สาวโดนไลน์ปลอมอ้างเป็น จนท. ดูดเงินหมดบัญชี ชาวเน็ตข้อง น่าจะเอะใจตั้งแต่คำว่า “นะค่ะ”


185 shares

การทำธุรกรรมทางออนไลน์ ไม่ว่าจะกับใครก็ตาม ควรจะเช็กดูให้แน่ใจอย่างถี่ถ้วนก่อนว่าเราให้ข้อมูลกับคนที่เป็นเจ้าหน้าที่จริงๆ หรือไม่ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นก็เป็นได้…

เรื่องของเรื่องก็คือ มีหญิงสาวคนหนึ่งออกมาโพสต์เล่าอุทาหรณ์ว่าตัวเองถูกมิจฉาชีพ ปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแอดไลน์มาหา และทำทีเป็นขอข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงรหัส OTP จนทำให้ถูกขโมยเงินในบัญชีไปจนเกลี้ยง

 

ลองไปอ่านข้อความจากต้นโพสต์ดูครับ

“#ฝากเตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ค่ะ เมื่อวานเวลาประมานเกือบบ่าย 4 โมงเย็น มีไลน์แอบอ้างเป็นธนาคารแห่งหนึ่ง

ส่งข้อความมาขอเลขบัตรประชาชน หน้า-หลัง บัตรเครดิต สอบถามเงินที่เหลือในบัญชีแต่ละธนาคาร เลขเข้าแอพธนาคาร 6 หลัก รวมทั้งขอรหัส OTP เพื่อเข้าไปขโมยเงินในบัญชี

ซึ่งในบัญชีหนึ่งไม่มีเงิน แต่อีกบัญชีหนึ่งมีเงิน ซึ่งเงินในบัญชีที่หายเป็นเงินจำนวนหนึ่ง เมื่อได้เงินไปแล้ว ไม่สามารถติดต่อไลน์นี้ได้อีกเลย ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว

ด้วยความที่เศรษฐกิจแบบนี้กำลังต้องการเงินมาหมุนเวียนเพราะขายของได้น้อย ลูกค้าก็ไม่ค่อยจะมีเลยทำให้ไม่ได้ตรวจสอบแอคเคาท์

เพราะทั้งรูปโปรและชื่อธนาคารเลยทำให้เชื่อใจ เงินที่หายยังต้องใช้จ่ายค่าของ ค่าที่ขายของ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบ้าน เล่นขโมยกันไปแบบนี้แล้วคนที่เดือดร้อนจะทำไงต่อละทีนี้

และขโมยเงินที่อยู่ในแอพเป๋าตังค์ไปด้วยค่ะ #ฝากกันแชร์ด้วยนะค่ะจนกว่าจะได้ความยุติธรรม #เดือดร้อนจริงๆ #ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ #ตรวจสอบแอคเคาท์จริงๆก่อนส่งข้อมูลส่วนตัวไปให้หรือถ้าไม่แน่ใจให้ไปที่ธนาคารโดยตรงเลยดีกว่าค่ะ #ฝากแชร์ด้วยค่ะ”

 

ภาพแชทที่คุยกับบัญชีไลน์ที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่

.

.

.

.

.

.

 

.

 

.

.

 

จากโพสต์ดังกล่าว หลังจากที่ถูกแชร์ไปในโลกโซเชียลไม่นาน ก็มีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆ นานา

 

บ้างก็บอกว่าน่าจะเอะใจตั้งแต่มันพิมพ์ว่า “นะค่ะ” แล้ว

 

บ้างก็มาแชร์ประสบการณ์ที่ตัวเองเคยโดน

 

บ้างก็มาชี้แจงว่าปกติแล้วธนาคารจะไม่ทำธุรกรรมการเงินใดๆ กับลูกค้าผ่านทางไลน์ หากมีการกู้เงินจะต้องมีการเซ็นต์สัญญา ถ้าทักมาขอข้อมูลแบบนี้ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ

 

และล่าสุดทางธนาคาร ธ.ก.ส. ก็ออกมาแถลงเตือนแล้วว่าให้ระวังมิจฉาชีพแอบอ้างใช้แอคเคาทน์ไลน์ปลอมไปหลอกขอข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อหาช่องทางในการโกงเงิน

ซึ่งทาง ธ.ก.ส. บอกเลยว่า ทางธนาคารไม่มีนโยบายในการติดต่อลูกค้าผ่านทางไลน์แอคเคาทน์เพื่อขอข้อมูลมาดำเนินการทำธุรกรรมการเงิน

ส่วนทางไลน์จริงๆ นั้นทางธนาคารจะใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์ การให้บริการหรือข้อมูลข่าวสารสำคัญไปยังลูกค้า โดยจุดสังเกตของแอคเคาทน์ไลน์จริงๆ นั้นจะมีรูปโลโก้สีเขียวที่บริเวณหน้าชื่อ และจะต้องมียอดผู้ติดตาม 7 ล้านคน (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ js100)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : Patcharee Mo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

185 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions