ผู้เชี่ยวชาญเผย “ม้วนหนังสือเดดซี” ทั้งหมดของพิพิธภัณฑ์สหรัฐฯ แท้จริงแล้วเป็นของปลอม


หากว่าเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ ในช่วงปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นพบวิธีการใหม่ที่จะตรวจสอบว่า “ม้วนหนังสือเดดซี” อันเป็นม้วนหนังสือเก่าแก่ที่มีคุณค่าทางโบราณคดีสูงนั้นเป็นของแท้หรือไม่ ส่งผลให้ในเวลาต่อมา ทางพิพิธภัณฑ์ไบเบิลสหรัฐอเมริกาได้พบว่า ม้วนหนังสือเดดซีของพวกเขามีอยู่นั้น มีถึง 5 ชิ้นที่เป็นของปลอม

 

 

แต่แล้วราวกับเป็นความโชคร้ายอย่างต่อเนื่องของทางพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เมื่อล่าสุดนี้เอง ทางพิพิธภัณฑ์ก็ต้องออกมาเปิดเผยความจริงที่น่าเศร้ากว่าเดิม เมื่อพวกเขาพบว่าในบรรดาชิ้นส่วนม้วนหนังสือเดดซี 16 ชิ้นที่พิพิธภัณฑ์มีนั้น ไม่มีชิ้นไหนเลยที่เป็นของจริง

ความจริงในข้อนี้ถูกเปิดเผยออกมาพร้อมๆ กับรายงานจำนวน 200 หน้า ที่มีการบรรยายรายละเอียดเกี่ยวกับการปลอมแปลงสินค้าภายในตลาดโบราณวัตถุอีกที

 

 

“หลังจากตรวจสอบ ผลการวิเคราะห์ภาพและการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์อย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว เราพบว่าไม่มีม้วนหนังสือใดๆ ในคอลเลกชันของพิพิธภัณฑ์เลยที่เป็นของแท้” คุณ Colette Loll ผู้อำนวยของ “Art Fraud Insights” หน่วยงานประชาสัมพันธ์เรื่องการปลอมแปลงงานศิลปะกล่าว

“ยิ่งไปกว่านั้น ลักษณะทั้งหมดของม้วนหนังสือที่พิพิธภัณฑ์มียังชี้ให้เราเห็นว่าสิ่งเหล่านี้เป็นของปลอมซึ่งสร้างขึ้นในศตวรรษที่ยี่สิบด้วยความตั้งใจที่จะเลียนแบบชิ้นส่วนของม้วนหนังสือที่แท้จริงด้วย”

 

 

อ้างอิงจากทางพิพิธภัณฑ์เอง เดิมทีแล้วการค้นพบความจริงที่น่าเศร้านี้มีกำหนดการที่จะเผยแพร่ต่อสาธารณะอย่างเป็นทางการ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในปัจจุบันกำหนดการดังกล่าวได้ถูกเลื่อนไปก่อน เนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

ทั้งนี้เองจากข้อมูลที่เรามีในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่าในท้องตลาดปัจจุบันนั้น เราอาจจะมี ชิ้นส่วนม้วนหนังสือเดดซีของปลอมอยู่อีกมากถึง 70 ชิ้น ซึ่งโดยมากแล้วจะมาจากในช่วงปี 2002

 

 

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงมากเลย ที่ในพิพิธภัณฑ์อื่นๆ อีกหลายแห่งเองก็อาจจะมีม้วนหนังสือเดดซีของปลอมถูกเก็บเอาไว้เช่นกัน

 

ที่มา cnn และ sciencealert

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments