CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“ทอร์นาโดยุง” ในรัสเซีย รวมกันหลายพันล้านตัว!! สาเหตุจากอุณหภูมิที่สูงผิดปกติ

เหตุการณ์ที่หาชมได้ยากนี้เกิดขึ้นในพื้นที่คาบสมุทรคัมชัตคา ทางตะวันออกของประเทศรัสเซีย เมื่อ ‘ยุง’ จำนวนหลายพันล้านตัวบินรวมกันเป็นฝูงหลายฝูง จนดูเหมือนเป็นพายุทอร์นาโดขนาดเล็กหลายต่อหลายลูก

 

ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

โดยปกติแล้ว หลายๆ หมู่บ้านในพื้นที่แห่งนี้จะได้รับผลกระทบจากยุงหรือพวกแมลงขนาดเล็กในช่วงฤดูร้อนของทุกๆ ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือนที่พวกมันจะมารวมตัวกันเยอะที่สุด

แต่ถึงอย่างนั้น ในปี 2020 นี้ พวกเขาก็บอกว่านี่คือการรวมตัวกันที่เยอะเป็นประวัติการณ์ Maria Zubkova ผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้าน Ust-Kamchatsk กล่าวว่า…

“หน้าร้อนของทุกปีเราก็จะเห็นว่ามียุงบินว่อนไปทั่ว แต่ก็ไม่เคยเห็นพวกมันมารวมตัวกันเยอะมากขนาดนี้มาก่อน และพวกมันก็สามารถบินแทรกทะลุเข้าไปตามมุ้งลวดได้ด้วย”

 

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าววา ยุงจำนวนมหาศาลขนาดนี้เป็นผลมาจากการที่ฤดูร้อนของปีนี้มีอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติค่อนข้างมาก ส่งผลให้เกิดการขยายพันธุ์ของยุงและแมลงขนาดเล็กที่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

พวกเขากล่าวต่อไปว่า ในฝูงทอร์นาโดที่เราเห็นนี้คือการรวมตัวกันของยุงหลากหลายสายพันธุ์ มีทั้งสายพันธุ์ที่ดูดเลือดจากมนุษย์ หรือสายพันธุ์ที่ไม่เป็นอันตรายใดๆ เลยก็ด้วย

 

 

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญก็กล่าวว่า ไม่จำเป็นจะต้องวิตกกังวล เพราะที่เห็นนั้นส่วนใหญ่จะเป็น “ยุงตัวผู้” ซึ่งที่มันมารวมตัวกันจนเป็นเหมือนพายุก็เพราะว่าเป็นช่วงของการผสมพันธุ์ ยุงตัวผู้นับหมื่นนับแสนตัวได้มารายล้อมยุงตัวเมียเอาไว้

และที่พวกเขาบอกว่าไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลก็เพราะ โดยปกติแล้วยุงตัวผู้จะไม่กัดหรือดูดเลือดจากมนุษย์ พฤติกรรมนั้นจะมีแค่ในเฉพาะตัวเมีย กล่าวคือเกือบทั้งหมดของยุงจำนวนมหาศาลนี้ไม่เป็นอันตรายต่อเรา

 

ถึงอย่างนั้น หากผ่านไปกลางฝูงก็คงโดนมันบินว่อนจนน่ารำคาญกันเลย

 

ไม่ใช่แค่หมู่บ้านแห่งนี้ที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังรวมถึงหมู่บ้านอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง ยกตัวอย่างหมู่บ้าน Klyuchi และ Kozyrevsk ซึ่งยุงบางส่วนค่อนข้างดุ ดุถึงขั้นว่าดูดเลือดทะลุกางเกงยีนส์หรือเสื้อหนังได้เลย

อย่างไรก็ตาม หากอากาศเริ่มเย็นลงก็เชื่อว่ายุงเหล่านี้ก็จะลดลงไปจากเดิมมากเหมือนกับทุกปี ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำให้ควรหลีกเลี่ยงการเดินผ่านฝูงพายุยุงจำนวนมหาศาลเหล่านั้น

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น (25 กรกฎาคม 2020)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Before It’s News , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น