ลีกมาเลเซียสั่งแบนนักบอลเมียนมา หลังชูสามนิ้วแสดงออกทางการเมืองต่อต้านรัฐประหาร


4.5k shares

เฮียน เทต อ่อง นักฟุตบอลชาวเมียนมาของสโมสร Selangor II ในมาเลเซีย พรีเมียร์ลีกหรือ M-League ถูกลงโทษแบน 1 นัด จากกรณีของการชูสามนิ้วแสดงออกทางการเมืองหลังจากยิงประตูได้สำเร็จ

 

เฮียน เทต อ่อง

 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างเกมลีกรองของมาเลซียเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2021 เฮียน เทต อ่อง ในวัย 19 ปีเป็นชาวเมียนมาสามารถทำประตูได้สำเร็จในเกมที่พบกับ PDRM FC

หลังจากนั้นเขาก็ชูสามนิ้วเพื่อเป็นการแสดงจุดยืนทางการเมืองของตนในการต่อต้านรัฐประหารในประเทศเมียนมา เมื่อจบเกมการแข่งขันในนัดดังกล่าวทางสโมสรต้นสังกัดจึงทำการตักเตือนเนื่องจากเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

 

 

ทางด้านคณะกรรมการวินัยของสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย (FAM) มีมติจากทางคณะกรรมการที่ร่วมหารือกันแล้วว่า การแสดงออกของ เฮียน เทต อ่อง นั้น ‘ไม่มีความเป็นนักกีฬา’ เนื่องจากละเมิดมาตรา 59 ตามประมวลวินัยนักกีฬาของทางสมาคมฟุตบอล

สำหรับมาตรา 59 ตามประมวลวินัยของ FAM (ฉบับปี 2015) กำหนดกว้างๆ โดยระบุถึง “ท่าทางหรือภาษาที่ไม่เหมาะสม” เพื่อดูหมิ่นบุคคลในทางใดทางหนึ่งหรือ “พฤติกรรมที่ไม่มีความเป็นนักกีฬา” ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

 

 

เขาจึงได้รับบทลงโทษแบนเป็นจำนวน 1 นัด ฐานแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง ทำให้เขาจะพลาดลงสนามในนัดที่กำลังจะเจอกับทีม Perak FC II ในวันที่ 2 เมษายน 2021

สำหรับภาพที่เป็นประเด็นนั้นก็ถูกนำมาเผยแพร่โดยทางสโมสรเอง และถูกลบออกไปอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์ภายในประเทศเมียนมานั้นมีความรุนแรงมากขึ้นรายวันและเป็นเรื่องที่อ่อนไหวระหว่างประเทศ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: says, fam

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions