กรณีศึกษาจากสหรัฐฯ เมื่อมีเด็กเสียชีวิตเพราะ “อะมีบากินสมอง” หลังว่ายน้ำในบ่อน้ำร้อน


นับว่าเป็นหนึ่งในกรณีศึกษาที่แพทย์หลายๆ คนให้ความสนใจไปแล้ว เมื่อวันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง วารสาร Mortality Weekly Report ซึ่งตีพิมพ์โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ ได้มีการออกมารายงานเรื่องราวของเด็กชายในแคลิฟอร์เนียซึ่งต้องเสียชีวิตเพราะการติดเชื้อในสมอง หลังไปว่ายน้ำในบ่อน้ำร้อน

 

 

โดยเรื่องราวของเด็กชายไม่ระบุนามคนนี้ เริ่มต้นขึ้นในเดือนตุลาคมปี ค.ศ. 2018 เมื่อเขาไปว่ายน้ำเล่นในแหล่งน้ำร้อนในพื้นที่ที่ชื่อ “Hot Ditch” ที่พักผ่อนหย่อนใจชื่อดังของพื้นที่เซียร่าตะวันออก ก่อนที่ราวๆ 12 วันต่อมาเด็กชายก็เริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูง บวกกับอาการปวดหัวและคลื่นไส้

เด็กชายถูกนำตัวเข้าส่งหน่วยดูแลผู้ป่วยรุนแรงในเซียร่าตะวันตกราวๆ 2 วันหลังจากที่มีอาการ และก็เป็นที่นั่นเองที่อาการของเด็กชายทรุดลงจนถึงขึ้นระบบหายใจล้มเหลว

เมื่อทีมแพทย์ทำการซีทีสแกนศีรษะของเด็กชาย พวกเขาก็พบว่าสมองของผู้ป่วยในเวลานั้นมีอาการบวมอย่างผิดปกติ และเมื่อแพทย์ทำการตรวจไขสันหลังของคนไข้พวกเขาก็พบว่าในตัวเด็กนั้นมีจุลินทรีย์อะมีบาที่ชื่อ Naegleria fowleri ปนเปื้อนอยู่ด้วย และเจ้าจุลินทรีย์ตัวนี้เองที่น่าจะเป็นต้นเหตุของอาการที่เด็กพบ

 

 

อ้างอิงจากรายงานของทีมแพทย์ จุลินทรีย์ N. fowleri เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวอีกชนิดหนึ่งที่พบได้ในน้ำจืด ที่มีอุณหภูมิอุ่น และจะเข้าสู่สมองได้ผ่านทางจมูกเท่านั้น อย่างไรก็ตามเมื่อเข้าสู่สมองอะมีบาตัวนี้จะแบ่งตัวอย่างต่อเนื่องด้วยการกินเนื้อเยื่อสมอง ซึ่งแน่นอนว่ามีอันตรายถึงชีวิต

ตั้งแต่ในช่วงปี 1962-2018 ทีมแพทย์ได้มีรายงานเหยื่อของ N. fowleri อยู่ที่ราวๆ 145 คน ซึ่งแม้ว่าจะไม่เยอะมาก แต่ในบรรดาเหยื่อเหล่านี้ มีเพียง 4 คนเท่านั้นที่รอดชีวิต ซึ่งทำให้อัตราการเสียชีวิตเพราะอะมีบาตัวนี้เรียกได้ว่าสูงถึง 97% เลย

 

ตัวอย่างชิ้นส่วนของสมองที่ได้รับผลกระทบจาก N. fowleri

 

น่าเสียดายที่สำหรับเด็กชายผู้ป่วยในครั้งนี้เอง แม้ว่าทีมแพทย์จะทำการยื้อชีวิตเขาอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม แต่สุดท้ายเด็กชายก็ต้องสิ้นลมไปในที่สุด หลังจากที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน 3 วัน ทิ้งไว้เพียงอุทาหรณ์ และกรณีศึกษาให้คนรุ่นต่อไป

 

ที่มา livescience, cdc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions