วินาทีประทับใจ เมื่อเด็กชายวัย 1 ขวบหูหนวกแต่เกิด ได้ยินเสียงเพลงเป็นครั้งแรก


918 shares

หากว่าหนึ่งชีวิตเกิดมาโดยขาดความสามารถบางอย่างไป ไม่ว่าจะการมองเห็น การออกเสียง การได้ยิน หรืออวัยวะบางส่วน คนคนนั้นคงจินตนาการไม่ออกว่าการสัมผัสสิ่งต่างๆ ผ่านช่องทางเหล่านั้นเป็นอย่างไร

และไม่ว่าใครก็คงไม่อาจออธิบายความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดให้พวกเขาเข้าใจได้ หากไม่ได้รู้สึกและสัมผัสด้วยตนเองสักครั้ง

 

 

Teddy Shotter เด็กชายวัย 1 ขวบเกิดมาพร้อมกับความพิการทางหู…แต่ต้องขอบคุณขอบคุณเทคโนโลยีที่ปัจจุบันเรามีเครื่องช่วยฟังรูปแบบต่างๆ ออกมามากมาย รวมทั้งการปลูกถ่ายโคเคลียร์

จริงๆ แล้วแม้จะบอกว่าหูหนวก แต่แท้จริงแล้วพวกเขายังสามารถ “รู้สึก” ถึงเสียงได้ผ่านการสั่นสะเทือนและอื่นๆ กล่าวคือพวกเรารู้ว่ามันมีอยู่ แค่ไม่ได้ยินออกมาเป็นเสียงเท่านั้น

 

 

ดังนั้นจึงไม่แปลกเมื่อคุณแม่ของน้อง Teddy เล่าว่าเวลาอยู่ในรถพวกเขาจะเปิดเพลงเสียงดังๆ และตัวเด็กชายก็ทำท่าทางชี้ที่หูตัวเอง ราวกับว่าเขารับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของเสียงเพลงได้…

พวกเขาตัดสินใจให้ลูกเข้ารับการปลูกถ่ายโคเคลียร์  (เป็นส่วนเล็กๆ ในหูชั้นในที่ทำหน้าที่แปลงเสียงเป็นสัญญาณสู่สมอง) และโชคดีที่ Teddy ผ่านมันมาได้อย่างราบรื่น

 

 

ไม่นานมานี้พวกเขาก็ติดตั้งเครื่องช่วยฟังให้กับลูกเพิ่มเติม เป็นชนิดที่จะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังประสาทหู ซึ่งจะนำพาเสียงไปสู่สมอง เปรียบได้กับการติดไมโครโฟนใกล้สมองเลย

จากนั้นคุณพ่อก็เปิดเพลงให้ Teddy ได้ลองฟังด้วยเครื่องช่วยฟังดังกล่าวดู ปรากฏว่ามันใช้งานได้ดีเลยทีเดียว เมื่อ Teddy ยิ้มกว้างออกมาและโยกตัวไปตามดนตรี เต้นรำไปรอบห้องอย่างมีความสุข

 

 

คุณแม่ของ Teddy กล่าวว่า เมื่อมองดูลูกชายเธอก็ร้องไห้ออกมาอย่างมีความสุข เพราะมันเป็นสิ่งที่ตัวเธอไม่คิดว่าจะได้เห็นในชีวิตนี้

หลังจากนี้พวกเขาก็จะต้องฝึกให้ Teddy ออกเสียงเพื่อใช้ในการพูดคุยสื่อสารต่อไป โดยหวังว่าเด็กชายจะสามารถทำได้ก่อนถึงวันที่ต้องเข้าโรงเรียน

 

ช่วงเวลาที่น้องได้ยินเสียงเพลงเป็นครั้งแรก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา DailyMail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

918 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions