พบ “M. plenovenatrix” สิ่งมีชีวิตเมื่อ 500 ล้านปีก่อน ญาติเก่าแก่ของแมงมุมกับแมงป่อง


รถถังมีหนามเดินได้ ที่มีลูกตาอยู่บนหัวและโล่อยู่ที่ก้น นี่คือคำอธิบายที่น่าสนใจของ สิ่งมีชีวิตโบราณสายพันธุ์ใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์ออนแทรีโอ ทำการเผยแพร่ออกมาในงานวิจัยเมื่อวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา

แม้ว่าคำอธิบายเหล่านี้จะฟังดูแปลกอยู่บ้าง แต่มันก็เป็นสิ่งที่ใช้อธิบายรูปร่างอันเป็นเอกลักษณ์ของ “Mollisonia plenovenatrix” สิ่งมีชีวิตใต้น้ำจากยุคแคมเบรียน เมื่อ 500 ล้านปีก่อนได้เป็นอย่างดี

 

 

M. plenovenatrix แม้จะมีขนาดแค่ราวๆ นิ้วโป้งของมนุษย์ แต่มันก็มีร่างกายที่หุ้มด้วยเปลือกแบบมีหนามแทบทั้งตัวสมชื่อรถถังเดินได้ โดยมันมีดวงตาขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายไข่อยู่ที่หัว มีเปลือกขนาดใหญ่อยู่ที่บั้นท้าย มีขาจำนวนมากที่ออกแบบมาสำหรับเดินใต้ท้องทะเล และมีปากเป็นก้ามที่พร้อมฉีกเหยื่อเป็นชิ้นๆ

สิ่งมีชีวิตตัวนี้ เดิมทีแล้วถูกนักวิทยาศาสตร์ค้นพบครั้งแรกตั้งแต่เมื่อราวๆ 100 ปีก่อน โดยที่ยังไม่มีการตั้งชื่อ เนื่องจากในเวลานั้นนักวิทยาศาสตร์ค้นพบแค่เปลือกของมัน ซึ่งมีลักษณะคล้ายสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นๆ ในยุคเดียวกัน

 

 

อย่างไรก็ตามตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฟอสซิลของ M. plenovenatrix กลับค่อยๆ ถูกค้นพบมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรวมไปถึงการค้นพบเนื้อเยื่อส่วนปาก ขาจำนวนมาก และดวงของมัน ทำให้ในที่สุดมันก็ได้รับการจัดตั้งให้เป็นสายพันธุ์ใหม่อย่างเป็นทางการ

แต่แม้จะมีจุดเด่นที่เกราะก็ตาม ในทางวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญกลับให้ความสนใจกับก้ามที่ปากของ M. plenovenatrix เป็นพิเศษมากกว่าส่วนตัวของมัน เนื่องจากอวัยวะชิ้นนี้จัดว่าเป็นอวัยวะประเภท “Chelicerae” ที่สามารถพบได้ในสัตว์ไฟลัมย่อย “เชลิเซอราตา” ซึ่งรวมไปถึงแมงมุมหรือแมงป่องในปัจจุบัน

 

 

นั่นหมายความว่าฟอสซิลของ M. plenovenatrix อาจถูกจัดว่าเป็นสัตว์ที่มีปากแบบ Chelicerae ที่เก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์เคยพบมาเลยก็ว่าได้

ซึ่งแม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่สัตว์ตัวแรกที่วิวัฒนาการปากแบบนี้ขึ้นมา แต่มันก็นับว่าเป็นบรรพบุรุษเก่าแก่ของสัตว์ในไฟลัมเชลิเซอราตา และเป็นหนึ่งในหลักฐานสำคัญของขั้นตอนการวิวัฒนาการสัตว์ในกลุ่มนี้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา livescience, miragenews, cbc และ nature

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions