CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เหล่าเศรษฐีร่วมลงนาม เขียนจดหมายเรียกร้องให้รัฐบาล “เก็บภาษีคนรวยให้สูงกว่าเดิม”

แน่นอนว่าในทุกประเทศย่อมมี ‘เศรษฐี’ หรือถ้าจะให้เรียกบ้านๆ กว่านั้นก็คือ ‘คนรวย’ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่พวกเขาเองก็ต้องทำเหมือนคนทั่วๆ ไปก็คือ “การเสียภาษี” นั่นเอง

โดยปกติแล้ว การเสียภาษีก็จะมีอัตราสูงสุดจำกัดเอาไว้สำหรับผู้ที่มีรายได้มหาศาล แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่ดูเหมือนว่าอัตราสูงสุดที่ว่านั้นมันน่าจะยังไม่สูงเท่าไหร่ในสายตาของเหล่ามหาเศรษฐีกลุ่มหนึ่ง

 

พวกเขาจึงลุกขึ้นมาเรียกร้องให้มีการเพิ่มอัตราการจ่ายภาษีของตัวเองให้สูงขึ้น…?!

 

กลุ่มมหาเศรษฐีกว่า 83 คนจากหลายๆ ประเทศได้ร่วมกันลงนามเขียนจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้รัฐบาลในแต่ละประเทศเพิ่มอัตราการเก็บภาษีของกลุ่มคนรวย หรือกลุ่มมหาเศรษฐีให้มากยิ่งกว่าเดิม

มหาเศรษฐีกลุ่มนี้เรียกตัวเองว่าเป็น Millionaires for Humanity หรือก็คือกลุ่มเศรษฐีเพื่อมนุษยชาติ โดยมีจุดประสงค์ที่จะจ่ายเงินภาษีให้กับรัฐบาลในอัตราที่สูงกว่าเดิม เพื่อหวังว่าเงินจำนวนนั้นจะกลายเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น

 

ในกลุ่มนั้นก็มีเศรษฐีที่เราอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว เช่น Richard Curtis ผู้กำกับชื่อดัง

 

Abigail Disney นักเคลื่อนไหวทางสังคม หนึ่งในสมาชิกตระกูลเจ้าของค่ายหนังยักษ์ใหญ่

 

จุดประสงค์ดังกล่าวนั้นก็เป็นผลมาจากการระบาดของ COVID-19 ซึ่งพวกเขามีความเห็นตรงกันว่า การบริจาคเงินหรือการช่วยเหลือจากองค์กรมูลนิธิต่างๆ นั้นมันยังไม่เพียงพอที่จะแก้ปัญหาในตอนนี้และในอนาคตได้

พวกเขาจึงเชื่อว่าหน่วยงานที่จะสามารถเคลื่อนไหวจัดการเรื่องเหล่านี้ได้ดีที่สุดก็คือตัวรัฐบาลเอง พวกเขาจึงต้องการที่จะเสียภาษีให้มากกว่าเดิม เพื่อที่รัฐบาลจะได้นำเงินในส่วนนี้ไปช่วยเยียวยาประชาชนคนอื่นๆ ภายในแต่ละประเทศ

 

 

ในจดหมายเปิดผนึกนั้นระบุเอาไว้ว่า…

“เราไม่ได้เป็นคนที่คอยดูแลผู้ป่วย เราไม่ได้ขับรถฉุกเฉินพาคนป่วยไปโรงพยาบาล เราไม่ได้จัดสินค้าอยู่ในร้านสะดวกซื้อหรือว่าเอาอาหารไปส่งถึงบ้านใครๆ แต่เรามีเงิน และเรามีเยอะด้วย

เงินจะกลายเป็นความต้องการที่จำเป็นต่อการเยียวยาทั้งปัจจุบันและอีกหลายปีหลังจากนี้ เพื่อให้โลกของเราฟื้นฟูขึ้นมาจากวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น”

 

 

ทั้งนี้ต้องย้ำก่อนว่า พวกเขาไม่ได้คิดจะให้มีการขึ้นภาษีกับประชาชนทุกคน พวกเขาต้องการให้มีการขึ้นภาษี “เฉพาะกับคนที่เป็นเหมือนพวกเขา” เท่านั้น นั่นก็คือเฉพาะคนรวยหรือเหล่าเศรษฐี มหาเศรษฐีทั้งหลายนั่นเอง

นั่นก็เพราะสถานะการเงินของพวกเขามีความมั่นคงแตกต่างจากผู้คนส่วนใหญ่ในสังคม ซึ่งพวกเขาไม่เคยต้องมานั่งกังวลกับเรื่องเงินอะไรแบบนั้นเลย

“เพราะอย่างนั้นพวกเราขอร้องล่ะ เก็บภาษีเราที เก็บภาษีเราที เก็บภาษีเราที นั่นคือทางเลือกที่ถูกต้องแล้ว มันเป็นเพียงทางเลือกเดียว

เพราะมนุษยชาติสำคัญกว่าเงินของพวกเรา”

 

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังคงไม่มีการเคลื่อนไหวจากหน่วยงานรัฐของประเทศใดๆ เกี่ยวกับการลงนามร้องเรียนที่ว่านี้เลย แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจากจุดเริ่มต้นนี้ก็เป็นได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Millionaires for Humanity , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น