นักดาราศาสตร์พบดาวนิวตรอน ที่อาจมีมวลมากที่สุด สูงกว่าดวงอาทิตย์ 2.14 เท่า


ในพื้นที่อวกาศอันไกลโพ้น ห่างออกไปจากโลกราวๆ 4,500 ปีแสง ทีมนักดาราศาสตร์ค้นพบดาวนิวตรอนดวงหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นดาวนิวตรอนที่มีมวลมากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยพบมาเลย

ดาวดวงดังกล่าวนี้มีชื่อว่า “J0740+6620” ดาวนิวตรอนซึ่งเป็นมีสภาพเป็น “พัลซาร์” หรือดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงมาก และแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเป็นจังหวะ

 

 

โดยสำหรับดาว J0740+6620 นั้น แม้ว่ามันจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงแค่ 30 กิโลเมตรเท่านั้น แต่มันกลับมีมวลกว่าดวงอาทิตย์ของเราซึ่งมีขนาด 1.39 ล้านกิโลเมตรถึง 2.14 เท่า

และทำให้มันกลายเป็นดาวดาวนิวตรอนดวงแรกที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 2 ดวง ที่มีการช่วงความเชื่อมั่น (Confidence Interval) อยู่ที่ 68%

พวกเขาทราบถึงการมีอยู่ของ J0740+6620 จากข้อมูลการแผ่รังสีจากกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่หอดูดาว Green Bank และ Arecibo ซึ่งเป็นข้อมูลของกลุ่มนักดาราศาสตร์ North American Nanohertz Observatory for Gravitational Waves (NANOGrav)

 

 

เมื่อทำการตรวจสอบข้อมูลของ NANOGrav ทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย Thankful Cromartie จาก University of Virginia ก็พบกับปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์อันซับซ้อนซึ่งจะสามารถนำมาวิเคราะห์มวลของดวงดาวดวงนี้ได้ อย่างเช่นความล่าช้าของคลื่นจากดาว

การค้นพบมวลของ J0740+6620 นับว่าเป็นการค้นพบที่มีความสำคัญมากๆ นั่นเพราะในปี 2017 นักดาราศาสตร์เคยสันนิษฐานไว้ว่าดาวนิวตรอนจะไม่สามารถมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์เกิน 2.17 เท่าได้ ไม่เช่นนั้นมันจะพังทลายลงสู่หลุมดำ

 

 

ดังนั้นหากแนวคิดของคุณ Cromartie และทีมวิจัยไม่มีอะไรผิดพลาด มันก็จะหมายความว่าดาว J0740+6620 ได้ทำลายขีดจำกัดเรื่องมวลของดาวนิวตรอนไปแล้ว และไม่แน่ว่าเราเองก็าจจะต้องเปลี่ยนแนวคิดเรื่องดวงดาวเหล่านี้กันใหม่มากมายพอสมควรเลย

อนึ่ง การค้นพบครั้งนี้ถูกตีพิมพ์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในวารสาร Nature Astronomy เมื่อวันที่ 16 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา โดยรายงานตัวเต็มของการค้นพบครั้งนี้ สามารถอ่านได้ ที่นี่

 

ที่มา livescience, sciencealert, nature

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions