งานวิจัยใหม่ชี้ “ลิฟต์อวกาศ” ไปดวงจันทร์ เป็นสิ่งที่ทำได้จริงและไม่ได้แพงอย่างที่คิด


เชื่อว่าสำหรับคนที่รักในเรื่องราวไซไฟ หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ “ลิฟต์อวกาศ” หรือ “ลิฟต์ไปดวงจันทร์” กันมาบ้าง โดยนี่คือสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ที่หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คงไม่พ้นท่อยาวๆ ที่จะเชื่อมโลกกับดวงจันทร์เข้าด้วยกัน

 

 

ปัญหาของโครงการแบบนี้ คือตั้งแต่ในอดีตมา มันถูกมองว่าเป็นโครงการที่ต้องใช้เงินมากมายมหาศาล และไม่น่าจะทำได้จริง แม้ว่าองค์กรอวกาศจำนวนมากในโลก จะมีการพูดถึงมันอยู่เรื่อยๆ ก็ตาม ดังนั้นเรื่องราวของลิฟต์อวกาศจึงมักจะเป็นอะไรที่มีอยู่แค่ในเรื่องราวไซไฟในความคิดของหลายๆ คน

แต่แล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง เหล่านักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียก็ได้มีการออกมาตีพิมพ์งานวิจัยชิ้นใหม่ ที่มีเนื้อความค่อนข้างน่าสนใจของลิฟต์อวกาศเข้าจนได้ นั่นเพราะพวกเขาได้มีการออกมาบอกว่า

ลิฟต์อวกาศนั้น แท้จริงแล้วเป็นอะไรที่ทำได้จริง แถมยังอาจจะถูกกว่าที่เราเคยคิดไว้มาก จนเป็นทางเลือกที่ดี แทนที่เราจะทำจรวดขึ้นใหม่ทุกๆ ครั้งที่จะบินขึ้นไปบนดวงจันทร์เลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Zephyr Penoyre และคุณ Emily Sandford หนึ่งในทีมวิจัย ระบบลิฟต์อวกาศนั้นทำขึ้นได้โดยอาศัยสายเคเบิลยาวราว 322,000 กิโลเมตร ซึ่งเมื่อเกี่ยวกับดวงจันทร์ มันจะลอยอยู่เหนือโลกในระดับความสูงราว 43,450 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล มากพอที่จะเคลื่อนที่ไปพร้อมกับดวงจันทร์โดยไม่ส่งผลกระทบกับพื้นโลก

แน่นอนว่าการทำแบบนี้จะทำให้เราต้องใช้การยานอวกาศในการบินระยะสั้นไปยังตัวสายเคเบิล ถึงอย่างนั้นก็ตามกันก็ง่ายกว่าการบินไปดวงจันทร์เองมาก เพราะเมื่อยานอวกาศไปถึงลิฟต์อวกาศ เราก็จะสามารถใช้ยานพาหนะหุ่นยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ในการ “ไต่” สายเคเบิลไปดวงจันทร์ได้ไม่ยาก

 

 

เท่านั้นยังไม่พอด้วยความที่โลกมีแรงดึงดูด เราจึงไม่จำเป็นต้องกังวลว่าสายเคเบิลจากดวงจันทร์จะมีอาการบิดงอเลยด้วย เพราะแรงดึงดูดของโลกและเป็นตัวช่วยให้สายเคเบิลตึงอยู่ตลอดเวลาเอง

ด้วยวิธีการในรูปแบบนี้ทำให้ทั้งสองคาดการไว้ว่าลิฟต์อวกาศจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่เพียง 1 พันล้าน เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 3 หมื่นล้านบาทเท่านั้น ซึ่งถูกมากพอที่จะสร้างได้โดย “มหาเศรษฐีบางคน” อ้างอิงจากคุณ Zephyr

 

อีลอน มัสก์ เคยกล่าวไว้ในปี 2017 ว่าลิฟต์อวกาศยังไม่สมเหตุสมผลในปัจจุบัน

แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

 

โดยหากการเตรียมการเป็นไปได้ด้วยดี รายงานจากสถาบันการบินและอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกาในปี 2018 ก็เคยระบุไว้ว่าตัวลิฟต์อวกาศจะเข้าถึงจุดคุ้มทุนหลังจากที่มีการใช้งานไปได้ 53 ครั้ง

“ลิฟต์อวกาศก็เปรียบเสมือนทางรถไฟ คุณจะไม่สร้างมันเว้นแต่คุณจะคาดหวังว่าจะมีการเดินทางจำนวนมาก” คุณ Marshall Eubanks นักฟิสิกส์จากบริษัท Space Initiatives เปรียบเทียบ

 

 

น่าเสียดายที่แม้ว่าลิฟต์อวกาศจะเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกการเดินทางที่น่าสนใจก็ตาม แต่ในปัจจุบันแนวคิดนี้กับไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร ดังนั้นในปัจจุบันการก่อสร้างลิฟต์อวกาศ จึงยังคงไม่ใช่เรื่องที่ดูแล้วจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ได้เลยอยู่ดี

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีโอกาสเลยแต่อย่างไร เพราะไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้พบกับมหาเศรษฐีที่กระตือรือร้นกับการเดินทางในอวกาศมากพอที่จะสร้างลิฟต์อวกาศขึ้นมาให้เราจริงๆ ก็เป็นได้

 

ที่มา arXiv, allthatsinteresting, nbcnews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments