CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จับพระเสพยาคากุฏิวัด โยมนำมาถวายให้เสพ จึงไม่อยากขัดศรัทธาโยม ยันไม่ได้ติดยา

มักจะเห็นเป็นข่าวกันอยู่บ่อยครั้งในเรื่องยาเสพติดและวงการศาสนาพุทธในบ้านเรา ไม่พระก็เด็กวัดที่มักจะมีการครอบครองยาเสพติดเอาไว้เสพกันภาพในวัด

 

@khaosod

 

กรณีนี้ก็เกิดขึ้นอีกในวันที่ 28 มกราคม 2564 เว็บไซต์ข่าวสดรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.สตึก ได้รับแจ้งจากพระอธิการทองดี ณรเทโว อายุ 75 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านโคกเมือง ม.7 ต.สะแก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์

อยากให้เข้ามาตรวจสอบพระลูกวัดหลังจากที่มีพฤติกรรมผิดปกติ เกรงว่าจะยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย เมื่อเจ้าหน้าที่รับแจ้งจึงมอบหมายให้ พ.ต.ท.สามารถ หมายสม รองผู้กำกับ สภ.สตึก เข้าไปตรวจสอบนำกำลังพร้อมอุปกรณ์ตรวจสารเสพติดไปด้วย

 

@khaosod

 

เมื่อตรวจสอบกุฏิหลังหนึ่งก็พบกับพระธวัชชัย ของเลิศ อายุ 45 ปี เป็นพระลูกวัด นั่งเล่นอยู่บริเวณลานวัดจึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจปัสสาวะ พระธวัชชัยให้ความร่วมมือตรวจและพบว่าปัสสาวะเป็นสีม่วง

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการวัดมาร่วมเป็นพยานตรวจสอบ ก่อนที่จะเข้าไปตรวจค้นภายในกุฏิว่าไม่ได้มีการนำสิ่งผิดกฎหมายใดที่จะเข้าไปกลั่นแกล้งหรือยัดสิ่งผิดกฎหมายให้กับพระธวัชชัย และไม่ได้พบยาเสพติดใดๆ

ทั้งนี้จากการสอบสวนพระธวัชชัย รับสารภาพว่าเสพยาจริง จึงนำตัวพระธวัชชัยไปสึกเนื่องจากผิดวินัยร้ายแรง และนำตัวไปสอบสวนขยายผลที่ สภ.สตึก ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเคยถูกจับคดีครอบครองยาบ้า 15 เม็ด หลังพ้นโทษจึงมาบวชเป็นพระเพื่อกลับตัวกลับใจ

 

@khaosod

 

แต่หลังจากที่มีโยมรายหนึ่งชื่อ นายไก่ อายุ 30 ปี ชาวบ้านแถวนั้นนำยาบ้ามาถวายพร้อมอุปกรณ์เสพยาถึงกุฏิ ตนไม่กล้ารับในตอนแรกเพราะกลัวอาบัติ

โยมไก่พยายามชักชวนจึงไม่อยากขัดศรัทธาโยมและเป็นคนขี้เกรงใจ จากนั้นจึงรับยาบ้าที่ถวายมาเสพ แต่ไม่ได้เสพทุกวัน จะเสพก็ต่อเมื่อรับถวาย และไม่ได้ติดยา

เจ้าอาวาสวัดกล่าวว่าพระรูปนี้มาจำวัดได้ 4 ปี ช่วงหลังมีพฤติกรรมผิดปกติ ไม่ออกบิณฑบาต แต่ชอบออกจากวัด กลับไม่เป็นเวลาและเก็บตัวอยู่แต่ในกุฏิ จึงเป็นเหตุให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบเกรงว่าจะทำเรื่องเสื่อมเสียศาสนา

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาพระธวัชชัยฐาน ‘เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1’

 

ที่มา: khaosod


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น