CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมายิงปืนใส่ผู้มาร่วมไว้อาลัย ในงานศพของนักศึกษาวัย 20 ปี

วันที่ 28 มีนาคม 2021 เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาเปิดฉากยิงใส่ประชาชนที่มาร่วมไว้อาลัยในงานศพของนักศึกษาวัย 20 ปี

 

 

นักศึกษาหนึ่งในผู้เสียชีวิต 114 รายในวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่การก่อรัฐประหารเมียนมา

Thae Maung Maung เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต 114 ราย ที่ตกเป็นเหยื่อการใช้ความรุนแรงโดยรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2021 นับว่าเป็นวันที่มีการนองเลือดมากที่สุดหลังการทำรัฐประหารในเมียนมา

เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกสมาพันธ์นักศึกษาแห่งพม่า องค์กรที่เป็นกระบอกเสียงในเรื่องเสรีภาพทางวิชาการและสิทธินักศึกษาทั่วประเทศ และสนับสนุนการเคลื่อนไหวทางด้านประชาธิปไตยในประเทศ

 

 

หญิงผู้ที่เข้าร่วมงานศพในเมืองบาโก (ใกล้กับย่างกุ้ง) ระบุว่าเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจมาถึงในช่วงจังหวะที่ผู้มาร่วมงานศพกำลังร้องเพลงปฏิวัติ จากนั้นพวกเขาก็ยิงปืนใส่กลุ่มประชาชนที่อยู่ในงานศพ

มาจนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในหมู่ผู้ที่มาเข้าร่วมไว้อาลัยในงานศพ ทว่ามีการอ้างถึงผู้ที่ถูกจับกุมตัวไปหลายราย

 

เป็นกรณีล่าสุดที่เจ้าหน้าที่ทหารเข้ามายุ่งเกี่ยวกับงานศพของเหยื่อ

จากรายงานของ The Irrawaddy ระบุว่าเจ้าหน้าที่ทหารมีความพยายามในการยึดร่างของพลเรือนที่ถูกเจ้าหน้าที่สังหารในเมืองมัณฑะเลย์

เหตุการณ์ในวันที่ 21 มีนาคม 2021 มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาปั่นป่วนงานศพของพนักงานร้านชาวัย 16 ปี ถูกเจ้าหน้าที่สังหารในระหว่างการปราบปรามช่วงกลางคืนโดยเจ้าหน้าที่ทหาร

ศพของเขานำตัวออกไปโดยเจ้าหน้าที่รัฐ เนื่องจากให้เหตุผลว่าจะต้องทำการชันสูตรพลิกศพ

 

 

องค์กรการกุศลในเมืองช่วยอำนวยการจัดงานศพให้กับผู้ที่ถูกสังหารโดยเจ้าหน้าที่รัฐ กล่าวว่าในช่วงแรกหลังการเกิดรัฐประหาร เจ้าหน้าที่ทหารจะนำร่างของผู้ที่ถูกสังหารส่งกลับไปยังครอบครัวหลังการชันสูตรเสร็จสิ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ยังคงไม่หยุดการกระทำดังกล่าวมาตั้งแต่ตอนนั้น

ประชาชนในหลากหลายเมืองเชื่อว่าการกระทำดังกล่าวของทหารเป็นความพยายามในการบ่ายเบี่ยงความรับผิดชอบในการสังหารประชาชน รวมทั้งควบคุมจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตด้วยการควบคุมการชันสูตรพลิกศพ

 

กองทัพเมียนมายกระดับความรุนแรงกับพลเรือน

 

มาจนถึงวันนี้ กองทัพเมียนมายังคงทวีการใช้ความรุนแรงกับพลเรือนภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง

ในวันเดียวกันที่เจ้าหน้าทหารเมียนมายิงปืนใส่งานศพของ Thae Maung Maung กลุ่มชาวบ้านชาติพันธุ์กะเหรี่ยงกว่า 10,000 คนถูกบีบให้ออกจากบ้านของตนเอง

หลังจากที่มีการจู่โจมทางอากาศในบริเวณรัฐคายิน (กะเหรี่ยง) และในจำนวน 3,000 คนนั้นพยายามลี้ภัยมาทางฝั่งประเทศไทย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: reuters, ap, irrawaddy


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น