ชม 5 เหตุการณ์ความผิดพลาดในอดีต ที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์โลกทั้งใบ


3.7k shares

ความผิดพลาดนับว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์กันมาเป็นเวลานาน มันสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากความตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ และอาจมีผลกระทบได้ในระดับที่ต่างๆ กันไปแล้วแต่ความรุนแรงของความผิดพลาดนั้นๆ

ถึงอย่างนั้นก็ตาม แม้แต่ความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราทำ ก็อาจจะนำมาซึ่งผลกระทบที่ยิ่งใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อเลยเช่นกัน เหมือนอย่างความผิดพลาดที่ส่งผลกระทบยิ่งใหญ่ระดับประวัติศาสตร์ต่อไปนี้

 

1. อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิง ลืมทำความสะอาดห้องแล็บ

ย้อนกลับไปในปี 1928 อเล็กซานเดอร์เฟลมมิง(Alexander Fleming) นักแบคทีเรียวิทยาชาวสก็อต ได้เดินทางกลับบ้านเพื่อใช้เวลาเดือนสิงหาคมปีนั้นอยู่กลับครอบครัว อย่างไรก็ตามเขาลืมทำความสะอาดจานเพาะเชื้อในห้องแล็บ

การกระทำของเขาในวันนั้นทำให้ตัวอย่างเชื้อโรคหลายชนิดของเขาถูกทำลายไปจากการเติบโตของรา ดังนั้นเขาจึงนำราดังกล่าวไปเพาะเชื้อและค้นพบ “ยาปฏิชีวนะ” ที่จะถูกนำใช้ช่วยคนด้วยความบังเอิญล้วนๆ

 

2. พลร่มในเหตุการณ์ D-day โดนลมพัดจนกระจายไปทั่วหาด

การที่พลร่มโดนร่มพัดจนกระจายกันในสงครามนั้นโดยมากแล้วมักจะนำมาซึ่งความล้มเหลวของปฏิบัติการอยู่เสมอ แต่มันไม่ใช่สำหรับพลร่มในเหตุการณ์ D-day

เพราะแม้ว่าการที่พลร่มกระจายกันไปทั่วจะทำให้ปฏิบัติการติดขัดอยู่บ้าง แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้ฝ่ายบัญชาการของนาซีสับสนเช่นกัน เพราะในคืนนั้นมีทหารโผล่มาทั่วหาด แถมยังโจมตีเป้าหมายที่ต่างกัน และไม่มีจุดศูนย์กลางที่แน่ชัด จนทำให้สุดท้ายแล้วการรับมือกับพลร่มเหล่านี้จึงเป็นไปได้อย่างไม่ดีเท่าที่ควรไป

แน่นอนว่าเรื่องการที่พลร่มกระจายกันออกไปมีส่วนช่วยเหลือทหารพันธมิตรจริงๆ หรือไม่ นั้นอาจจะเป็นหัวข้อที่ซับซ้อน แต่อย่างน้อยๆ เรื่องที่เกิดขึ้นก็สร้างปัจจัยด้านความไม่คาดฝันให้ทางนาซีได้จริงๆ

 

3. กองทัพญี่ปุ่นเลือกเป้าหมายโจมตีผิดที่เพิร์ลฮาร์เบอร์

ในวันที่ญี่ปุ่นโจมตีสหรัฐฯ ในปี 1941 พวกเขามีเป้าหมายหลักๆ อยู่ที่การทำลายเรือรบของสหรัฐฯ เพื่อตัดกำลังรบไม่ให้สหรัฐเขามายุ่งกับปฏิบัติการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปัญหาคือในเวลานั้น แม้ว่าพวกเขาจะทำลายเรือรบของสหรัฐฯ ไปได้หลายลำอย่างที่หวัง ทางญี่ปุ่นกลับไม่ได้แตะต้อง โรงเก็บน้ำมันหรือโรงซ่อมเรือในพื้นที่เลย ดังนั้นเมื่อได้เกาะคืนสหรัฐจึงสามารถให้งานเกาะได้อย่างเต็มที่ในแทบจะทันทีนั่นเอง

 

4. การเลือกบุกรัสเซียใน (หรือใกล้ๆ) ฤดูหนาว

นี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาแล้วกับกองทัพหลายประเทศในประวัติศาสตร์ ทั้งสวีเดนเมื่อปี 1708 ซึ่งเสียหายไปกว่า 16,000 คน  นโปเลียน โบนาปาร์ตผู้ที่จำเป็นต้องล่าถอยแม้ยึดมอสโกได้แล้วในปี 1812 (และเสียทหารไปเกือบ 50,000 นายในระหว่างการถอยทัพ)

แต่เหตุการณ์การบุกรัสเซียที่หลายๆ คนจำกันได้ก็คงไม่พ้น การบุกรัสเซียของฮิตเลอร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองนั่นเอง เพราะแม้ว่าเขาจะมั่นใจมานาซีจะยึดรัสเซียได้ก่อนฤดูหนาว แต่สุดท้ายแล้วกองทัพก็ไม่สามารถทำได้ทัน จนต้องเสียทหารไปร่วม 8 แสนนายเลย (แม้ว่าอีกฝั่งจะเสียคนไปมากกว่าก็ตาม)

 

5. ต้นหนของเรือไททานิค ไม่มีกล้องส่องทางไกล

แน่นอนว่าเรื่องราวเกิดกับการที่เรือไททานิคล่มนั้นมีสาเหตุที่หลากหลาย แต่หนึ่งในสาเหตุที่หลายๆ คนบอกว่าเป็นความผิดพลาดมากๆ อย่างหนึ่งคือการที่ ต้นหนของเรือไม่มีกุญแจที่จะเปิดตู้เก็บกล้องส่องทางไกลของเจ้าหน้าที่คนเก่านั่นเอง

และด้วยความที่ไม่มีกล้องส่องทางไกล ต้นหนคนดังกล่าวจึงจำเป็นต้องทำงานด้วยตาเปล่า และไม่แน่เหมือนกันว่านี่อาจจะทำให้เขาสังเกตเห็นก้อนน้ำแข็งช้าเกินไป จนทำให้เรือชนภูเขาน้ำแข็งก็เป็นได้

 

ที่มา ranker

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions