CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปประเด็น #มองนมไม่ผิด กรณีสตรีมเมอร์พูดถึงการมองหน้าอกผู้หญิง กับการคุกคามทางเพศ

เมื่อช่วงวันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา กลายมาเป็นประเด็นร้อนที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางในเรื่องของการคุกคามทางเพศด้วยการมองหรือจ้อง ชี้ไปที่ประเด็นสถานการณ์ของผู้ชายที่มองหน้าอกของผู้หญิง ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นคุกคามหรือไม่…

 

 

ประเด็นดังกล่าวเริ่มขึ้นจากสตรีมเมอร์ในนามบิ๊กบ่วง ได้ชี้แจงถึงประเด็นการมองหน้าอกของผู้หญิงกับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตตามมุมมองของผู้ชายและไม่ได้เป็นการลวนลามทางสายตา

เนื่องจากไม่ได้มีความคิดเรื่องเพศอยู่ในช่วงจังหวะนั้นเป็นปฏิกิรยาตอบสนองตามปกติ และระบุว่าผู้ชายทุกคนต้องเคยมองหน้าอกผู้หญิง เพราะเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้

 

https://www.facebook.com/bounglengame/videos/594996181374913/

 

แต่ทว่าในอีกมุมหนึ่งของชาวเน็ตที่เห็นต่างมองว่าเป็นการคุกคามผู้หญิง เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมและไม่ควรทำ เพราะเป็นสิทธิบนร่างกายของผู้หญิงและผู้ชายควรจะควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้

ซึ่งการมองหรือจ้องหน้าอกโดยไม่ได้รับอนุญาตคือการละเมิดสิทธิและเป็นการคุกคามทางเพศ และมีการเรียกร้องให้อธิบายกับ ขอโทษ และเปลี่ยนทัศนคติใหม่

 

เมื่อเกิดเป็นประเด็นใหญ่โตขึ้นมา บิ๊กบ่วงจึงออกมาอธิบายผ่านทวิตเตอร์อีกครั้งด้วย #มองนมไม่ผิด

 

เมื่อการอธิบายถึงประเด็นนี้แล้ว เขาจึงยกกรณีเปรียบเทียบระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงในเรื่องของความต้องการทางเพศ โดยระบุว่าประจำเดือนของผู้หญิงนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่นเดียวกับผู้ชายที่ไม่มีเมนส์แต่มีน้ำอสุจิก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน แต่เรื่องของอารมณ์สามารถควบคุมได้ทั้งสองเพศ

 

 

ภายหลังจากเกิดเป็นความไม่พอใจของชาวเน็ตที่มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เขาจึงอธิบายเพิ่มเติมอีกครั้งในไลฟ์ว่าขอโทษที่อาจจะใช้คำอธิบายที่ไม่ถูกต้อง แต่มันก็มีความแตกต่างระหว่างการมองผ่านๆ กับการจ้อง โดยในเรื่องนี้คือเรื่องตามสัญชาตญาณ และการมองนมนั้นไม่ผิด

ในส่วนของการเหยียดเพศหรือการคุกคามทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ยอมรับไม่ได้ ซึ่งตัวเขาเองก็ไม่ชอบเช่นกันหากกรณีนี้เกิดขึ้นกับผู้ชาย

 

อย่างไรก็ดี ประเด็นดังกล่าวก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันบนโซเชียล และชาวทวิตเตอร์ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการชี้แจงในเรื่องนี้ (อ่านเพิ่มเติมบนทวิตเตอร์)

.

https://twitter.com/namethe_x/status/1268520658969001985

.

https://twitter.com/invisiblenaja/status/1268488328434728965

.

https://twitter.com/witherxn/status/1268489449941409794

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น