อุทาหรณ์คนรักเด็ก…คุณแม่ช็อก เริมขึ้นหน้าลูกชาย 3 ขวบ หลังถูกญาติๆ หอมแก้ม


1.9k shares

หลายๆ คนนั้นชื่นชอบและหลงรักเด็กตัวน้อย แก้มยุ้ยๆ เห็นแล้วอยากจะกอดจะหอมด้วยความหมั่นเขี้ยว ซึ่งถ้าเป็นลูกของตนเองก็แล้วไป…แต่กับลูกของคนอื่นหรือคนแปลกหน้านั้น อย่างน้อยต้องแน่ใจว่าตัวเราเองสะอาดมากพอ…

แน่นอนว่ามันมีเรื่องของการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวด้วย แต่สิ่งที่ร้ายแรงกว่าคือ ตัวเราที่ออกไปในที่สาธารณะนั้นไม่ว่าอย่างไรก็ต้องมีเชื้อโรคมากมายตามเนื้อตัว และสารคัดหลั่งที่ออกมาจากร่างกาย เช่นน้ำลาย น้ำมูก เหงื่อ

 

 

การที่เราไปจับตัวหรือหอมแก้มเด็กที่มีภูมิคุ้นกันยังไม่แข็งแรงนั้น ย่อมเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้เด็กเล็กเหล่านั้น ไม่ใช่แค่หวัดหรือผื่น แต่เด็กเสี่ยงที่จะติดเชื้อร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

Hayley Etheridge คุณแม่วัย 24 ปี จากเมือง Prestwich ประเทศอังกฤษ ได้ออกมาเตือนคุณแม่คนอื่นๆ รวมไปถึงเหล่าคนที่รักเด็ก ถึงเรื่องเลวร้ายที่เธอและลูกชายวัย 3 ขวบพบเจอ

 

 

เรื่องราวเริ่มต้นที่วันหนึ่ง Hayley สังเกตเห็นว่า น้อง Baylie ลูกชายวัย 3 ขวบของเธอมีผื่นแดงๆ ขึ้นบนใบหน้าเต็มไปหมด เธอก็ไม่นิ่งนอนใจรีบพาลูกน้อยไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล

ปรากฏว่ามันไม่ใช่ผื่นที่เกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองธรรมดาๆ แต่มันเป็น “เริม” ต่างหาก ซึ่งได้มาจากการติดเชื้อไวรัส HSV-1 Herpes Simplex

ตามปกติเรามักคุ้นชินกับข้อมูลที่ว่าเริมเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ความจริงแล้วไวรัสชนิดนี้มันติดต่อกันผ่านน้ำลาย และการสัมผัสทางผิวหนัง

 

 

แม้ว่าสำหรับผู้ใหญ่มันจะไม่ใช่อะไรที่รุนแรงมากนัก แต่สำหรับเด็กเล็กแล้วการติดเชื้อเริมตัวนี้เป็นอะไรที่อันตรายสุดๆ เลยทีเดียว

ตัว Hayley เองเชื่อว่าลูกชายน่าจะติดไวรัสเริมมาจากญาติคนใดคนหนึ่ง ซึ่งหลายๆ คนก็เข้ามากอด จับแก้ม หอมแก้มลูกชายของเธอ ซึ่งเธอไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ใครกันแน่ที่เป็นพาหะนำเชื้อไวรัสนี้มาติดลูกเธอ

และหากว่าคุณสงสัยว่ามันร้ายแรงแค่ไหน…Hayley ร้องไห้ออกมาขณะที่คุยกับแพทย์ ซึ่งได้แจ้งเธอว่าเริมตัวนี้ได้กระจายไปถึงดวงตาของน้อง Baylie แล้ว และเขามีสิทธิ์ตาบอดได้…

 

 

ความโหดร้ายยังไม่หมดเท่านี้ เพราะในขณะนั้น Hayley เองกำลังตั้งท้องลูกคนที่ 2 อยู่…และแน่นอนว่าเธอเองก็มีโอกาสติดเริมมาจากลูกชายของเธอ และหากว่าเธอได้รับเชื้อ มันก็จะส่งต่อไปยังลูกอีกคนในท้อง

แพทย์นำตัวเธอไปตรวจ เฝ้าระวังอาการ และรักษาในทันที หลังจากเฝ้าดูอย่างใกล้ชิดตลอดระยะการตั้งครรภ์ โชคเข้าข้างเธอเมื่อลูกชายคนเล็กคลอดออกมาอย่างแข็งแรงและปลอดภัย

รวมไปถึง Baylie ที่ได้รับการรักษาจนปลอดภัยในที่สุด แม้ว่าในบางครั้งที่ร่างกายเขาอ่อนแอลง อาการจากเชื้อไวรัสนั้นจะแสดงออกมาบ้าง แต่ก็แค่นานๆ ทีเท่านั้น

 

 

ตัวคุณแม่เองก็ยกเครดิตทุกอย่างให้แพทย์และโรงพยาบาลที่เธอเข้ารับการรักษา ซึ่งเธอบอกว่า เธอ “โชคดี” ที่ทั้งตัวเองและลูกรักษาได้ทัน…

เพราะยังมีคุณแม่จำนวนมากในโลกนี้ที่สูญเสียลูกน้อยไปจากการหอมแก้มเพียงครั้งเดียว ไม่เพียงจากคนแปลกหน้า แต่จากตัวคนในครอบครัวเองก็มีโอกาส บางครั้งพ่อแม่ก็เป็นพาหะของโรคบางอย่างโดยไม่รู้ตัว

 

 

เธอบอกว่า “ใครๆ ก็บอกว่า อย่าห่วงลูกจนเกินไป ให้ไปเจอเชื้อโรคและสิ่งสกปรกบ้าง ให้เด็กได้สู้กับมันจะได้มีภูมิคุ้มกัน แต่ในโลกนี้มีหลายอย่างที่เด็กไม่อาจสู้ด้วยไหว และผลลัพธ์ของมันก็ไม่คุ้มเสี่ยง

โปรดระมัดระวังให้มาก ลูกๆ ของพวกเรานั้นทั้งตัวเล็กและเปราะบาง ขนาดที่แค่จูบธรรมดาๆ ก็พรากพวกเขาไปจากเราได้อย่างง่ายดาย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ ManchesterEveningNews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions