ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมการทดลองวิทยาศาสตร์อันน่าทึ่ง โดยยูทูบเบอร์ชื่อว่า The Action Lab ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 2.82 ล้านคน ได้ทำการทาสีห้องด้วย “สีที่ดำที่สุดในโลก” จะเป็นอย่างไร เราลองไปรับชมกัน…
โดยเจ้าสีที่ดำที่สุดในโลกนี้มีชื่อว่า Musou Black เป็นสีที่มีความสามารถในการดูดซับแสงได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์
**สาระน่ารู้ : ต้องขอบอกก่อนว่า เมื่อราวๆ 3-4 ปีก่อนหน้านี้ เราเคยนำเสนอบทความวัตถุที่ดำที่สุดในโลกไปแล้ว ชื่อของมันก็คือ Vanta Black
แล้ว Mousou Black มันมาจากไหน? เราจะมาอธิบายให้ทุกท่านได้ฟังกันสั้นๆ สัก 3 ย่อหน้า
ในปี 2016 ศิลปินชื่อว่า Anish Kapoor ที่เป็นชาวอังกฤษ ได้ทำการจดสิทธิบัตร Vanta Black ไว้แต่เพียงผู้เดียว ไม่แบ่งปันให้ผู้อื่นได้ใช้งาน จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาศิลปินขึ้น
ด้วยเหตุนี้ศิลปินคนอื่นๆ ก็เลยคิดค้นสร้างสีที่ดำที่สุดเป็นของตัวเองขึ้นมา เพราะไม่สามารถใช้ชื่อ Vanta Black ได้ ซึ่งตอนนี้ก็มีอยู่ 2 เจ้า ก็คือ Black 3.0 และ Musou Black นั่นเอง
โดยสีดำที่สุดทั้งสองแบบนี้มีข้อกำหนดไว้ว่า ทุกคนสามารถใช้งานได้ยกเว้น Anish Kapoor เพื่อเป็นการเอาคืนแบบแสบๆ
ก่อนจะไปชมการทดลอง เราต้องอธิบายก่อนว่าโดยปกติเมื่อแสงตกลงมากระทบวัตถุโดยปกติแล้วมันจะสะท้อนออกไป ทำให้เราเห็นวัตถุในมุมมองต่างๆ ได้
แต่ทว่าสีที่ดำที่สุดนี้ จะมีความสามารถในการดูดซับแสงได้อย่างดีเยี่ยม หรือกล่าวคือ เมื่อแสดงตกกระทบลงมาที่สีที่ดำที่สุด ก็จะถูกดูดซับและไม่สะท้อนต่อไปที่ไหน เลยทำให้มันดูมื๊ดมืด มืดตึ๊บสุดๆ เลยนั่นเอง
ซึ่ง The Action Lab เค้าบอกว่า เวลาเข้าไปในห้องที่ทาสีที่ดำที่สุดในโลกไว้นั้นมันเหมือนกับว่า “หลุดเข้าไปอยู่อีกมิติ” เลย เพราะการที่กำแพงไม่สามารถดูดซับแสงไว้ได้ เขาจะไม่สามารถเห็นกำแพงได้เลย มันเหมือนกับว่าที่มันว่างเปล่า และกว้างแบบไม่มีที่สิ้นสุดเลยทีเดียว
และเมื่อเอามันมาติดอยู่ในห้องทั้งห้องแล้วเปิดไฟ มันก็จะให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับว่า ตัวเราอยู่ท่ามกลางอวกาศ ที่มืด และกว้างใหญ่ไพศาล ส่วนแสงจากหลอดไฟ ก็คือแสดงจากดวงอาทิตย์ส่องมาถึงยังไงอย่างงั้นเลย
ถ้าไม่เชื่อก็ลองไปชมคลิปวิดีโอการทดลองแบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลย…
หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจเกี่ยวกับสี Musou Black นี้ ก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่เพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของประเทศไทย MUSOU BLACK Thailand ได้เลยนะครับ
เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว
ที่มา : The Action Lab
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น