CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

MIT ประสบความสำเร็จ พัฒนาอุปกรณ์แฮกความฝัน ที่จะช่วยให้คุณควบคุมฝันได้ดั่งใจนึก

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของอาการชื่อ “ลูซิดดรีม” กันไหม? นี่คืออาการเมื่อที่คนเรารู้ตัวว่าตัวเองกำลังฝัน ซึ่งในหลายๆ ครั้งก็อาจจะทำให้เราสามารถควบคุมความฝันให้เป็นไปดั่งใจได้

ฟังดูน่าสนใจใช่ไหม แต่มันก็แน่นอนว่าใช้ว่าทุกคนจะสามารถตกอยู่ในสภาพของลูซิดดรีมเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นตั้งแต่ในอดีตมา นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มจึงยังคงต้องพยายามกันเป็นอย่างมาก เพื่อหาวิธีที่จะทำให้เราสามารถควบคุมความฝันได้

 

 

ดังนั้นนี่อาจจะถือว่าเป็นข่าวดีของหลายๆ คนไม่น้อยเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ภายในงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร “OneZero” นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการพัฒนาอุปกรณ์แบบใหม่ ที่จะช่วยให้คุณสามารถความคุมความฝันได้แล้ว!!

อ้างอิงจากคุณ Adam Horowitz นักศึกษาปริญญาเอกจากห้องปฏิบัติการของ MIT เอง ผลงานอุปกรณ์ชิ้นใหม่นี้มีชื่อว่า “Dormio glove” โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “Dream Lab” ที่ทาง MIT จัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2017

อุปกรณ์ชิ้นนี้ เป็นอุปกรณ์แบบโอเพนซอร์ซ ที่ออกแบบมาเพื่อสวมใส่ที่ข้อมือ และจะมีการทำงานเกี่ยวข้องกับความฝันเป็นหลัก ซึ่งรวมไปถึงการปลุกคนจากฝัน ใส่บางสิ่งเข้าไปในความฝัน หรือเปลี่ยนความฝันทั้งหมดของผู้ใช้ได้

 

 

Dormio glove ถูกระบุไว้ว่าจะ “แฮก” ความฝันของคุณโดยอาศัยความสามารถในการได้ยินของคนเป็นหลักคล้ายการสะกดจิตในตอนนอน โดยตัวอุปกรณ์สวมใส่ที่มือจะทำหน้าที่ตรวจสอบว่าเราอยู่ในภาวะการหลับแบบ REM (ที่ทำให้เกิดการฝัน) หรือไม่ ก่อนที่จะเล่นคำพูดต่างๆ ที่บันทึกไว้ซ้ำๆ เพื่อ “ควบคุม” ความฝันของเรา

ในเบื้องต้นของการทดลองเครื่องมือชิ้นนี้ ทางนักวิจัยได้พบว่ามันสามารถนำ “เสือ” เข้าไปในความฝันของอาสาสมัครจำนวน 50 คนได้ โดยอาศัยเพียงเสียงคำพูดว่าเสือเท่านั้น ซึ่งแม้ว่าจะจะเป็นการทดลองกับคำพูดสั้นๆ ง่ายๆ แต่ก็นับว่าเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจ

 

 

เพราะหากอุปกรณ์นี้ได้รับการพัฒนาที่ดี เราก็อาจจะสามารถควบคุมฝันให้เป็นไปตามที่ต้องการเมื่อไหร่ก็ได้เลย

“มันเป็นความรู้สึกที่น่าทึ่งมากในการได้พบประสบการณ์ลูซิดดรีม” คุณ Tore Nielsen ศาสตราจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมอนทรีออล กล่าวในบทความของ MIT

“คุณสามารถลองบิน ร้องเพลง หรือแม้แต่มีเซ็กส์ได้ ซึ่งทำให้มันดีกว่าระบบ VR เสียอีก”

 

 

นับว่ามันยังคงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก ที่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับลูซิดดรีมของมนุษย์ ในปัจจุบันนั้นยังถือว่าไม่สูงมากนัก ดังนั้นใช่ว่าทุกคนจะสามารถใช้เครื่องมือชิ้นนี้ได้อย่างประสบผล แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม Dormio glove ก็ถือเป็นเครื่องมือที่มีอนาคตที่ดีมาก

และด้วยความที่ว่ามันเป็นอุปกรณ์แบบโอเพนซอร์ซ  ทาง MIT ก็ได้มีการอัปโหลดทั้งวิธีการทำอุปกรณ์ และวิธีการควบคุมฝันแบบเบื้องต้นเอาไว้ให้ผู้ที่สนใจแล้วใน Github ซึ่งนั่นหมายความว่า หากเพื่อนๆ สนใจที่จะทำ Dormio glove ขึ้นมาใช้เอง เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าถึงเครื่องมือดังกล่าวได้ด้วยตัวเองเลย ที่นี่

 

ที่มา futurism, fastcompany และ businessinsider


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น