ยูทูบเบอร์ทดสอบ เอา “สีที่ดำที่สุดในโลก” มาทาผนังห้อง ราวกับหลุดไปอยู่อีกมิติ!!


1.4k shares

ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมการทดลองวิทยาศาสตร์อันน่าทึ่ง โดยยูทูบเบอร์ชื่อว่า The Action Lab ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 2.82 ล้านคน ได้ทำการทาสีห้องด้วย “สีที่ดำที่สุดในโลก” จะเป็นอย่างไร เราลองไปรับชมกัน…

โดยเจ้าสีที่ดำที่สุดในโลกนี้มีชื่อว่า Musou Black เป็นสีที่มีความสามารถในการดูดซับแสงได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์

 

 

**สาระน่ารู้ : ต้องขอบอกก่อนว่า เมื่อราวๆ 3-4 ปีก่อนหน้านี้ เราเคยนำเสนอบทความวัตถุที่ดำที่สุดในโลกไปแล้ว ชื่อของมันก็คือ Vanta Black

แล้ว Mousou Black มันมาจากไหน? เราจะมาอธิบายให้ทุกท่านได้ฟังกันสั้นๆ สัก 3 ย่อหน้า

ในปี 2016 ศิลปินชื่อว่า Anish Kapoor ที่เป็นชาวอังกฤษ ได้ทำการจดสิทธิบัตร Vanta Black ไว้แต่เพียงผู้เดียว ไม่แบ่งปันให้ผู้อื่นได้ใช้งาน จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาศิลปินขึ้น

ด้วยเหตุนี้ศิลปินคนอื่นๆ ก็เลยคิดค้นสร้างสีที่ดำที่สุดเป็นของตัวเองขึ้นมา เพราะไม่สามารถใช้ชื่อ Vanta Black ได้ ซึ่งตอนนี้ก็มีอยู่ 2 เจ้า ก็คือ Black 3.0 และ Musou Black นั่นเอง

โดยสีดำที่สุดทั้งสองแบบนี้มีข้อกำหนดไว้ว่า ทุกคนสามารถใช้งานได้ยกเว้น Anish Kapoor เพื่อเป็นการเอาคืนแบบแสบๆ

 

ก่อนจะไปชมการทดลอง เราต้องอธิบายก่อนว่าโดยปกติเมื่อแสงตกลงมากระทบวัตถุโดยปกติแล้วมันจะสะท้อนออกไป ทำให้เราเห็นวัตถุในมุมมองต่างๆ ได้

แต่ทว่าสีที่ดำที่สุดนี้ จะมีความสามารถในการดูดซับแสงได้อย่างดีเยี่ยม หรือกล่าวคือ เมื่อแสดงตกกระทบลงมาที่สีที่ดำที่สุด ก็จะถูกดูดซับและไม่สะท้อนต่อไปที่ไหน เลยทำให้มันดูมื๊ดมืด มืดตึ๊บสุดๆ เลยนั่นเอง

 

 

ซึ่ง The Action Lab เค้าบอกว่า เวลาเข้าไปในห้องที่ทาสีที่ดำที่สุดในโลกไว้นั้นมันเหมือนกับว่า “หลุดเข้าไปอยู่อีกมิติ” เลย เพราะการที่กำแพงไม่สามารถดูดซับแสงไว้ได้ เขาจะไม่สามารถเห็นกำแพงได้เลย มันเหมือนกับว่าที่มันว่างเปล่า และกว้างแบบไม่มีที่สิ้นสุดเลยทีเดียว

 

 

และเมื่อเอามันมาติดอยู่ในห้องทั้งห้องแล้วเปิดไฟ มันก็จะให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับว่า ตัวเราอยู่ท่ามกลางอวกาศ ที่มืด และกว้างใหญ่ไพศาล ส่วนแสงจากหลอดไฟ ก็คือแสดงจากดวงอาทิตย์ส่องมาถึงยังไงอย่างงั้นเลย

 

ถ้าไม่เชื่อก็ลองไปชมคลิปวิดีโอการทดลองแบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลย…

 

หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจเกี่ยวกับสี Musou Black นี้ ก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่เพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของประเทศไทย MUSOU BLACK Thailand ได้เลยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : The Action Lab

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions