CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กหญิงเมียนมา 7 ขวบ ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในบ้าน หลังวิ่งไปกอดตรงตักของคุณพ่อ

เด็กหญิงวัย 7 ขวบถูกยิงเสียชีวิตโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมาจากการที่เธอวิ่งไปหาคุณพ่อระหว่างการบุกเข้าปราบปรามของตำรวจในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2021

 

 

เด็กหญิง ขิ่น เมียว จิต กลายเป็นเหยื่อผู้เสียชีวิตที่มีอายุน้อยที่สุดตั้งแต่การปราบปรามชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทางญาติเปิดเผยกับสำนักข่าว BBC ว่าเด็กหญิงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงขณะที่เธอกำลังวิ่งไปกอดตักของคุณพ่อ

 

 

พี่สาวของเด็กหญิงเล่าให้ฟังว่าในช่วงบ่ายของวันนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกเข้ามาตรวจค้นบ้านในละแวกใกล้เคียง จนกระทั่งมาถึงบ้านของครอบครัวเธอเพื่อทำการค้นหาอาวุธและทำการจับกุมผู้ต้องสงสัย

 

 

“เมื่อประตูบ้านถูกเปิดออก พวกเขาถามพ่อฉันว่ามีคนอื่นอยู่ในบ้านอีกหรือไม่” หลังจากที่เจ้าหน้าที่ถีบประตูบ้านจนพังเข้ามา

อู หม่อง โก ฮาชิน ไบ พ่อของเด็กหญิงให้สัมภาษณ์กับ The Telegraph ว่าทางครอบครัวพยายามปิดทางเข้าด้วยจักรยาน แต่ความพยายามเหล่านั้นก็ไร้ผล

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นฝ่ายยิงในบ้าน

หลังจากที่คุณพ่อบอกว่าไม่มีใครอยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาว่าเขากำลังโกหก ‘อย่าโกหกพวกผม’ จากนั้นก็เริ่มเปิดยิงปืนขู่และเริ่มค้นภายในบ้าน

ในช่วงจังหวะหลังจากนั้น เด็กหญิงจึงรีบวิ่งไปหาคุณพ่อเพื่อนั่งบนตักของเขา ‘พวกเขายิงปืนใส่น้องสาวของเรา’ พี่สาวคนโตเล่าถึงวินาทีอันน่าสลดใจ

 

 

คุณพ่อเล่าถึงคำพูดสุดท้ายของลูกสาวคนเล็กกับสื่อท้องถิ่นว่า ‘น้องบอกผมว่า หนูทนไม่ไหวแล้วพ่อ มันเจ็บปวดเหลือเกิน’ ‘พวกเขายิงลูกสาวผมขณะที่ลูกกำลังเอนตัวลงบนหน้าอกผม’

คุณพ่อยืนยันว่าลูกสาวเสียชีวิตหลังจากเกิดเหตุเพียงครึ่งชั่วโมง

 

 

‘ผมวิ่งและอุ้มลูกสาวออกไป ผมไม่สามารถแม้แต่จะมองหน้าเจ้าหน้าที่ได้เลยหลังจากที่ลูกสาวผมถูกยิง’

เด็กหญิงถูกนำตัวขึ้นรถเพื่อนำตัวไปรักษาเป็นการเร่งด่วนที่สุด คุณพ่อเสริมว่าตำรวจยังทำร้ายและจับกุมลูกชายวัย 19 ปีของเขาไปด้วย และขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม

 

 

มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย

ในวันเดียวกันที่เด็กหญิงเสียชีวิต ทหารแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับผู้ชุมนุมพร้อมๆ ไปกับการกล่าวโทษผู้ชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายและความรุนแรงในประเทศ

ทหารเมียนมาเริ่มใช้กำลังในการปราบปรามผู้ชุมนุมมากขึ้น และทางฝั่งผู้ชุมนุมเองก็ยังคงดำเนินการประท้วงต่อต้านต่อไป

 

 

กระสุนจริงถูกนำมาใช้ปราบผู้ชุมนุมแล้ว และมีพยานผู้เห็นเหตุการณ์หลายต่อหลายคนรายงานตรงกันว่าผู้คนถูกทำร้ายทุบตีและถูกยิงด้วยกระสุนจริง

กลุ่มสิทธิเด็ก Save the Children เปิดเผยว่ามีเด็กตกเป็นเหยื่อเสียชีวิตจากการปราบปรามในครั้งนี้อย่างน้อย 20 ราย

สรุปข้อมูลจากทางฝั่งทหารรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากการชุมนุม 164 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากสื่อทั้งภายในและภายนอกเมียนมาคาดว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 261 ราย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: bbc, The Telegraph


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น