CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นาซาเผยวิดีโอจำลอง “โลกที่ไม่มีทะเล” เมื่อดูดน้ำออกหมด เผยอีกมุมที่คุณอาจไม่เคยเห็น

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าทะเลกินพื้นที่มากถึงราวๆ 71% ของผิวโลกทั้งหมด บดบังเอาพื้นดินและหุบเขาในอดีตมากมายเอาไว้ใต้ผืนน้ำที่ลึกราวกับไร้ที่สิ้นสุด

ดังนั้น เพื่อที่จะนำเสนออีกโฉมหน้าหนึ่งของโลกที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน เมื่อล่าสุดนี้ทางองค์กรอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ “นาซา” จึงได้ออกมาเปิดตัววิดีโอตัวใหม่ ที่จะช่วยให้เราได้เห็นกันว่า โลกของเราจะเป็นแบบไหนกัน หากน้ำทะเลจนโลกเหือดแห้งไปจนหมด

 

 

วิดีโอตัวใหม่ที่ออกมานี้ถูกรีเมคมาจากวิดีโออีกชิ้นหนึ่งของนาซาซึ่งถูกปล่อยออกมาในช่วงปี 2008

โดยในคราวนี้ คุณ James O’Donoghue นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ของนาซา ได้ทำการปรับความถูกต้องของวิดีโอในอดีต (ซึ่งเป็นผลงานของคุณ Horace Mitchell) ให้มีความละเอียด และแม่นยำมากขึ้น บวกกับการเพิ่มข้อมูลต่างๆ อย่างปริมาณน้ำที่ถูกดูดออกไปจากโลก เพื่อให้เราได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นโลกที่ไม่มีทะเล

 

วิดีโอตัวใหม่จากคุณ James O’Donoghue

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทางนาซา เมื่อน้ำทะเลของโลกลดลง สิ่งที่เราจะเห็นได้เป็นอย่างแรกๆ จะเป็นพื้นที่ที่ถูกซ่อนไว้ใต้น้ำของทวีปต่างๆ ในโลก ที่เราเรียกกันว่า “ไหล่ทวีป” ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ เป็นสถานที่ที่คนในอดีตเคยใช้อยู่อาศัยหรือใช้เป็นสะพานในการเกินทางข้ามทวีป เช่นจากยุโรปไปยังอังกฤษ และจากไซบีเรียไปอะแลสกา

“สะพานแต่ละแห่งนี้ช่วยให้มนุษย์สามารถโยกย้ายที่อยู่ได้ และเมื่อยุคน้ำแข็งสิ้นสุดลงพวกมันก็ถูกผลึกไว้โดยน้ำอีกครั้ง” คุณ James O’Donoghue อธิบาย

 

 

เขากล่าวเพิ่มเติมว่านอกจากไหล่ทวีปแล้ว เมื่อน้ำทะเลค่อยๆ หายไปจากโลก เรายังจะสามารถเห็นเทือกเขาที่ยาวที่สุดในโลกอยู่ในที่ที่เคยเป็นทะเลอีกด้วย โดยเจ้าเทือกเข้าเหล่านี้มีความยาวมากถึง 60,000 กิโลเมตร และทอดยาวแทบจะข้ามโลกเลยทีเดียว

โดยเฉลี่ยแล้วเมื่อเราดูดน้ำทะเลออกไปราวๆ 6,000 เมตร ท้องทะเลส่วนใหญ่ของโลกก็จะแห้งไปจนเกือบหมด อย่างไรก็ตามเราจะต้อง ดูดน้ำทะเลต่อไปอีกราวๆ 5,000 เมตรเลยทีเดียวกว่าที่ สถานที่ที่ลึกที่สุดในโลกอย่างร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนาจะเหือดแห้งอย่างแท้จริง

 

 

“ผมชอบที่ภาพเคลื่อนไหวนี้แสดงให้เห็นว่าพื้นมหาสมุทรมีความผันแปรและน่าสนใจทางธรณีวิทยาในฐานะทวีปขนาดไหน” คุณ James กล่าว “สิ่งที่เราเห็นนี้มันไม่ใช่แค่ก้นของท้องทะเลเท่านั้น แต่มันยังเป็นประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของมนุษยชาติด้วย”

 

ที่มา sciencealert, businessinsider


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น