ต่อไปด้วยการให้อาหารด้วยการหยอดผ่านรูที่คอของมัน และนำเจ้าไมค์ไปออกแสดงเพื่อหาเงิน สร้างรายได้ จนเรื่องราวของมันได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารชื่อดังมากมายของสหรัฐฯ ในฐานะของ “Miracle Mike”

 

 

เจ้าไมค์มีชีวิตรอดต่อไปแบบนี้อีกนานถึง 18 เดือน จนกระทั้งในคืนวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ. 1947 เมื่อที่เจ้าไมค์กับคุณ Lloyd  เข้าพักในโรงแรมหลังการออกแสดง ได้เกิดเหตุเม็ดข้าวโพดเข้าไปติดในหลอดลมของเจ้าไก้ไร้หัว และคุณ Lloyd ก็ไม่สามารถหาเครื่องมือมาช่วยมันได้ทัน ปิดตำนานไมค์ไก่มหัศจรรย์ไปในที่สุด

 

อุปกรณ์สำหรับให้อาหารเจ้าไมค์

 

เรื่องราวอันโด่งดังของเจ้าไมค์ ถึงกับทำให้ในเวลาต่อมาที่เมืองฟรูอิทา จะมีการจัดงาน “วันไมค์ เจ้าไก่ไร้หัว” เป็นประจำทุกปีในวันหยุดสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมีนาคม เพื่อลำลึกถึงเจ้าไก่สุดแปลกตัวนี้เลย

 

 

และกว่าที่เราจะได้ยินเรื่องราวของไก่ที่รอดชีวิตโดยไม่มีหัวเช่นนี้อีกครั้ง มันก็เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งมีข่าวไก่ชนไร้หัว ที่วัดมหาธาตุ จังหวัดชลบุรี เกิดขึ้นเป็นกรณีคล้ายกัน (อ่านข่าวเกี่ยวกับเจ้าไก่ตัวนี้ได้ ที่นี่)

 

ที่มา vintag, bbc และ miketheheadlesschicken


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น