CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ครูพานักเรียนทดลองวิทย์ๆ สัมผัสหน้าขนมปังด้วยมือเปล่า สอนให้เห็นภาพความสะอาด

ตอนเด็กๆ เคยได้ยินครูย้ำบ่อยๆ ในเรื่องของการรักษาความสะอาดมือกันบ้างมั้ยฮะ? ทำไมคุณครูถึงต้องคอยสอนให้เด็กล้างมือให้สะอาดทุกครั้งอยู่เสมอล่ะ

นั่นก็เป็นเพราะด้วยการไปหยิบไปจับอะไรมาก็ตาม จะมีเชื้อโรคแอบแฝงปะปนมาด้วย แต่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แล้วจะทำอย่างไรดีให้เด็กสามารถเข้าใจเรื่องนี้ได้มากขึ้น?

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง Jaralee Metcalf และ Dayna Robertson คุณครูสอนเด็กพิเศษได้นำแนวทางการทดลองของโรงพยาบาลที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ นำมาให้เด็กๆ ได้ร่วมกันทดลองพิสูจน์ในห้วข้อ ‘มือของเราสะอาดแค่ไหน’

 

แผ่นที่ 1 นำไปถูกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Chromebook

 

การทดลองนี้สามารถทำตามได้ง่ายมากๆ ด้วยการนำขนมปังจำนวน 5 แผ่นมาแยกใส่ถุงซิปล็อค โดยแต่ละแผ่นจะถูกสัมผัสด้วยมือของเด็กๆ ที่ผ่านอะไรต่อมิอะไรมา

แบ่งออกเป็นแผ่นที่ไม่ได้ถูกสัมผัสกับอะไรเลย แผ่นที่ผ่านมือของนักเรียนที่ไม่ได้ล้างมือ แผ่นที่สัมผัสด้วยมือของนักเรียนที่ล้างมือผ่านสบู่กับน้ำ แผ่นขนมปังที่สัมผัสกับมือของนักเรียนที่ใช้เจลล้างมือ และแผ่นสุดท้ายนำไปถูกกับเครื่อง Chromebook

 

แผ่นที่ 2 ขนมปังแผ่นที่ไม่ได้สัมผัสกับอะไรเลย

 

แผ่นที่ 3 มือสกปรกไม่ได้ล้าง

 

จากภาพที่เห็นเหล่านี้ ทำให้เด็กนักเรียนมีความกระตือรือร้นและให้ความสนใจมากเป็นพิเศษเกี่ยวกับความสำคัญของการล้างมือเพื่อรักษาความสะอาด

เพราะแผ่นขนมปังแต่ละชิ้นพิสูจน์ให้เห็นภาพได้เลยว่า เชื้อราที่ขึ้นบนแผ่นขนมปังเป็นตัวสะท้อนสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดี

 

แผ่นที่ 4 มือที่ล้างผ่านสบู่กับน้ำ

 

“ที่เราเลือกการทดลองนี้เพราะเรากำลังสอนเรื่องใบไม้แห้ง เรื่องเชื้อรา และเรื่องไข้หวัดในฤดูหนาวค่ะ และเราคิดว่าการทดลองเชื้อรานี้จะช่วยสอนเด็กๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเชื้อโรคผ่านแผ่นขนมปังเชื้อราค่ะ” Jaralee Metcalf กล่าว

และหลังจากเสร็จสิ้นการทดลองแล้ว นักเรียนต่างให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดกันมากขึ้น แถมนักเรียนจากห้องอื่นๆ ก็เข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับการล้างมือที่ห้องของเธอด้วย

 

แผ่นที่ 5 สัมผัสกับมือที่ล้างด้วยเจลล้างมือ

 

อย่างไรก็ดีคุณครู Metcalf จึงใช้โอกาสนี้แนะนำผู้ปกครองของเด็กๆ ว่าการล้างมือเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ หากเด็กป่วยเป็นไข้ขึ้นมาแล้วยังให้ลูกไปโรงเรียนจะทำให้ทุกคนเสี่ยงติดไข้ไปด้วย เพราะฉะนั้นแล้วถ้าลูกป่วยก็ขอให้นอนพักอยู่บ้านจะเป็นการดีที่สุด

 

ที่มา: @jaraleer, mottchildren, unilad, boredpanda


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น