นักท่องเที่ยวใช้ปลายเล็บจิก เพื่อสลักชื่อตัวเองลงบนหลัง “แรด” ในสวนสัตว์ฝรั่งเศส


1.2k shares

ปัจจุบัน สวนสัตว์หลายๆ แห่งมักจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวทุกคนมีโอกาสที่จะสัมผัสตัวของเหล่าสิ่งมีชีวิตภายในนั้น แต่ใครจะไปคิดล่ะว่ามันจะนำไปสู่พฤติกรรมบางอย่างในลักษณะนี้…

พฤติกรรมดังกล่าวนั้นได้เกิดขึ้นที่สวนสัตว์ La Palmyre ในประเทศฝรั่งเศส หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวมือบอนใช้ปลายเล็บของพวกเขาขีดลงไปบนหลังของ ‘แรด’ เพื่อเขียนชื่อของตัวเอง

 

ด้านหลังของแรดที่มีชื่อว่า Noelle วัย 35 ปี ในสวนสัตว์ La Palmyre

 

เราจะเห็นว่าบนหลังของเจ้า Noelle นั้นมีชื่อ Camille ถูกสลักเอาไว้ ในขณะที่อีกฝั่งนั้นจะมีชื่อถูกขีดไว้ว่า Julien ซึ่งเป็นชื่อของนักท่องเที่ยว 2 คนที่น่าจะมาด้วยกัน

หลังจากที่เหตุการณ์นี้ถูกเผยแพร่ลงในโลกโซเชียลและสำนักข่าวต่างๆ มันก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับทุกคนเป็นอย่างมาก เมื่อพวกเขามองว่านี่คือพฤติกรรมของพวกโง่เขลาไร้สติปัญญา

ขณะเดียวกัน ความคิดเห็นจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งกับมองต่างออกไป…

“นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ว่าทำไมเราถึงไม่ควรมีพวกคณะละครสัตว์หรือว่าสวนสัตว์”

“มันมีแค่สวนสัตว์นี่แหละ ที่ทำให้มนุษย์สามารถเข้าใกล้แรดได้มากขนาดนี้ ถ้าเป็นในชีวิตจริง คงไม่มีใครมีโอกาสได้ทำพฤติกรรมโง่ๆ อย่างนี้หรอก”

 

 

ทางองค์กรคุ้มครองสัตว์ป่าในฝรั่งเศสก็มองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้เป็นผลมาจากมาตรฐานที่ต่ำจนเกินไปของสวนสัตว์ ทำให้ไม่สามารถจัดการและควบคุมปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ได้

อย่างไรก็ตาม Pierre Caille ผู้อำนวยการสวนสัตว์ La Palmyre ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า…

“ที่เห็นอยู่นี้คือการที่นักท่องเที่ยวใช้ปลายเล็บของพวกเขาขีดข่วนลงไปบนชั้นผิวหนังที่ตายไปแล้วของแรด ไม่ได้ขูดลงไปลึกแต่อย่างใด”

“แน่นอนว่าพฤติกรรมนี้ถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติแรดอย่างมาก แต่แรดก็แทบจะไม่รับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเลย และมันก็ไม่ได้รับอันตรายจากสิ่งนี้”

 

 

Pierre ยังบอกอีกว่าหลังจากนี้ทางสวนสัตว์จะกระตุ้นให้พนักงานเอาใจใส่กับการดูแลสิ่งมีชีวิตทุกชนิดมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีก

แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาก็จะยังคงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสร่างกายของสัตว์หลายๆ ชนิดได้เหมือนเดิม ด้วยเหตุผลที่ว่า…

“มันคือประสบการณ์ที่น่าจดจำ คนรักสัตว์ทุกคนจะได้เข้าใจและได้เห็นคุณค่าของความหลากหลายและความสวยงามของธรรมชาติ”

 

โพสต์ชี้แจงของทางสวนสัตว์ (21 สิงหาคม 2019)

 

แต่ถึงอย่างนั้น พวกเขาก็ตั้งใจที่จะติดตั้งกล้องสังเกตการณ์เอาไว้บริเวณรอบๆ พื้นที่ที่สุ่มเสี่ยง แต่จะไม่ได้ติดกล้องไปในทุกจุด เพื่อต้องการให้นักท่องเที่ยวยังรู้สึกว่ามีความเป็นส่วนตัวอยู่

และถ้าหากมีการกระทำที่ไม่ดี ไม่น่าให้อภัยแบบนี้เกิดขึ้นมาอีก พวกเขาก็อาจจะสร้างระยะห่างระหว่างมนุษย์กับสิ่งมีชีวิต ทำให้ในอนาคตทางสวนสัตว์อาจไม่อนุญาตให้สามารถแตะต้องพวกมันได้อีกเลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: FoxNews , TheSun , TheIrishPost , AOL News , Zoo de La Palmyre

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions