CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวถ่ายรูปฉลองงานศพของ “หนี้” หลังปลดหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษา 3 ล้านบาทจนหมด

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าชีวิตของคนเรานั้นมี “เงิน” เป็นปัจจัยสำคัญในชีวิต ซึ่งมันเข้ามามีบทบาทกับเราในทุกๆ ด้าน จนมันได้กลายเป็นอีก 1 ปัจจัยพื้นฐานของการใช้ชีวิตไปแล้ว

นอกจากเรื่องอาหาร ที่อยู่ ยา เครื่องนุ่งห่มที่ล้วนแล้วแต่ต้องใช้เงินซื้อหามา ด้านการศึกษาเองก็ต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อให้ได้มาเช่นกัน เรียกว่ายิ่งมีเงินเยอะเท่าไหร่ เรายิ่งเข้าถึงการศึกษาที่ดีได้มากเท่านั้นก็ว่าได้

 

 

แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะรวยจนสามารถจ่ายเงินค่าเล่าเรียนและอุปกรณ์ หนังสือ เอกสารประกอบการเรียนได้อย่างครบถ้วนทุกคน หลายๆ ประเทศจึงทุ่มงบลงกับการศึกษาเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการศึกษาให้ได้มากที่สุด

1 ในนโยบายที่นิยมกันก็คือการเปิดให้เหล่านักเรียนได้ทำเรื่องกู้ยืมเงินค่าเรียนจากทางรัฐ และใช้คืนหลังจากเรียนจบแล้ว ซึ่งค่าดอกเบี้ยนั้นก็แตกต่างกันไป แล้วแต่นโยบายของแต่ละประเทศ

 

 

Mandy Velez หญิงสาววัย 28 ปีเองก็ใช้วิธีกู้ยืมเงินสำหรับนักเรียนเช่นกัน และเมื่อปี 2013 เธอเรียนจบมาพร้อมๆ กับมีหนี้สินที่ว่าติดตัวอยู่มากถึง 75,000 เหรียญ (ประมาณ 2,300,000 บาท)

เธอพยายามจ่ายเงินให้เกินจากขั้นต่ำที่ต้องชำระในแต่ละเดือนซึ่งก็ตกอยู่ราว 1,000 เหรียญ (ประมาณ 30,000 บาท) เมื่อรวมกันค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว เธอจำต้องเลือกงานที่ช่วยให้เธอ “อยู่รอด” ไม่ได้เลือกตามความชอบ

 

 

เธอจัดการค่าใช้จ่ายด้วยตนเองมาตลอด ไม่เคยขอให้ใครมาช่วยเหลือจนเมื่อราวปีที่แล้ว วันหนึ่งเธอก็รู้สึกว่าความเหนื่อยที่สะสมอยู่ข้างในมันใกล้จะระเบิดออกมาแล้ว เธอกล่าวว่าเธอรู้สึกเหมือนชีวิตถูกดึงรั้งไว้ด้วยหนี้ก้อนนี้

เธออยากจะเก็บเงินเพื่อตัวเองบ้าง เตรียมซื้อบ้าน มีครอบครัว มีลูก และเธอก็ไม่อยากจะต้องมานั่งใช้หนี้ไปตลอดชีวิต Mandy จึงตัดสินใจสัญญากับตัวเองว่า เธอจะปลดหนี้ก้อนนี้ให้ได้ก่อนอายุ 30 ปีให้ได้

 

 

เมื่อคิดดังนั้นเธอก็เริ่มลดค่าใช้จ่ายตัวเอง ทั้งค่ากิน ค่าเดินทาง ทำงานอย่างหนักไปพร้อมๆ กับขอขึ้นเงินเดือน และรับงานอื่นๆ มาทำเสริม ไม่ว่าจะรับจ้างพาสุนัขไปเดินเล่นมากจนเท้าแตก รับเลี้ยงเด็ก ดูแลแมว

นอกจากนี้ยังยอมอดนอนในบางคืนเพื่อรับงานเป็นตัวประกอบในรายการโทรทัศน์ที่ถ่ายทำข้ามคืนด้วย ยอมปฏิเสธไม่ไปเที่ยวกับเพื่อนและครอบครัว

ในที่สุดเธอก็ทำสำเร็จก่อนถึงกำหนดที่เธอตั้งเป้าไว้ เธอสามารถปลดหนี้ต้นและดอกรวม 102,000 เหรียญ (ประมาณ 3,000,000 บาท) ได้หมดเมื่อเดือนสิงหาคม 2019

 

 

จริงๆ แล้วเธอสามารถจ่ายหนี้ก้อนสุดท้ายมูลค่า 32,000 เหรียญ (ประมาณ 970,000 บาท) ได้ภายใน 8 เดือนเท่านั้นเอง

ซึ่งตัว Mandy ถือว่ามันเป็นการปลดแอกตนเองจากภาระก้อนใหญ่ ซึ่งเธอกล่าวว่า เธอรู้สึกว่านักเรียนอย่างพวกเธอไม่น่าจะต้องมาพบกับอัตราดอกเบี้ยสูงลิบลิ่วแบบนี้ด้วยซ้ำไป

ดังนั้นเธอจึงฉลองที่เธอสามารถ “ฆ่า” หนี้สินก้อนนี้ออกไปจากชีวิตได้สำเร็จด้วยการถ่ายรูปฉลองในสุสานแห่งหนึ่ง ในชุดไว้ทุกข์สีดำ ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสพร้อมเริ่มต้นชีวิตที่เป็นของเธอเองจริงๆ เสียที

 

https://www.facebook.com/danjan197/posts/10162273902970526

 

เธอได้บอกเอาไว้ในเฟซบุ๊กว่า เธอหวังว่าเรื่องราวของเธอจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ที่ต้องแบกหนี้อยู่เหมือนกัน ให้ทุกคนสามารถสู้จนจ่ายหนี้ได้หมดเหมือนกัน

นอกจากนี้เธอยังกล่าวว่า เธออยากจะให้มีการเรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงเรื่องการกู้เงินเรียนให้ดอกเบี้ยถูกลงกว่านี้ ให้ระบบยุติธรรมกับทุกคนกว่านี้อีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา USAToday และ Mandy Velez


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น