กทม. ทดลองโครงการ “แบ่งทางเท้าให้มอเตอร์ไซค์ขี่ได้” ชาวเน็ตเห็นต่าง อย่างนี้ก็ได้เหรอ?!


เชื่อว่าประเด็นเรื่องของการ “ขับขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า” นั้นน่าจะเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากมาโดยตลอด เพราะอย่างที่เราทราบกันว่านั่นคือสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่ก็ยังคงพบเห็นได้ในหลายๆ พื้นที่

 

และหนึ่งในที่ที่มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยที่สุดก็คงหนีไม่พ้น “กรุงเทพฯ”

 

จนกระทั่งล่าสุด จารายงานเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ทางหน่วยงานผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ก็ได้มีการริเริ่มใช้วิธีแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว โดยวิธีแก้ปัญหาที่ว่านี้ก็คือ “การแบ่งทางเท้าให้มอเตอร์ไซค์ขี่ขึ้นมาได้”…?!

 

 

นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ พร้อมด้วยผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียนและคณะ ได้ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาผู้ขับขี่และจอดบนทางเท้า บริเวณถนนเพชรเกษม ตั้งแต่ ซ.เพชรเกษม 63/1 ถึง ซ.เพชรเกษม 65/1

สำนักงานเขตบางแค ได้ทำการทดลองติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บนทางเท้า ใน 2 รูปแบบ ได้แก่…

1.) Ride Guard เสาป้องกันการขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า บริเวณ ซ.เพชรเกษม 65/1 จนถึงหน้าบิ๊กซีเพชรเกษม ที่ให้รถจักรยานและประชาชนคนเดินทางเท้าสามารถสัญจรผ่านไปมาได้ แต่ “จักรยานยนต์ผ่านไม่ได้”

2.) การแบ่งพื้นที่ทางเท้าขนาดใหญ่ บริเวณ ซ.เพชรเกษม 63/4 ถึง ซ.เพชรเกษม 65/1 ให้เป็นพื้นที่สำหรับรถจักรยานยนต์สัญจรไปมา ลดปัญหาการวิ่งย้อนศร และพื้นที่สำหรับคนเดินเท้าและรถเข็น เป็นการทดลองใช้ทางเท้าร่วมกัน

 

.

 

อีกทั้งยังได้นำทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา แก้ไขปัญหาพื้นผิวทางเท้าชำรุด และจัดระเบียบสารสื่อสาร บริเวณทางเท้าระหว่าง ซ.เพชรเกษม 63/1 – ซ.เพชรเกษม 67

รวมถึงการพูดคุยกับประชาชน และวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ในบริเวณดังกล่าว เพื่อรับฟังปัญหาและความคิดเห็นต่างๆ เพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุง หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดบนทางเท้าที่เหมาะสมต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลยังระบุด้วยว่า การแบ่งทางเท้าให้รถจักรยานยนต์นั้น เป็นเพียงการทดลองใช้ หลังจากนี้จะทำการประชาสัมพันธ์เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ผ่านแบบสอบถามและเลือกว่าวิธีการใดจะเหมาะสมที่สุด

 

 

โพสต์ต้นฉบับ (7 มีนาคม 2564)

 

โพสต์จากเพจ ขาเกือบพลิก

 

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยกลับมองว่า การแบ่งทางเท้าให้รถมอเตอร์ไซค์ไม่นับว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสมเลยแม้แต่น้อย ไม่ควรแม้แต่จะคิดนำมาทดลองใช้ดูเลยด้วยซ้ำ…

“เหมือนเห็นเด็กแหกกฎ แทนที่จะบอกเด็กว่าควรปรับปรุงตัวเพระกฎมันมีมาก่อน แต่กลับไปสนับสนุนบอกว่างั้นแก้กฎเพื่อให้สอดคล้องกับการกระทำผิดของเด็ก จะได้เลิกครหาว่าผิดกฎเสียที คือทำผิดให้ถูกซะก็จบ มันใช่หรือ ในเมื่อกฎมันไม่ได้มีปัญหา ทางเท้าคือทางเท้า คนต่างหากสันดานเสีย งงใจ”

“แก้ปัญหาไม่ตรงจุด ทางเท้ายังไม่มีปัญญาแก้ปัญหาได้เลย คิดหรอว่า มอไซบ้านเรามีระเบียบวินัยมากอะ ตลก”

“ทางเท้าชื่อก็บอกอยู่ว่าทางเท้า เอารถมอไซมาวิ่งใช้ส้นตีนคิดหรอ???”

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าวบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments