จับพระเสพยาคากุฏิวัด โยมนำมาถวายให้เสพ จึงไม่อยากขัดศรัทธาโยม ยันไม่ได้ติดยา


มักจะเห็นเป็นข่าวกันอยู่บ่อยครั้งในเรื่องยาเสพติดและวงการศาสนาพุทธในบ้านเรา ไม่พระก็เด็กวัดที่มักจะมีการครอบครองยาเสพติดเอาไว้เสพกันภาพในวัด

 

@khaosod

 

กรณีนี้ก็เกิดขึ้นอีกในวันที่ 28 มกราคม 2564 เว็บไซต์ข่าวสดรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.สตึก ได้รับแจ้งจากพระอธิการทองดี ณรเทโว อายุ 75 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านโคกเมือง ม.7 ต.สะแก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์

อยากให้เข้ามาตรวจสอบพระลูกวัดหลังจากที่มีพฤติกรรมผิดปกติ เกรงว่าจะยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย เมื่อเจ้าหน้าที่รับแจ้งจึงมอบหมายให้ พ.ต.ท.สามารถ หมายสม รองผู้กำกับ สภ.สตึก เข้าไปตรวจสอบนำกำลังพร้อมอุปกรณ์ตรวจสารเสพติดไปด้วย

 

@khaosod

 

เมื่อตรวจสอบกุฏิหลังหนึ่งก็พบกับพระธวัชชัย ของเลิศ อายุ 45 ปี เป็นพระลูกวัด นั่งเล่นอยู่บริเวณลานวัดจึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจปัสสาวะ พระธวัชชัยให้ความร่วมมือตรวจและพบว่าปัสสาวะเป็นสีม่วง

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการวัดมาร่วมเป็นพยานตรวจสอบ ก่อนที่จะเข้าไปตรวจค้นภายในกุฏิว่าไม่ได้มีการนำสิ่งผิดกฎหมายใดที่จะเข้าไปกลั่นแกล้งหรือยัดสิ่งผิดกฎหมายให้กับพระธวัชชัย และไม่ได้พบยาเสพติดใดๆ

ทั้งนี้จากการสอบสวนพระธวัชชัย รับสารภาพว่าเสพยาจริง จึงนำตัวพระธวัชชัยไปสึกเนื่องจากผิดวินัยร้ายแรง และนำตัวไปสอบสวนขยายผลที่ สภ.สตึก ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเคยถูกจับคดีครอบครองยาบ้า 15 เม็ด หลังพ้นโทษจึงมาบวชเป็นพระเพื่อกลับตัวกลับใจ

 

@khaosod

 

แต่หลังจากที่มีโยมรายหนึ่งชื่อ นายไก่ อายุ 30 ปี ชาวบ้านแถวนั้นนำยาบ้ามาถวายพร้อมอุปกรณ์เสพยาถึงกุฏิ ตนไม่กล้ารับในตอนแรกเพราะกลัวอาบัติ

โยมไก่พยายามชักชวนจึงไม่อยากขัดศรัทธาโยมและเป็นคนขี้เกรงใจ จากนั้นจึงรับยาบ้าที่ถวายมาเสพ แต่ไม่ได้เสพทุกวัน จะเสพก็ต่อเมื่อรับถวาย และไม่ได้ติดยา

เจ้าอาวาสวัดกล่าวว่าพระรูปนี้มาจำวัดได้ 4 ปี ช่วงหลังมีพฤติกรรมผิดปกติ ไม่ออกบิณฑบาต แต่ชอบออกจากวัด กลับไม่เป็นเวลาและเก็บตัวอยู่แต่ในกุฏิ จึงเป็นเหตุให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบเกรงว่าจะทำเรื่องเสื่อมเสียศาสนา

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาพระธวัชชัยฐาน ‘เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1’

 

ที่มา: khaosod

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions