7 ภาพยนตร์ค่าย Ghibli ในดวงใจของ #เหมียวตะปู แนะนำว่าไม่ควรพลาดอย่างแรง!!


อย่างที่เพื่อนๆ น่าจะรู้กันแล้วว่า ภาพยนตร์ 21 เรื่องของค่ายหนังสัญชาติญี่ปุ่น Ghibli Studio นั้นมีให้ชมกันใน Netflix แล้วววว!!

เพราะอย่างนั้น #เหมียวตะปู ก็เลยถือโอกาสมาบอกเล่าถึง “7 ภาพยนตร์ค่าย Ghibli ในดวงใจ” ที่แนะนำว่าห้ามพลาดกันโดยเด็ดขาด จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น เราลองไปดูกันเลยยย

(ปล. ทั้งหมดนี้ล้วนมาจากความชอบส่วนตัวของ #เหมียวตะปู ล้วนๆ เลยนะฮะ)

 

Laputa Castle in the Sky “พลิกตำนานเหนือเวหา”

เริ่มกันด้วยเรื่องราวของอาณาจักรลอยฟ้า สถานที่ที่ผู้คนฝันอยากจะไป เพราะเชื่อว่ามันเต็มไปด้วยสมบัติมหาศาล สะท้อนให้เห็นถึงความโลภในจิตใจของผู้คนและผลเสียที่ตามมาอย่างใหญ่หลวง

ส่วนตัว #เหมียวตะปู นั้นชอบการดำเนินเรื่องของตัวเอกที่เป็นเด็กชายหญิง 2 คน ทั้งรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่มีไปด้วยกัน การจากลา และการกลับมาพบกันใหม่ (จากความช่วยเหลือของคนที่คาดไม่ถึง) ดูได้แบบเพลินๆ เลย

 

Nausicaä of the Valley of the Wind “มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม”

เรื่องราวของเจ้าหญิงจากเมืองเล็กๆ ในหุบเขาแห่งสายลม กับโลกที่เต็มไปด้วยพื้นที่แห้งแล้ง ป่าที่มีแต่มลพิษ และเหล่าสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ ทว่าสิ่งที่น่ากลัวที่สุดกลับเป็นมนุษย์ด้วยกันเอง

จุดเด่นของเรื่องนี้ต้องยกให้ตัวละครเจ้าหญิงแห่งหุบเขาสายลม ผู้มีทั้งความมุ่งมั่น ความเสียสละ ความตั้งใจที่จะไม่เบียดเบียนผู้อื่นหรือสิ่งอื่นๆ และการยอมรับในความแตกต่าง ถือว่าเป็นผู้นำที่มอบความหวังให้แก่ประชาชนได้จริงๆ

 

The Secret World of Arrietty “มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว”

จะเป็นอย่างไรเมื่อเราได้รู้ว่าในบ้านมีคนตัวจิ๋วอาศัยอยู่ แถมพวกเขายังชอบแอบมาหยิบโน่นหยิบนี่ในบ้านของเราไปอีกด้วย และนั่นคือเรื่องราวที่สามารถหาชมได้จากหนังเรื่องนี้

สำหรับเราแล้ว มิตรภาพคือสิ่งสำคัญที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจ เพราะมิตรภาพคือการยอมรับในความบกพร่องของกันและกัน ไม่เกี่ยวว่าเราจะแตกต่างกันมากขนาดไหน แต่เราล้วนสามารถเป็นเพื่อนที่คอยอยู่เคียงข้างกันได้เสมอ และมันจะเป็นความรู้สึกที่อยู่ในใจเราไปตลอดกาล

 

Whisper of the Heart “วันนั้น…วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู”

เด็กหญิงกับคำถามที่ว่าเธอควรทำอย่างไรต่อไปในชีวิต ระหว่างเส้นทางตามผู้คนในสังคม หรือการทำตามความฝันที่แท้จริงของตัวเอง (รวมถึงเรื่องของความรักก็ด้วย)

หากใครชอบหนังรักวัยรุ่น นี่คงเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนน่าจะชอบ รวมไปถึงเรื่องของเส้นทางชีวิตที่ทำให้เราอยากจะกลับไปคิดเหมือนกันว่า “ที่เราทำอยู่ตอนนี้ มันดีกับเราเองแล้วหรือยัง?”

 

Spirited Away “มิติวิญญาณมหัศจรรย์”

เมื่อจู่ๆ เราและครอบครัวก็ได้ย่างกรายเข้าไปในโลกที่ไร้ซึ่งมนุษย์ แถมจู่ๆ พ่อแม่ก็กลายเป็นหมูซะอย่างนั้น งานนี้หนทางเดียวที่จะช่วยเหลือพวกเขาและพากันกลับบ้านอย่างปลอดภัยก็คือการทำงานในโรงอาบน้ำของแม่มด

ถือเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่มีตัวละครเด่นๆ ค่อนข้างเยอะ และแต่ละตัวก็จะมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป หากถามว่าชอบตัวไหนมากที่สุด #เหมียวตะปู ขอยกให้ “ผีไร้หน้า” กับความซื่อๆ รู้จักพยายามตอบแทนผู้อื่น (แม้จะมากไปหน่อย) แต่ก็ดูรักเดียวใจเดียวดี

 

Only Yesterday “ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง”

เรื่องราวของหญิงสาววัย 27 ที่ได้ไปใช้ชีวิตทำการเกษตรอยู่ในชนบท และความทรงจำในวัย 10 ขวบของเธอที่ยังคงตามมาหลอกหลอนในห้วงความคิดอยู่เสมอ

เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ หลายคนอาจหลงลืมความเป็นเด็ก บางคนอาจจำไม่ได้แล้วด้วยซ้ำว่าความฝันจริงๆ ของเราในตอนแรกนั้นคืออะไร เรามีนิสัยอย่างไร โดยหนังเรื่องนี้จะชวนให้เพื่อนๆ ได้ลองย้อนความทรงจำกลับไปสมัยเรายังเยาว์วัย ในตอนนั้นมีอะไรเกิดขึ้น และตัวตนของเรา ความสนุก ความเศร้าของเราในตอนนั้นมันเป็นอย่างไรบ้าง

 

Howl’s Moving Castle “ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์”

การเดินทางไปด้วยกันของพ่อมดรูปงามและหญิงสาวผู้โดนคำสาปทำให้เธอดูเหมือนคุณยายอายุสัก 80 ปี นี่คือการเดินทางที่เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์มากมาย รวมถึงความรักและสายสัมพันธ์ของกันและกัน

นี่เป็นหนังจากค่าย Ghibli ที่ #เหมียวตะปู ชอบมากที่สุดแล้ว ด้วยเนื้อเรื่องโรแมนติกแฟนตาซี ทุกอย่างดูตื่นตาตื่นใจไปหมด และความสัมพันธ์ของเหล่าตัวละครก็ชวนให้อมยิ้มได้ตลอดทั้งเรื่อง แม้อาจจะมีบางจุดที่ดูน่าเศร้าอยู่บ้าง แต่ความมุ่งมั่นของนางเอกในเรื่องจะพาให้เพื่อนๆ กลับมามีรอยยิ้มได้อย่างแน่นอน

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ มีหนังเรื่องไหนในค่าย Ghibli ที่ชอบเป็นพิเศษบ้าง

คอมเมนต์มาแชร์กันหน่อยเร๊ววว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments