CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ประธานสภาฯ เดือด เห็นแย้ง โดนัลด์ ทรัมป์ ลุกขึ้นฉีกร่างถ้อยแถลงกลางงานแถลงนโยบาย

การเมืองบ้านเราว่าร้อนแรงแล้ว แต่ในตอนนี้สถานการณ์การเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกาก็ร้อนแรงไม่แพ้กันเลยค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีประเด็นสุดเดือดมาเสิร์ฟให้เราในเช้าวันนี้อีกด้วย

หากใครที่เลื่อนโซเชียลผ่านไปผ่านมาในช่วงเช้าก็อาจจะพบกับคลิปของผู้หญิงคนนี้กระจายไปทั่วอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นตอนที่เธอกำลังฉีกกระดาษชุดหนึ่งทิ้งอยู่ด้านหลังของ โดนัลด์ ทรัมป์

 

 

หญิงสาวคนนี้มีนามว่า แนนซี เพโลซี ค่ะ เธอมีตำแหน่งเป็นถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคเดโมแครตเลย โดยกระดาษที่เธอฉีกนั้นเป็นร่างคำแถลงของทรัมป์

เรื่องราวก็มีอยู่ว่า วันนี้เมื่อเวลา 21:00 น. (9:00 น. ตามเวลาของประเทศไทย) ทางสหรัฐอเมริกาได้จัดงานแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรส

 

 

ก่อนถึงเวลาแถลง แนนซีได้ยื่นมือออกไปเพื่อจะจับมือทักทายกับทรัมป์ตามธรรมเนียม แต่ทว่าเขากลับเมินเฉยและไม่ยอมแม้แต่จะแลเธอเลย

เนื่องจากแนนซีเป็นผู้ที่แสดงจุดยืนในการถอดถอนทรัมป์ออกจากการเป็นประธานาธิบดีค่ะ ทำให้ทั้งสองคนเกิดความบาดหมางกันมาได้สักพักหนึ่งแล้ว

 

 

โดยในวันนี้ทรัมป์ได้แถลงการณ์ในหัวข้อ The Great American Comeback (อเมริกาผู้ยิ่งใหญ่กลับมาแล้ว)

เขากล่าวต่อสภาว่าในตอนนี้สหรัฐฯ กำลังเติบโต ทั้งเศรษฐกิจ ไปจนถึงเรื่องต่างๆ และกำลังจะก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาอันยอดเยี่ยมแบบที่ไม่เคยมีมา นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า ชาวอเมริกาควรจะเลือกเขาให้เป็นผู้นำสมัยที่สองต่อไป

 

 

แน่นอนค่ะว่าแนนซีไม่เห็นด้วยกับถ้อยแถลงของทรัมป์ ตลอดการแถลงแนนซีส่ายหัวและโบกมือไปมาตลอดเวลา

ด้วยเหตุนี้เอง หลังจากที่ทรัมป์พูดจบแล้วทุกคนกำลังลุกขึ้นยืนปรบมือให้กับเขา แนนซีได้ลุกขึ้นพร้อมใบหน้าตึงๆ ก่อนจะฉีกร่างแถลงของทรัมป์ทิ้งต่อหน้าสื่อและสภา

 

 

อันนี้ว่าแรงแล้วใช่ไหมคะ คำสัมภาษณ์ของแนนซีแรงกว่านี้อีกค่ะ เพราะหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ทั้งหมดเหล่านักข่าวก็เข้าไปถามเธอว่าทำไมถึงทำแบบนี้ แนนซีกล่าวว่า

“เพราะมันเป็นสิ่งที่ควรทำหากเทียบกับตัวเลือกอื่นๆ สุนทรพจน์ของเขานั้นแสนจะสกปรก”

 

 

นอกจากนี้ ส.ส.รัฐนิวเจอร์ซีย์ จากพรรคเดโมแครต ปาสคาล บิลโลว์ ได้เดินออกมาจากสภาระหว่างการแถลงของทรัมป์ ทำให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก ปาสคาลจึงทวิตลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวของตนเองว่า

 

ผมเพิ่งเดินออกมาจากงาน State of The Union เพราะผมทนคำโกหกไม่ได้ ถ้อยแถลงของผู้ชายคนนี้คือโศกอนาฏกรรม

 

ต่อมาแนนซีก็ได้ทวิตถึงช็อตที่ทรัมป์เลือกที่จะเมินการจับมือของเธอว่า

“พรรคเดโมแครตไม่เคยหยุดยื่นมือแห่งมิตรภาพออกไป เพื่อให้งานสำเร็จ เพื่อประชาชน

เราจะพยายามหาทางออกร่วมกันถ้าเราทำได้ แต่ถ้าเราทำไม่ได้ เราก็พร้อมจะยืนหยัดบนจุดยืนของเราเช่นกัน

 

 

เป็นเรื่องเดือดของสภาวันนี้จริงๆ ค่ะ ต่างประเทศเขาเปิดเผยและสู้กันแรงมาก เรียกได้ว่าต่อจากนี้ในสภาก็น่าจะตึงเครียดกันพอสมควรเลยล่ะ

 

ลองชมคลิปการฉีกถ้อยแถลงของเธอได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeed, CNN, theguardian

Comments

ใส่ความเห็น