เกิดเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นมาบนโลกออนไลน์ เมื่อนางแบบสาวชาวรัสเซีย ‘เปลื้องผ้า’ แล้วขึ้นไปโพสท่าถ่ายภาพอยู่บนหลัง ‘ช้างสุมาตรา’ ในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

 

ภาพจากคลิปที่เธอโพสต์ลงอินสตาแกรม

 

Alesya Kafelnikova นางแบบสาววัย 22 ปี เธอคือลูกสาวของ Yevgeny Kafelnikov นักเทนนิสชาวรัสเซียอดีตมือวางอันดับ 1 ของโลก

และล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Alesya ได้โพสต์ภาพและคลิปของเธอ ในการถ่ายแบบคู่กับช้างสุมาตรา หนึ่งในช้างที่ใกล้สูญพันธุ์ ลงอินสตาแกรมส่วนตัว

 

ภาพของเธอที่ถ่ายคู่กับช้างตัวดังกล่าว

 

อีกทั้งยังมีคลิปขึ้นไปบนหลังช้าง ซึ่งปัจจุบันเธอลบไปแล้ว

 

ประเด็นที่ทำให้ผู้คนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก ก็คือการที่ Alesya เปลื้องผ้าปีนขึ้นไปโพสท่าบนหลังช้างอย่างที่เราได้เห็น ซึ่งพวกเขามองว่า “มันไม่เหมาะสม” มองว่าเป็นการ “ละเมิดสิทธิของช้าง”

คอมเมนต์หนึ่งกล่าวว่า “เจ้าช้างที่น่าสงสาร คุณไม่ละอายใจบ้างเลยเหรอที่ขึ้นไปนอนแก้ผ้าอยู่บนหลังช้าง? มันคือสิ่งมีชีวิตนะ คุณคงมองว่าเงินอยู่เหนือทุกสิ่งไปเสียแล้ว”

 

หลายคนมองว่าการทำอย่างนี้เพียงเพื่อเงินหรือยอดไลก์ มันไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย

 

หลังเรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแส ทางองค์กรการกุศล Save the Asian Elephants ก็ได้ออกมาพูดว่า…

“อีกหนึ่งความน่าสลดใจของช้างเอเชีย ก็คือการที่พวกมันต้องต่อสู้กับการถูกทารุณกรรมอย่างโหดร้ายที่เกิดจากการท่องเที่ยว และความบันเทิงของมนุษย์

องค์กรของเราจึงยืนหยัดเพื่อให้เกิดกฎหมายสั่งห้ามไม่ให้มีการโฆษณา ต่อต้านการทารุณกรรม บังคับ ทุบตี ทรมานพวกมันเพียงเพื่อการหาผลประโยชน์”

 

 

ขณะเดียวกัน ทางฝั่ง Alesya ก็ได้ลบคลิปดังกล่าวออกไป พร้อมกับโพสต์ภาพใหม่ในแคปชั่นที่เหมือนเธอต้องการพยายามจะสื่อแค่เพียงว่า ตนเองอยากกระตุ้นให้ผู้คนหันมาใส่ใจธรรมชาติและอนุรักษ์เหล่าสิ่งมีชีวิต

“ฉันทำงานเพื่อการกุศลมานานหลายปี และล่าสุดฉันเพิ่งบริจาคเงินสมทบทุนสนับสนุนการอนุรักษ์สัตว์โลกและคนท้องถิ่นในพื้นที่ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมฉันถึงเดินทางมาถ่ายภาพเหล่านี้

ฉันน้อยใจที่บางคนมองว่าภาพที่เห็นคือความโหดร้าย แทนที่จะมองว่ามันคือความสวยงามและความรักที่มีต่อธรรมชาติ ฉันรักสัตว์ ฉันรักช้าง และฉันรักบาหลีมากๆๆ ซึ่งฉันหวังว่าพวกคุณจะมองเห็นในมุมนั้นได้”

 

เธอไม่ต้องการให้ผู้คนมองอย่างอคติ และเธอเคารพวัฒนธรรมและกฎเกณฑ์ของอินโดนีเซีย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: kafelnikova_a , TheBaliTimes , TheSun

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...