ชมระบบประสาทยุง “ลุกวาบ” เวลาดูดเลือด ไขปริศนาทำไมพวกมันถึงชอบเลือดเหลือเกิน


แค่เราพูดถึงเรื่องของสัตว์อย่าง “ยุง” ว่าหลายๆ คนก็คงจะเบือนหน้าหนีด้วยความรังเกียจหรือรำคาญแล้ว เพราะเจ้าแมลงชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องการบินมากัดเราอยู่เสมอ แถมยังเป็นพาหะของโรคมากมายเลยด้วย

 

 

ว่าแต่เคยลองนึกสงสัยกันเล่นๆ ไหมว่า ในตอนที่ยุงเหล่านี้แทงปากเข้าไปดูดเลือดเรานั้น พวกมันรู้สึกอย่างไรกันแน่? นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีทีมนักวิทยาศาสตร์ออกมาบอกว่า

ในตอนที่ดูดเลือดของมนุษย์เรานั้น ประสาท “ลิ้น” ของยุงจะมีสัญญาณลุกวาบขึ้น ราวกับดอกไม้ไฟไม่มีผิดเลย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Neuro ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบความจริงในข้อนี้ระหว่างการทดลองวัดการลิ้มรสของยุงต่ออาหารประเภทต่างๆ เช่น น้ำหวาน เลือดสังเคราะห์ และเลือดมนุษย์จริงๆ

ภายใต้เป้าหมายที่จะทำความเข้าใจคุณสมบัติของเซลล์ประสาทที่ไวต่อเลือดของอวัยวะชื่อ “Stylet” ที่เปรียบเป็นลิ้นของยุง อีกที

โดยในการทดลองนี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า ระบบประสาทของยุงนั้น จะมีการลุกวาบขึ้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในตอนที่มันสัมผัสกับสารชื่อ “อะดีโนซีนไตรฟอสเฟต” (ATP) ซึ่งเป็นสารประกอบในเลือดที่ลำเลียงพลังงานไปยังเซลล์

 

 

นั่นหมายความว่าสำหรับยุงแล้ว สาร ATP ถือเป็นสิ่งที่ “อร่อย” และเราก็สามารถใช้ประโยชน์จากมันในการทำให้เลือดสังเคราะห์ได้รับความนิยมพอๆ กับเลือดจริงได้ด้วยสารตัวนี้เช่นกัน

“มนุษย์เรานั้น ไม่มีวันได้รับประสบการณ์อะไรแบบนี้เลย” คุณ  Leslie Vosshall ศาสตราจารย์และนักวิจัยของมหาวิทยาลัยร็อคกี้เฟลเลอร์กล่าว

“ATP สำหรับมนุษย์แล้วถือเป็นสิ่งที่ไม่มีรสชาติ แต่มันกลับเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น และน่าพึงพอใจสุดๆ สำหรับสิ่งมีชีวิตแบบยุงเลย”

 

 

นี่ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะการทำความเข้าใจวิธีที่ยุงลิ้มรสเลือดนั้น จะสามารถนำเราไปสู่ความเข้าใจในการเลือกอาหารและเหยื่อของยุงได้ไม่ยาก

และความรู้ในจุดนี้เอง ก็อาจจะถูกนำไปต่อยอดการป้องกันยุงหรือทำความเข้าใจการแพร่กระจายของโรคที่มียุงเป็นพาหะ ต่อไปในอนาคตได้เลย

 

ที่มา livescience, cell และ alkhaleejtoday

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments