CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวโดนไลน์ปลอมอ้างเป็น จนท. ดูดเงินหมดบัญชี ชาวเน็ตข้อง น่าจะเอะใจตั้งแต่คำว่า “นะค่ะ”

การทำธุรกรรมทางออนไลน์ ไม่ว่าจะกับใครก็ตาม ควรจะเช็กดูให้แน่ใจอย่างถี่ถ้วนก่อนว่าเราให้ข้อมูลกับคนที่เป็นเจ้าหน้าที่จริงๆ หรือไม่ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นก็เป็นได้…

เรื่องของเรื่องก็คือ มีหญิงสาวคนหนึ่งออกมาโพสต์เล่าอุทาหรณ์ว่าตัวเองถูกมิจฉาชีพ ปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแอดไลน์มาหา และทำทีเป็นขอข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงรหัส OTP จนทำให้ถูกขโมยเงินในบัญชีไปจนเกลี้ยง

 

ลองไปอ่านข้อความจากต้นโพสต์ดูครับ

“#ฝากเตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ค่ะ เมื่อวานเวลาประมานเกือบบ่าย 4 โมงเย็น มีไลน์แอบอ้างเป็นธนาคารแห่งหนึ่ง

ส่งข้อความมาขอเลขบัตรประชาชน หน้า-หลัง บัตรเครดิต สอบถามเงินที่เหลือในบัญชีแต่ละธนาคาร เลขเข้าแอพธนาคาร 6 หลัก รวมทั้งขอรหัส OTP เพื่อเข้าไปขโมยเงินในบัญชี

ซึ่งในบัญชีหนึ่งไม่มีเงิน แต่อีกบัญชีหนึ่งมีเงิน ซึ่งเงินในบัญชีที่หายเป็นเงินจำนวนหนึ่ง เมื่อได้เงินไปแล้ว ไม่สามารถติดต่อไลน์นี้ได้อีกเลย ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว

ด้วยความที่เศรษฐกิจแบบนี้กำลังต้องการเงินมาหมุนเวียนเพราะขายของได้น้อย ลูกค้าก็ไม่ค่อยจะมีเลยทำให้ไม่ได้ตรวจสอบแอคเคาท์

เพราะทั้งรูปโปรและชื่อธนาคารเลยทำให้เชื่อใจ เงินที่หายยังต้องใช้จ่ายค่าของ ค่าที่ขายของ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบ้าน เล่นขโมยกันไปแบบนี้แล้วคนที่เดือดร้อนจะทำไงต่อละทีนี้

และขโมยเงินที่อยู่ในแอพเป๋าตังค์ไปด้วยค่ะ #ฝากกันแชร์ด้วยนะค่ะจนกว่าจะได้ความยุติธรรม #เดือดร้อนจริงๆ #ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ #ตรวจสอบแอคเคาท์จริงๆก่อนส่งข้อมูลส่วนตัวไปให้หรือถ้าไม่แน่ใจให้ไปที่ธนาคารโดยตรงเลยดีกว่าค่ะ #ฝากแชร์ด้วยค่ะ”

 

ภาพแชทที่คุยกับบัญชีไลน์ที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่

.

.

.

.

.

.

 

.

 

.

.

 

จากโพสต์ดังกล่าว หลังจากที่ถูกแชร์ไปในโลกโซเชียลไม่นาน ก็มีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆ นานา

 

บ้างก็บอกว่าน่าจะเอะใจตั้งแต่มันพิมพ์ว่า “นะค่ะ” แล้ว

 

บ้างก็มาแชร์ประสบการณ์ที่ตัวเองเคยโดน

 

บ้างก็มาชี้แจงว่าปกติแล้วธนาคารจะไม่ทำธุรกรรมการเงินใดๆ กับลูกค้าผ่านทางไลน์ หากมีการกู้เงินจะต้องมีการเซ็นต์สัญญา ถ้าทักมาขอข้อมูลแบบนี้ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ

 

และล่าสุดทางธนาคาร ธ.ก.ส. ก็ออกมาแถลงเตือนแล้วว่าให้ระวังมิจฉาชีพแอบอ้างใช้แอคเคาทน์ไลน์ปลอมไปหลอกขอข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อหาช่องทางในการโกงเงิน

ซึ่งทาง ธ.ก.ส. บอกเลยว่า ทางธนาคารไม่มีนโยบายในการติดต่อลูกค้าผ่านทางไลน์แอคเคาทน์เพื่อขอข้อมูลมาดำเนินการทำธุรกรรมการเงิน

ส่วนทางไลน์จริงๆ นั้นทางธนาคารจะใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์ การให้บริการหรือข้อมูลข่าวสารสำคัญไปยังลูกค้า โดยจุดสังเกตของแอคเคาทน์ไลน์จริงๆ นั้นจะมีรูปโลโก้สีเขียวที่บริเวณหน้าชื่อ และจะต้องมียอดผู้ติดตาม 7 ล้านคน (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ js100)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : Patcharee Mo


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น