CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แม่ชาวเมกันโดนจับ ใช้ Deepfake ตัดต่อภาพและคลิป ใส่ร้ายเชียร์ลีดเดอร์คู่แข่งลูกสาว

เทคโนโลยีมีการพัฒนาให้ก้าวหน้ามากขึ้นทุกวัน และเมื่อพูดถึงกรณีของการตัดต่อที่ให้ความเนียนและใกล้เคียงของจริงมากที่สุดก็คือเทคโนโลยี Deepfake ที่ AI สามารถสร้างใบหน้าของบุคคลหนึ่งไปทดแทนทั้งภาพและคลิปวิดีโอได้อย่างแนบเนียน

 

ตัวอย่างการใช้เทคโนโลยี Deepfake ปั้นใบหน้าใหม่ทดแทนของเดิม

 

กรณีดังกล่าวก็ถูกหยิบนำมาใช้โดยคุณแม่ชาวสหรัฐอเมริกา Raffaela Spone วัย 50 ปี ถูกตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางไซเบอร์ต่อเยาวชนและความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จากการส่งคลิปและภาพถ่ายที่ถูกตัดต่อเป็นหน้าของคู่แข่งลูกสาวไปยังโค้ชทีมเชียร์ลีดเดอร์

 

 

โดยทั้งภาพและคลิปดังกล่าวที่ส่งไปนั้นเป็นการตัดต่อหน้าของเด็กสาวเชียร์ลีดเดอร์ทั้งเปลือย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่

หวังเพื่อเป็นการใส่ร้ายให้โค้ชที่ได้รับหลักฐานปลอมไปนั้นทำการไล่ออกจากการเป็นสมาชิกทีมเชียร์ลีดเดอร์ เป็นกำจัดเสี้ยนหนามคู่แข่งให้ลูกสาว

เรื่องดังกล่าวเปิดเผยโดยกรมตำรวจ Hilltown Township รัฐเพนซิลเวเนีย ระบุถึงการสอบสวนที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2020

พบว่ามีการข่มขู่ผู้เยาว์ผ่านทางข้อความ และในการสอบสวนพบว่ามีเหยื่อรายอื่นเพิ่มเติม โดยเหยื่อทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกันในฐานะสมาชิกเชียร์ลีดเดอร์

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

และการออกหมายค้นในหลายเพื่อตามหาต้นตอของการข่มขู่ดังกล่าว การสอบสวนก็นำพาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปพบกับหญิงวัยกลางคนที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเชียร์ลีดเดอร์กลุ่มนี้ด้วย ซึ่งทั้งหมดก็กระจ่างว่าเป็นการตัดต่อเพื่อกำจัดคู่แข่งให้กับลูกสาวที่อยู่ในทีมเชียร์ลีดเดอร์นี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามหลังมีการควบคุมตัวมาตั้งข้อหาไปแล้ว นาง Raffaela ก็ได้รับการปล่อยตัวไปและจะต้องมาฟังการพิจารณาคดีอีกครั้งในชั้นศาล

ทั้งนี้ภาพและคลิปที่ถูกตัดต่อใส่ร้ายนั้นมีเหยื่อเป็นสมาชิก 3 รายอยู่ในทีมเชียร์ลีดเดอร์เดียวกันกับลูกสาวนาง Raffaela

George Ratel หนึ่งในพ่อของเหยื่อที่ถูกใส่ร้าย กล่าวกับสื่อว่าเขาไม่รู้ว่าสิ่งใดทำให้ผู้หญิงคนนี้ถึงได้ลงมือกลั่นแกล้งกันได้ขนาดนี้ ในฐานะผู้เป็นพ่อรู้สึกโกรธมาก ภาพที่ถูกตัดต่อเพื่อใส่ร้ายลูกสาวของเขาไม่เป็นความจริงแม้แต่นิดเดียว

ในขณะที่ลูกสาวของนาง Raffaela นั้นไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับการข่มขู่หรือตัดต่อให้ร้ายในคดีนี้แต่อย่างใด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: pennlive, inquirer, hilltowntwppd


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น