CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ค้นพบ “ดวงดาว” ที่มีสภาวะเหมาะแก่การมีชีวิตอยู่ ยิ่งกว่าโลก และมีถึง 24 ดวง!!

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Washington State University ค้นพบว่ามีดาวจำนวนกว่า 24 ดวง ที่มีสภาวะเหมาะแก่การมีชีวิตอยู่ มากยิ่งกว่าบนโลกของเราเสียอีก!!

จากการค้นพบดังกล่าว พวกเขาได้ทำการศึกษาและบันทึกข้อมูลเป็นงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Astrobiology (ชีวดาราศาสตร์)

 

 

เนื้อหาภายในเปิดเผยว่าพวกเขากำลังเฝ้าจับตามองดวงดาวจำนวนกว่า 24 ดวง ที่อยู่ห่างออกไปจากโลกของเรากว่า 100 ปีแสง

โดยคาดว่าพวกมันน่าจะเป็นดาวที่มีสภาวะที่เหมาะกับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตมากกว่าโลกของเราเสียอีก นักวิทยาศาสตร์ใช้คำเรียกดาวเหล่านี้ว่า Superhabitable Planet

ด้วยการใช้กล้องดูดาวที่ทันสมัยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น LUVIOR ของ NASA ที่อยู่ในสถานีอวกาศ และ ESA ของ PLATO ที่ตั้งอยู่ในอวกาศเช่นกัน

 

 

ดอกเตอร์ Dirk Schulze-Makuch นักชีวธรณีกล่าวว่า “เราพยายามทำงานอย่างหนักเพื่อมองหาดวงดาวที่มีสภาวะคล้ายกับโลก ซึ่งตอนนี้เราก็ทำได้เพียงคาดการณ์เท่านั้นแต่อาจจะไม่แม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์”

“หากในอนาคตไม่ไกลนี้เรามีเทคโนโลยีกล้องดูดาวที่ก้าวล้ำไปกว่านี้ เราอาจจะทราบข้อมูลที่ชัดเจนมากกว่านี้ก็เป็นได้”

จากการศึกษาดวงดาวแต่ละดวง นักวิทยาศาสตร์พบว่าดวงดาวบางดวงก็มีอุณหภูมิสูงกว่าโลกของเรา บางดวงก็ใหญ่กว่า บางดวงก็มีความชื้นมากกว่า

แต่มีอยู่ดวงหนึ่งที่น่าสนใจมาก นักวิทยาศาสตร์ลงความเห็นว่าดาวดวงนี้มีความเหมาะสมทั้งในเรื่องของความชื้น อุณภูมิ และขนาดของมัน ที่จะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

มีการตั้งสันนิษฐานว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนดาวดวงนั้นมานานแล้ว

แต่ทว่าเรื่องระยะทางของมันห่างจากโลกไกลมากๆ จึงทำให้การสังเกต และวิเคราะห์อาจจะต้องใช้เพียงการคาดเดาจากข้อมูลที่ได้มาอย่างน้อยนิด อย่างเช่นเรื่องของการวัดอุณหภูมิ ความชื้น ระดับของกัมมันตรังสี และขนาด เป็นต้น

 

 

“บางครั้งมันก็เป็นเรื่องยากที่จะสื่อถึงหลักการที่ว่ามีดวงดาวที่เหมาะแก่การมีชีวิตอาศัยอยู่ เพราะหลา่ยๆ คนยังคิดว่าเราอาศัยอยู่บนดาวที่ยอดเยี่ยมที่สุด”

“บนโลกของเรามีสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนและหลากหลายมากมาย และหลายๆ ชนิดก็สามารถเอาชีวิตรอดในสภาวะแวดล้อมที่แสนจะโหดร้ายได้”

“มันก็ดีนะที่เรามีชีวิตที่สามารถปรับตัวได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุด” ดอกเตอร์ Dirk กล่าวทิ้งท้าย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : libertpub, sci-news


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น