แม่ชาวเมกันโดนจับ ใช้ Deepfake ตัดต่อภาพและคลิป ใส่ร้ายเชียร์ลีดเดอร์คู่แข่งลูกสาว


2.5k shares

เทคโนโลยีมีการพัฒนาให้ก้าวหน้ามากขึ้นทุกวัน และเมื่อพูดถึงกรณีของการตัดต่อที่ให้ความเนียนและใกล้เคียงของจริงมากที่สุดก็คือเทคโนโลยี Deepfake ที่ AI สามารถสร้างใบหน้าของบุคคลหนึ่งไปทดแทนทั้งภาพและคลิปวิดีโอได้อย่างแนบเนียน

 

ตัวอย่างการใช้เทคโนโลยี Deepfake ปั้นใบหน้าใหม่ทดแทนของเดิม

 

กรณีดังกล่าวก็ถูกหยิบนำมาใช้โดยคุณแม่ชาวสหรัฐอเมริกา Raffaela Spone วัย 50 ปี ถูกตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางไซเบอร์ต่อเยาวชนและความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จากการส่งคลิปและภาพถ่ายที่ถูกตัดต่อเป็นหน้าของคู่แข่งลูกสาวไปยังโค้ชทีมเชียร์ลีดเดอร์

 

 

โดยทั้งภาพและคลิปดังกล่าวที่ส่งไปนั้นเป็นการตัดต่อหน้าของเด็กสาวเชียร์ลีดเดอร์ทั้งเปลือย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่

หวังเพื่อเป็นการใส่ร้ายให้โค้ชที่ได้รับหลักฐานปลอมไปนั้นทำการไล่ออกจากการเป็นสมาชิกทีมเชียร์ลีดเดอร์ เป็นกำจัดเสี้ยนหนามคู่แข่งให้ลูกสาว

เรื่องดังกล่าวเปิดเผยโดยกรมตำรวจ Hilltown Township รัฐเพนซิลเวเนีย ระบุถึงการสอบสวนที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2020

พบว่ามีการข่มขู่ผู้เยาว์ผ่านทางข้อความ และในการสอบสวนพบว่ามีเหยื่อรายอื่นเพิ่มเติม โดยเหยื่อทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกันในฐานะสมาชิกเชียร์ลีดเดอร์

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

และการออกหมายค้นในหลายเพื่อตามหาต้นตอของการข่มขู่ดังกล่าว การสอบสวนก็นำพาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปพบกับหญิงวัยกลางคนที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเชียร์ลีดเดอร์กลุ่มนี้ด้วย ซึ่งทั้งหมดก็กระจ่างว่าเป็นการตัดต่อเพื่อกำจัดคู่แข่งให้กับลูกสาวที่อยู่ในทีมเชียร์ลีดเดอร์นี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามหลังมีการควบคุมตัวมาตั้งข้อหาไปแล้ว นาง Raffaela ก็ได้รับการปล่อยตัวไปและจะต้องมาฟังการพิจารณาคดีอีกครั้งในชั้นศาล

ทั้งนี้ภาพและคลิปที่ถูกตัดต่อใส่ร้ายนั้นมีเหยื่อเป็นสมาชิก 3 รายอยู่ในทีมเชียร์ลีดเดอร์เดียวกันกับลูกสาวนาง Raffaela

George Ratel หนึ่งในพ่อของเหยื่อที่ถูกใส่ร้าย กล่าวกับสื่อว่าเขาไม่รู้ว่าสิ่งใดทำให้ผู้หญิงคนนี้ถึงได้ลงมือกลั่นแกล้งกันได้ขนาดนี้ ในฐานะผู้เป็นพ่อรู้สึกโกรธมาก ภาพที่ถูกตัดต่อเพื่อใส่ร้ายลูกสาวของเขาไม่เป็นความจริงแม้แต่นิดเดียว

ในขณะที่ลูกสาวของนาง Raffaela นั้นไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับการข่มขู่หรือตัดต่อให้ร้ายในคดีนี้แต่อย่างใด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: pennlive, inquirer, hilltowntwppd

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions