คุณแม่ผู้เป็น 1 ใน 110 คนทั่วโลกที่มีกรุ๊ปเลือดสุดหายาก เดินหน้าบริจาคเลือดช่วยผู้อื่น


4.6k shares

กรุ๊ปเลือดของคนทั่วไปจะมี 4 กรุ๊ปใหญ่ๆ อย่าง A B O และ AB นอกจากจะมีไว้ทายนิสัยกันขำๆ มันก็มีความสำคัญมากๆ ในแง่ของการบริจาคและรับเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วย

แต่ในกรุ๊ปเลือดแต่ละกรุ๊ปเองนั้นก็มีการแบ่งย่อยออกไปอีก แล้วมันก็จะมีกรุ๊ปเลือดบางประเภทที่มีอยู่ในไม่กี่คนบนโลกนี้เช่น -D- (อ่านว่า แดชดีแดช) เป็น 1 ในระบบกลุ่มเลือด Rh-

 

 

แม้จะยังไม่ใช่กลุ่มเลือดประเภทที่หาได้ยากที่สุด แต่บนโลกใบนี้มีคนที่มีกลุ่มเลือด -D- เพียงแค่ 110 คนเท่านั้นและ Sue Olds คุณแม่วัย 52 ปี จากสหราชอาณาจักรก็เป็น 1 ใน 110 คนนั้น (มีที่ญี่ปุ่น 88 คน)

ลองคิดดูว่าถ้าบุคคลเหล่านี้ที่มีกลุ่มเลือดหายาก เกิดเจ็บป่วยและต้องการใช้เลือดขึ้นมา มันจะกลายเป็นเรื่องน่ากลัวมากๆ เพราะในธนาคารเลือดหรือโรงพยาบาลมักไม่มีหรือไม่เพียงพอ

 

 

ตัว Sue นั้นถือว่าเป็นคนเดียวในสหราชอาณาจักรที่มีกลุ่มเลือดนี้ และหากว่าในอนาคตมีเด็กเกิดใหม่บังเอิญมีกลุ่มเลือดเดียวกัน และต้องการเลือดขึ้นมาพวกเด็กเหล่านั้นก็มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง

เธอจึงตัดสินใจสละทั้งเวลาและเลือดในร่างกายตนเอง เดินหน้าบริจาคเลือดสุดหายากของตัวเองตามโรงพยาบาลและธนาคารเลือด เพื่อให้หน่วยงานด้านการแพทย์มีสำรองไว้ใช้ในยามที่มีคนต้องการ

 

 

ตัว Sue เริ่มบริจาคเลือดครั้งแรกเมื่อปี 1994 รวมแล้ว 46 ครั้ง และพยายามบริจาคให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เธอบอกว่า หลังจากบริจาคเลือดครั้งหนึ่งเสร็จแล้ว เธอก็จะโทรจองคิวบริจาคครั้งต่อไปในทันที

“มันก็ไม่มีอะไรเสียหายเลยค่ะ ก็แค่สละเวลา 1 ชั่วโมงของวันในทุกๆ เดือน ฉันรู้ดีว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้คนที่เกิดอุบัติเหตุหรือคลอดลูก และมันก็เป็นสิ่งที่ฉันอยากจะให้ทุกคนได้มาทำด้วยค่ะ”

 

 

นอกจากผู้คนที่มีกลุ่มเลือด -D- เหมือนกันแล้ว เลือดของเธอก็สามารถนำไปใช้กับคนที่มีกลุ่มเลือดในระบบ Rh- ได้อีกหลายกลุ่ม

ดังนั้นการเสียสละตลอด 20 กว่าปีมานี้ของเธอ จะสามารถช่วยผู้คนได้อีกมากมายเลยทีเดียว ทางศูนย์บริการด้านสุขภาพแห่งชาติก็ได้คาดการณ์ว่า หากเธอบริจาคต่อไปเรื่อยๆ เลือดของเธอจะช่วยชีวิตผู้คนได้ถึงหลักร้อยคน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ Blood.co.uk

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions