โปรเจกต์ “เนื้อพิศวง” ความจริงของเนื้อสัตว์ก่อนแปรรูป สร้างความตระหนักให้ผู้บริโภค


ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดในปัจจุบันได้ตอบโจทย์ทั้งวัยรุ่น และวัยทำงานได้ดีสุดๆ โดยเฉพาะด้านการประหยัดเวลา ที่หากหิวตอนเร่งรีบเมื่อไหร่ เลือกอาหารฟาสต์ฟู้ดยังไงก็อิ่ม

อย่างไรก็ดี ผู้บริโภคมักจะเห็นอาหารฟาสต์ฟู้ดในรูปแบบพร้อมเสิร์ฟ น่ารับประทาน แต่เคยสงสัยที่มาที่ไปกันบ้างหรือไม่? ว่ามันมีความเป็นมาอย่างไรก่อนถึงมือผู้บริโภค

 

 

Peter Augustus ช่างภาพชาวอเมริกัน ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่โตมากับการรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด เขาเคยชินกับการเห็นเนื้อต่างๆ ถูกบรรจุอยู่ในแพ็จเกจตามซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างประณีต

แต่เมื่อเขามีเหตุต้องย้ายมาอยู่ที่ฮ่องกง สิ่งที่มีผลกระทบต่อเขามากที่สุดคือเรื่องอาหาร เขาได้พบกับร้านขายเนื้อตามตลาดในระแวกที่เขาอยู่

เนื่องจากเขาไม่เคยเห็นพวกเนื้อสดในตลาดอย่างใกล้ชิดแบบนี้มาก่อนในชีวิต ในแบบที่เผยให้เห็นชิ้นส่วนภายในร่างกายของสัตว์เหล่านี้อย่างโจ่งแจ้ง

 

 

ด้วยเหตุนี้เองจึงเกิดเป็นโปรเจกต์ภาพถ่าย “เนื้อพิศวง” (Mystery Meat) ขึ้น เนื่องจากเขาต้องการนำเสนอภาพแห่งความเป็นจริง ที่ชาวตะวันตกส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เห็น ว่าเนื้อที่เลือกรับประทานนั้นเป็นอย่างไรก่อนจะถูกห่อในบรรจุภัณฑ์

โดยเป้าหมายของเขาคือการท้าทายผู้บริโภค ให้ลองคิดให้ลึกมากขึ้นว่าอาหารที่กำลังรับประทานอยู่นั้นมีที่มาอย่างไร ให้เผชิญหน้ากับความเป็นจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับอาหาร

ภาพในโปรเจกต์ของเขาจึงเป็นภาพอาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น แฮมเบอร์เกอร์ นักเก็ต พร้อมเนื้อสดๆ ที่ไม่ผ่านการแปรรูป ลองไปดูภาพของเขาที่ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

 

หัวหมูในแฮมเบอร์เกอร์

 

ตีนไก่ในนักเก็ต

 

ขาหมูในแซนด์วิช

 

ลำไส้หมูในฮอทดอก

 

โปรเจกต์นี้เองก็ได้เปลี่ยนวิธีการกินอาหารของเขาไปตลอดกาล ซึ่งเขาหวังว่ามันจะช่วยให้ทุกคนได้รับรู้ และตระหนักถึงที่มาที่ไปของอาหารแต่ละอยางก่อนบริโภคด้วยเช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: designyoutrust & huffpost

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions