แหล่งน้ำบนดาวอังคาร? นักวิทย์พบความเป็นไปได้ “ทะเลสาบ”หลายแห่ง ซ่อนอยู่ใต้พื้นผิวดาวดวงนี้


ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 2 ปีก่อนทีมนักวิทยาศาสตร์ในอิตาลีได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาค้นพบทะเลสาบที่อาจมีน้ำขนาดใหญ่บนดาวอังคาร ใต้พื้นที่บริเวณขั้วใต้ของตัวดาวเอง เกิดเป็นเรื่องพูดคุยถกเถียงกันอย่างออกรสในวงการ

อย่างไรก็ตามเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์กลุ่มเดียวกันนี้ก็ได้ทำให้วงการดาราศาสตร์ต้องสะเทือนอีกครั้ง

 

 

เมื่อล่าสุดนี้เอง พวกเขาได้ออกมาตีพิมพ์งานวิจัยใหม่ในวารสาร Nature Astronomy เพื่อยืนยันว่าทะเลสาบที่พวกเขาพบนั้น ไม่เพียงแต่มีอยู่จริงๆ เท่านั้น แต่แท้จริงมันยังมีอยู่มากกว่าหนึ่งแห่งด้วย

“(ในงานวิจัยนี้) เราได้ยืนยันการมีอยู่ของแหล่งน้ำขนาดใหญ่บนดาว พร้อมๆ กับค้นพบหย่อมน้ำเล็กๆ รอบๆ ด้วย” คุณ Elena Pettinelli ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโรม 3 นักเขียนหลักของงานวิจัยกล่าว

“ซึ่งนั่นหมายความว่านี่ไม่ใช่แค่การค้นพบแหล่งน้ำเดี่ยวๆ แบบไม่เป็นทางการ แต่เป็นการค้นพบแหล่งน้ำทั้งระบบ และอาจจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของดาวดวงนี้เลยด้วย”

 

 

อ้างอิงจากรายงานของเขา ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบแหล่งน้ำดังกล่าวด้วยระบบเรดาร์ขั้นสูงสำหรับสำรวจเสียงใต้ผิวดินและไอโอโนสเฟียร์ของดาวอังคาร หรือ “MARSIS” ซึ่งถูกติดตั้งไว้บนยานอวกาศ Mars Express อีกที

แหล่งน้ำที่พวกเขาพบนั้น ส่วนมากจะเป็นทะเลสาบน้ำเค็มใต้ธารน้ำแข็งในพื้นที่ชื่อ “Planum Australe” โดยตัวทะเลสาบหลัก อยู่ลึกลงไปใต้พื้นผิวดาวราวๆ 1.5 กิโลเมตร และมีความกว้างราวๆ 20 กิโลเมตร

ในขณะที่พื้นที่รอบๆ ของมันจะมีแหล่งน้ำขนาดเล็กกว่า ซึ่งถูกกั้นโดยพื้นดินแห้งแล้งของดาว ล้อมรอบเป็นกลุ่มๆ ไปอีกที

 

 

น่าเสียดายที่ในปัจจุบัน พวกเขาจะยังไม่สามารถระบุเหตุผลเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมแหล่งน้ำเหล่านี้ ถึงยังคงสภาพเป็นของเหลวอยู่ได้

เนื่องจากน้ำเหล่านี้ควรจะมีอุณหภูมิต่ำกว่า -68 องศาเซลเซียส และการมีน้ำแข็งคลุมอยู่ข้างบนก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนักบนดาวอังคารที่มีอุณหภูมิที่หนาวจัดเลย

“ในตอนนี้เราคิดว่า (ระบบทะเลสาบแห่งนี้) น่าจะมีอยู่มานานหลายล้านปีมาก โดยมันอาจมีน้ำแข็งปกคลุมขึ้นเรื่อยๆ ในระยะเวลาหลายปี เมื่อสภาพอากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงอีกที” คุณ Elena ระบุ

 

ภาพจำลองยานอวกาศ Mars Express โคตรรอบดาวอังคาร

 

ปริศนาที่ยังไขไม่ออกนี้เอง ทำให้ในปัจจุบันงานวิจัยชิ้นใหม่ของพวกเขายังคงเป็นที่ถกเถียงกันของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มอิ่นๆ ในด้านความน่าเชื่อถืออยู่อย่างช่วยไม่ได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม หากตัวงานวิจัยนี้ได้รับการยอมรับ มันก็จะแสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าบนดาวสีแดงที่ชื่อว่าดาวอังคารนั้น ยังอาจจะมีทะเลสาบใต้พื้นผิวในรูปแบบนี้ อยู่อีกหลายต่อหลายแห่งเลยก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience และ gizmodo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments