งานวิจัยใหม่ชี้ “ลิฟต์อวกาศ” ไปดวงจันทร์ เป็นสิ่งที่ทำได้จริงและไม่ได้แพงอย่างที่คิด


เชื่อว่าสำหรับคนที่รักในเรื่องราวไซไฟ หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ “ลิฟต์อวกาศ” หรือ “ลิฟต์ไปดวงจันทร์” กันมาบ้าง โดยนี่คือสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ที่หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คงไม่พ้นท่อยาวๆ ที่จะเชื่อมโลกกับดวงจันทร์เข้าด้วยกัน

 

 

ปัญหาของโครงการแบบนี้ คือตั้งแต่ในอดีตมา มันถูกมองว่าเป็นโครงการที่ต้องใช้เงินมากมายมหาศาล และไม่น่าจะทำได้จริง แม้ว่าองค์กรอวกาศจำนวนมากในโลก จะมีการพูดถึงมันอยู่เรื่อยๆ ก็ตาม ดังนั้นเรื่องราวของลิฟต์อวกาศจึงมักจะเป็นอะไรที่มีอยู่แค่ในเรื่องราวไซไฟในความคิดของหลายๆ คน

แต่แล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง เหล่านักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียก็ได้มีการออกมาตีพิมพ์งานวิจัยชิ้นใหม่ ที่มีเนื้อความค่อนข้างน่าสนใจของลิฟต์อวกาศเข้าจนได้ นั่นเพราะพวกเขาได้มีการออกมาบอกว่า

ลิฟต์อวกาศนั้น แท้จริงแล้วเป็นอะไรที่ทำได้จริง แถมยังอาจจะถูกกว่าที่เราเคยคิดไว้มาก จนเป็นทางเลือกที่ดี แทนที่เราจะทำจรวดขึ้นใหม่ทุกๆ ครั้งที่จะบินขึ้นไปบนดวงจันทร์เลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Zephyr Penoyre และคุณ Emily Sandford หนึ่งในทีมวิจัย ระบบลิฟต์อวกาศนั้นทำขึ้นได้โดยอาศัยสายเคเบิลยาวราว 322,000 กิโลเมตร ซึ่งเมื่อเกี่ยวกับดวงจันทร์ มันจะลอยอยู่เหนือโลกในระดับความสูงราว 43,450 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล มากพอที่จะเคลื่อนที่ไปพร้อมกับดวงจันทร์โดยไม่ส่งผลกระทบกับพื้นโลก

แน่นอนว่าการทำแบบนี้จะทำให้เราต้องใช้การยานอวกาศในการบินระยะสั้นไปยังตัวสายเคเบิล ถึงอย่างนั้นก็ตามกันก็ง่ายกว่าการบินไปดวงจันทร์เองมาก เพราะเมื่อยานอวกาศไปถึงลิฟต์อวกาศ เราก็จะสามารถใช้ยานพาหนะหุ่นยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ในการ “ไต่” สายเคเบิลไปดวงจันทร์ได้ไม่ยาก

 

 

เท่านั้นยังไม่พอด้วยความที่โลกมีแรงดึงดูด เราจึงไม่จำเป็นต้องกังวลว่าสายเคเบิลจากดวงจันทร์จะมีอาการบิดงอเลยด้วย เพราะแรงดึงดูดของโลกและเป็นตัวช่วยให้สายเคเบิลตึงอยู่ตลอดเวลาเอง

ด้วยวิธีการในรูปแบบนี้ทำให้ทั้งสองคาดการไว้ว่าลิฟต์อวกาศจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่เพียง 1 พันล้าน เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 3 หมื่นล้านบาทเท่านั้น ซึ่งถูกมากพอที่จะสร้างได้โดย “มหาเศรษฐีบางคน” อ้างอิงจากคุณ Zephyr

 

อีลอน มัสก์ เคยกล่าวไว้ในปี 2017 ว่าลิฟต์อวกาศยังไม่สมเหตุสมผลในปัจจุบัน

แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

 

โดยหากการเตรียมการเป็นไปได้ด้วยดี รายงานจากสถาบันการบินและอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกาในปี 2018 ก็เคยระบุไว้ว่าตัวลิฟต์อวกาศจะเข้าถึงจุดคุ้มทุนหลังจากที่มีการใช้งานไปได้ 53 ครั้ง

“ลิฟต์อวกาศก็เปรียบเสมือนทางรถไฟ คุณจะไม่สร้างมันเว้นแต่คุณจะคาดหวังว่าจะมีการเดินทางจำนวนมาก” คุณ Marshall Eubanks นักฟิสิกส์จากบริษัท Space Initiatives เปรียบเทียบ

 

 

น่าเสียดายที่แม้ว่าลิฟต์อวกาศจะเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกการเดินทางที่น่าสนใจก็ตาม แต่ในปัจจุบันแนวคิดนี้กับไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร ดังนั้นในปัจจุบันการก่อสร้างลิฟต์อวกาศ จึงยังคงไม่ใช่เรื่องที่ดูแล้วจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ได้เลยอยู่ดี

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีโอกาสเลยแต่อย่างไร เพราะไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้พบกับมหาเศรษฐีที่กระตือรือร้นกับการเดินทางในอวกาศมากพอที่จะสร้างลิฟต์อวกาศขึ้นมาให้เราจริงๆ ก็เป็นได้

 

ที่มา arXiv, allthatsinteresting, nbcnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions