วิจัยพบ เราคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงความรุนแรงในครอบครัวได้ โดยใช้ทวีตข้อความเกลียดสตรี


814 shares

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โลกโซเชียลนั้นจัดว่าเป็นสถานที่ที่โหดร้ายสำหรับหลายๆ คน เพราะที่แห่งนี้คือพื้นที่ที่คนมักจะนำมาใช้ระบายความโกรธในจิตใจ และบ่อยครั้งก็สิ่งเหล่านั้นก็ไปทำร้ายจิตใจคนอื่นโดยไม่รู้ตัวด้วย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าโลกโซเซียลนั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับการทำร้ายร่างกายบนโลกแห่งความจริง มากกว่าที่เราคิดด้วยก็ได้เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ก็เพิ่งจะค้นพบว่า

เราอาจสามารถคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงต่อความรุนแรงในครอบครัวบนโลกจริงได้ โดยอาศัยการวิเคราะห์ปริมาณ ทวีตข้อความเกลียดชังต่อผู้หญิงในพื้นที่ต่างๆ

 

 

ความจริงอันน่าจนใจในข้อนี้ถูกค้นพบหลังจากที่คุณ Tom Denson ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ และทีมงานของเขาทำการ รวบรวมทวีต 1.8 พันล้านทวีตตั้งแต่ปี 2013-2014

เพื่อใช้อัลกอริทึมค้นหาคำพูดที่ไม่เหมาะสมทางเพศเช่น “Bitch” และ “Skank” หรือวลีที่มีความหมายเชิงลบเช่น “ผู้หญิงแค่อยู่ในครัวก็พอแล้ว” ก่อนจะนำมันไปเปรียบเทียบกับอัตราการถูกจับกุมตัวด้วยโทษความรุนแรงในครอบครัวในช่วงเวลาใกล้กัน

 

 

พวกเขาพบว่าด้วยเหตุผลบางอย่าง พื้นที่ที่มีการโพสต์ข้อความแสดงความเกลียดชังต่อผู้หญิงสูงนั้น ด้วยเหตุผลบางอย่างจะมีอัตราการถูกจับกุมตัวด้วยโทษความรุนแรงในครอบครัวสูงตามไปด้วย

แม้ว่าบ่อยครั้ง ผู้ที่เป็นคนโพสต์ข้อความที่ว่า จะไม่ได้เป็นคนลงมือเองก็ตาม

“การศึกษานี้ชี้ให้เห็นถึงข้อควรระวังเกี่ยวกับการโพสต์คำพูดแสดงความเกลียดชังผู้หญิง เพราะแม้ว่าบุคคลที่โพสต์เองจะไม่ได้ใช้ความรุนแรง แต่โพสต์ดังกล่าวดูเหมือนจะสร้างบรรยากาศที่อาจมีความรุนแรงต่อผู้หญิงในสังคมได้”

คุณ Tom Denson ระบุในงานวิจัย

“ที่ผ่านมาเราเคยมีทฤษฎีและงานวิจัยมากมายที่แสดงความเป็นไปได้ว่าทวีตอาจทำให้เกิดความรุนแรง… เมื่อปริมาณทวีตรูปแบบนี้มากถึงขั้นวิกฤต มันก็ราวกับจะสร้างบรรทัดฐานว่าผู้ชายควรปฏิบัติต่อผู้หญิงอย่างไรเลย” 

 

 

และต่อให้ข้อสันนิษฐานที่ว่านี้อาจจะไม่ถูกต้อง คุณ Tom ก็บอกว่าลำพังแค่การค้นพบความเกี่ยวข้องระหว่างทวีตและความรุนแรงในครอบครัวเช่นนี้มันก็เป็นอะไรที่มีประโยชน์มากพอแล้ว

นั่นเพราะความเกี่ยวข้องนี้สามารถนำไปใช้ในฐานะสัญญาณเตือนล่วงหน้าซึ่งบ่งชี้ว่าความรุนแรงอาจเกิดขึ้นที่ไหนบ้าง และเป็นหลักฐานอย่างดีเลยว่าเราควรให้ความสำคัญกับปัญหาความรุนแรงในครอบครัวมากกว่านี้นั่นเอง

(งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในวารสาร Psychological Science เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2021)

 

ที่มา unsw และ iflscience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

814 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions