CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นาซาเปิดตัว “แผนที่น้ำแข็งบนดาวอังคาร” ที่จะมีประโยชน์ต่อการหาจุดลงจอดยานในอนาคต

มันเป็นเรื่องที่คล้ายๆ คนอาจจะทราบกันดีว่าบนดาวอังคารนั้นเคยมีน้ำอยู่มาก่อน และในปัจจุบันน้ำบางส่วนเองก็ยังหลงเหลืออยู่ในสภาพของน้ำแข็งใต้พื้นผิวของตัวดาวเสียด้วย

 

 

ความจริงในข้อนี้ ทำให้ช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์หลายฝ่ายได้ลงความเห็นไปในทางเดียวกันว่าน้ำแข็งใต้พื้นผิวของดาวอังคารนั้น ในอนาคตอาจจะมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก ต่อภารกิจบนดาวอังคารของมนุษย์ ซึ่งรวมไปถึงการละลายน้ำแข็งเหล่านี้มาให้เป็นบริโภค หรือเป็นพลังงานด้วย

ดังนั้นนี่คงจะเป็นข่าวที่ดีไม่น้อยสำหรับวงการการสำรวจอวกาศเลยก็ว่าได้ เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ของทางนาซา ได้ออกมาทำการเปิดเผยแผ่นที่ดาวอังคารชิ้นใหม่ ที่มีการระบุตำแหน่งที่มีการตรวจสอบแล้วว่ามีน้ำแข็งอยู่ใต้พื้นผิวจริงๆ ราวกับเป็น “แผนที่สมบัติ” ไม่มีผิด

 

 

แผนที่ที่ออกมานี้ จัดทำขึ้นโดยอาศัยข้อมูลของยานอวกาศ 2 ลำอย่าง “Mars Reconnaissance Orbiter” และ “Mars Odyssey” ซึ่งทำการเก็บข้อมูลของดาวอังคารมานานกว่า 10 ปี และมีความละเอียดมากถึงขนาดที่ ตรวจจับได้แม้แต่น้ำแข็งขนาด 2.5 เซนติเมตร

อ้างอิงจากองค์กรนาซา แผนที่ที่ออกมานี้ จะมีประโยชน์เป็นอย่างมากในการวางแผนจุดลงจอดของยานอวกาศในอนาคต

 

 

โดยพวกเขาได้ยกตัวอย่างพื้นที่ที่น่าสนใจอย่างโซนขนาดใหญ่ในซีกเหนือของดาว ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีน้ำแข็งอยู่เท่านั้น แต่ยังมีแสงแดดส่องถึง และมีอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการสำรวจเป็นอย่างมากด้วย

“พวกคุณไม่จำเป็นต้องใช้รถตักดินในการขุดน้ำแข็งในที่แห่งนี้ด้วยซ้ำ” คุณ Sylvain Piqueux นักวิทยาศาสตร์แห่งห้องทดลองเครื่องยนต์ไอพ่นของนาซ่าในแคลิฟอร์เนีย หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังแผ่นที่ชิ้นนี้กล่าว “คุณสามารถขุดน้ำแข็งขึ้นมาด้วยพลั่วเลย”

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ของการสำรวจดาวอังคารของมวลมนุษยชาติเลยก็ว่าได้ และความสำเร็จในครั้งนี้เอง ก็อาจจะกลายเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญ ต่อความสำเร็จในการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคาร ตามที่เราตั้งกำหนดการกันไว้ในปี 2030 เลยก็เป็นได้

 

ที่มา sciencealert, livescience และ nasa


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น