CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“โลงศพเส้นใยเห็ดรา” โลงศพมีชีวิตสุดเจ๋ง จะย่อยร่างกายคุณเป็นปุ๋ยธรรมชาติ ใน 3 ปี

สำหรับโลกที่คงอยู่มานานกว่า 4,500 ล้านปี ช่วงชีวิตของคนคนหนึ่งก็คงจะไม่ต่างอะไรกับเสี้ยวพริบตาที่ผ่านมาผ่านไปมากนัก ดังนั้น มันคงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อยหากเราสามารถทำประโยชน์ให้แก่โลกได้แม้ยามที่เราสิ้นลมไป

 

 

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีแนวคิดเช่นนี้ นวัตกรรมใหม่ของบริษัท Loop แห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็คงจะเป็นอะไรที่น่าสนใจใช่เล่นเลย

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ได้ประสบความสำเร็จในการผลิต “โลงศพเส้นใยเห็ดรา” ซึ่งจะช่วยย่อยสลายร่างของคุณกลับเป็นสารอาหารให้กับพืชพรรณและดินของโลก ภายในเวลาไม่ถึง 3 ปีเท่านั้น

 

 

“ในฐานะมนุษย์ โดยปกติเราจะแย่งยิ่งบางสิ่งจากธรรมชาติ ทำลายมัน และนำมันมาใช้” คุณ Bob Hendrikx นักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Delft ผู้ก่อตั้งบริษัท Loop กล่าว

“ผมก็เลยคิดว่ามันคงจะดีถ้าคนเราหันมาใช้วัสดุที่มีชีวิต แทนที่จะเป็นวัสดุที่ตายไปแล้ว เพราะมันไม่เพียงแต่จะทำให้เราดูเป็นปรสิตน้อยลง แต่เราสามารถค้นพบสมบัติของวัสดุที่เจ๋งสุดๆ ของสิ่งของเหล่านั้นได้ด้วย”

 

คุณ Bob Hendrikx ผู้ก่อตั้งบริษัท Loop และผลงานของเขา

 

อ้างอิงจากคุณ Bob โลงศพโดยทั่วไปนั้นมักจะทำให้กระบวนการย่อยสลายของศพเกิดขึ้นช้าลง จนทำให้การย่อยสลายอาจจะต้องใช้เวลานานถึง 12 ปี

ดังนั้น เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว เขาจึงได้ออกแบบ โลงศพที่ทำจากราที่ชื่อไมซีเลียม (mycelium) ซึ่งถือเป็นผู้ย่อยสลายตามธรรมชาติ และมีการย่อยสารอินทรีย์เป็นอาหารขึ้น

 

 

โดยโลงศพของเขานั้นจะเริ่มย่อยสลายร่างผู้เสียชีวิตภายในเวลาแค่ 6 สัปดาห์ และสามารถย่อยสลายร่างของมนุษย์จนหมดในเวลาแค่ 2-3 ปีเท่านั้น

“ไมซีเลียมจะตามหาขยะเหลือใช้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน พลาสติก โลหะ หรือขยะอื่นๆ และเปลี่ยนมันเป็นสารอาหารเพื่อสิ่งแวดล้อม โลงศพนี้จึงสามารถทำให้เรามอบร่างกายของเราเป็นอาหารให้โลกได้” คุณ Bob เสริม

“พวกเราจะมีคุณค่าเป็นอาหารของโลก ไม่ใช่เพียงแค่ขยะ”

 

 

โลงศพเส้นใยเห็ดรานี้ในปัจจุบัน สนนราคาอยู่ที่ราวๆ 55,000 บาท ซึ่งแม้ว่าจะยังถือว่าค่อนข้างแพง แต่คุณ Bob ก็บอกว่าราคาดังกล่าวจะลดลงเป็นอย่างมากในอนาคตเป็นแน่

ดังนั้น มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตการฝังศพด้วยโลงศพแบบนี้ก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่แพร่หลาย มากกว่าที่เราคิดไว้ก็เป็นได้

 

 

ที่มา boredpanda และ theguardian


Posted

in

by

Tags:

Comments

หนึ่งความเห็นตอบกลับที่ ““โลงศพเส้นใยเห็ดรา” โลงศพมีชีวิตสุดเจ๋ง จะย่อยร่างกายคุณเป็นปุ๋ยธรรมชาติ ใน 3 ปี”

ใส่ความเห็น