5 เรื่องจริงของ ‘ทรชนคนปล้นโลก’ จากซีรีส์ใกล้เจ๊ง ทะยานสู่ซีรีส์อันดับ 1 ในหลายประเทศ


หากจะกล่าวถึงซีรีส์ที่กำลังเป็นที่นิยมบน Netflix บ้านเราในตอนนี้ นอกจากซีรีส์เกาหลีแล้วก็คงจะเป็นซีรีส์สัญชาติสเปนอย่าง Money Heist หรือทรชนคนปล้นโลก ที่เพิ่งปล่อยซีซั่น 4 ออกมาได้ไม่กี่วันที่ผ่านมา

และหลังจากที่ปล่อยออกมาได้เพียงไม่กี่วันก็กลายเป็นกระแสที่คนพูดถึงอย่างกว้างขวางบนโลกอินเทอร์เน็ตกับความเมามันส์ของเนื้อเรื่อง บวกกับความน่ารำคาญของตัวละคร

 

 

แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่ากว่าจะมาเป็นซีรีส์ที่โด่งดังได้ขนาดนี้มันไม่ได้ง่ายเลยค่ะ วันนี้ #เหมียวนานะ จะมาเล่า 5 เรื่องจริงที่เราอาจไม่เคยรู้ของทรชนคนปล้นโลกกัน

 

1. จากซีรีส์ที่เกือบเจ๊ง สู่ซีรีส์ที่คนดูมากที่สุดในหลายประเทศ

 

ใช่ค่ะ ทรชนคนปล้นโลกเคยเป็นซีรีส์ที่เกือบจะล่มไม่เป็นท่ามาก่อน ซึ่งซีซั่นแรกของซีรีส์เรื่องนี้ฉายบนช่องฟรีทีวี Antena 3 ในประเทศสเปนภายใต้ชื่อซีรีส์ La Casa de Papel แต่คนดูกลับน้อยลงเรื่อยๆ

จนกระทั่ง Netflix เข้ามาเป็นเหมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์ ทำการซื้อซีรีส์เรื่องนี้ไปทำต่อและเผยแพร่ในชื่ออเมริกาว่า Money Heist สุดท้ายซีรีส์เรื่องนี้ก็กลายเป็นที่ชื่นชอบของชาว Netflix

 

 

และสุดท้ายก็กลายเป็นซีรีส์อันดับ 1 ที่มีคนดูมากที่สุดใน 6 ประเทศ ทั้งฝรั่งเศส อิตาลี อาร์เจนตินา ชิลี บราซิลและโปรตุเกส เรียกได้ว่าเป็นการเดิมพันที่คุ้มค่าที่สุดของ Netflix เลยก็ว่าได้

 

2. ซีซั่น 1 ถ่ายทำแค่ในเมืองมาดริด ประเทศสเปน เท่านั้น

 

อย่างที่กล่าวไปในข้อ 1 ว่าซีรีส์เรื่องนี้ฉายบนช่องฟรีทีวีจึงทำให้ต้นทุนของการถ่ายทำไม่ได้สูงมากนัก ทางผู้จัดเลยจำกัดการถ่ายทำอยู่แค่ในเมืองมาดริด ประเทศสเปนเท่านั้น

โดยฉากอื่นๆ จะใช้ CGI ในการช่วยทำให้สมจริงมากขึ้น จน Netflix ซื้อไปและโด่งดังพลุแตก ทำให้ได้รับทุนในการถ่ายทำมากขึ้นและบินข้ามไปถ่ายทำในหลายประเทศ เช่น อังกฤษ ปานามา อิตาลี ไปจนถึงประเทศไทยของเรา

 

 

หนึ่งในความท้าทายของเหล่านักแสดงก็คือที่ประเทศไทยนี่แหละค่ะ เพราะทุกคนต้องสวมเสื้อกันหนาวตัวหนาแต่อากาศบ้านเราร้อน 40 องศา จนนักแสดงเกือบเป็นลมเลย (ถ่ายทำที่พัทยา ภูเก็ตและกระบี่จ้า)

 

3. พลอตมันดูบ้าใช่ไหม? เพราะผู้เขียนแต่งสดๆ ยังไงล่ะ

 

เอาจริงๆ พลอตของเรื่องนี้มันค่อนข้างเอนไปในทางบ้าบิ่นพอสมควร ยิ่งชอตที่เหล่าตัวละครต้องหลบหนีมันยิ่งน่าตื่นเต้นเข้าไปใหญ่

แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วผู้เขียนไม่ได้เขียนสคริปต์เอาไว้ล่วงหน้านะ เรียกได้ว่าเขาแต่งแบบสดๆ ระหว่างที่ถ่ายทำซีรีส์เรื่อง ซึ่งเหตุผลคือผู้เขียนจะได้ทำความเข้าใจ ปรับและวางทิศทางของซีรีส์ได้อย่างราบรื่นยังไงล่ะ

 

4. เบื้องหลังการถ่ายทำที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วย

 

ในหลายๆ ฉากของซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างอันตรายพอสมควรและต้องทำให้มันสมจริงมากๆ ทางทีมงานจึงต้องทำวิจัยและเรียกผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ มา

ทั้งวิศวกรทั้งทางทะเล (ในฉากดำน้ำ) และวิศวกรด้านการออกแบบมาช่วยเรื่องการออกแบบฉากต่างๆ แถมยังมีการวิจัยว่าปล้นยังไงให้มันดูสมเหตุสมผลอีกด้วย

ซึ่งฉากที่ยากที่สุดก็คือฉากใต้น้ำที่เจอปัญหามากมาย ทั้งทองที่ทำมาจากโฟมลอย ทำให้ต้องเจาะยึดไว้บนชั้น จนสุดท้ายโฟมเสียรูปเพราะแรงดันน้ำ งานนี้ทีม CGI ต้องแก้ทุกฉากไปอีก

 

5. บทเพลง Ciao Bella ชุดแดงและหน้ากากดาลี

 

หลังจากที่ซีรีส์เรื่องนี้เริ่มเป็นที่รู้จัก บทเพลง Ciao Bella ชุดแดงและหน้ากากดาลีก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านระบบในหลายๆ ประเทศ

แต่จริงๆ แล้วบทเพลง Ciao Bella นั้นถูกนำมาใช้ตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วค่ะ เป็นเพลงที่ใช้ในการชุมนุมต่อต้านลัทธิฟาสซิสต์ในประเทศอิตาลี

 

 

นอกจากนี้ ชุดจั๊มสูทที่แดงและหน้ากากดาลีก็กลายเป็นสัญลักษณ์ในการประท้วงในประเทศต่างๆ อย่างฝรั่งเศสและชิลี เรียกได้ว่าเป็นซีรีส์ที่นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: decider

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments