วิจัยเผย การย้ายบ้านระว่างท้องอาจเพิ่มโอกาสการคลอดก่อนกำหนดได้


 

ในเวลาที่รู้สึกตัวว่าท้อง เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยที่เริ่มวางแผนที่จะย้ายไปบ้านที่ดีขึ้นเพื่อลูกน้อยกันอยู่บ้าง ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดี แต่ทราบกันหรือไม่ว่าหากอ้างอิงจากงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์แล้ว ในบางกรณีการที่เราย้ายบ้านระหว่างท้องอาจเพิ่มความเสี่ยงที่ทารกในครรภ์จะคลอดออกมาก่อนกำหนดได้เลย

นี่เป็นงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ในวารสาร Journal of Epidemiology and Community Health และจัดทำขึ้นโดยอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้หญิงท้องกว่า 100,000 คนในรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

โดยหลังจากที่ทำการวิเคราะห์ข้อมูล ทีมนักวิจัยได้พบว่าผู้หญิงที่ทำการย้ายบ้านในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์นั้นจะมีโอกาสคลอดก่อนกำหนดมากกว่าปกติถึง 42% และมีโอกาสที่เด็กที่คลิดออกมาจะมีน้ำหนักต่ำกว่าปกติถึง 37%

น่าเสียดายที่งานวิจัยชิ้นนี้นั้นเป็นเพียงการชี้ให้เห็นถึงความเกี่ยวพันกันระหว่างการย้ายบ้านกับโอกาสที่ทารกในครรภ์จะคลอดก่อนกำหนดเท่านั้น ดังนั้นตัวงานวิจัยจึงไม่ได้มีการเปิดเผยว่าเพราะอะไรการย้ายบ้านถึงได้ส่งผลกับสุขภาพของทารกได้

อย่างไรก็ตามอ้างอิงจากหากอ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นก่อนๆ ในอดีตแล้ว เป็นไปได้ที่ความเครียดของผู้เป็นแม่จะส่งผลกระทบสำคัญในจุดนี้ เพราะแม้ว่าการย้ายบ้านอาจจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอยากทำก็ตาม แต่การที่คนเราย้ายจากถิ่นฐานที่คุ้นเคยก็อาจจะทำให้ผู้เป็นแม่มีความเครียดไปโดยที่ไม่รู้ตัวก็เป็นได้

ทั้งนี้เองคงต้องชี้แจงไว้ด้วยว่าการที่ผู้เป็นแม่จะคลอดลูกก่อนกำหนดนั้นมีปัจจัยอยู่หลายอย่างมากกว่าที่คิด ดังนั้นแล้วต่อให้คุณย้ายบ้านระหว่างท้อง และคลอดลูกก่อนกำหนดจริงๆ มันก็ไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะมาจากการย้ายบ้านเสมอไปแต่อย่างไร

 

ที่มา

www.livescience.com/66063-moving-while-pregnant-could-raise-preterm-birth-risk.html

www.telegraph.co.uk/science/2019/07/30/moving-house-pregnancy-may-raise-risk-premature-birth/

www.thesun.co.uk/fabulous/9620239/pregnant-women-moving-house-danger/

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions