นาซาเผยคอนเซ็ปต์ “Shapeshifter” หุ่นสำรวจสะเทินน้ำสะเทินบก ที่แยกร่าง และบินได้


เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าการสำรวจอวกาศนั้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งในวงการที่มีการใช้งานเทคโนโลยีหุ่นยนต์สูง และทุกๆ ปีองค์การอวกาศจากทั่วโลกก็มักจะมีผลงานหุ่นยนต์สำรวจใหม่ๆ ออกมาอวดโฉมอยู่เสมอ

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่เมื่อล่าสุดนี้เององค์กรอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกาอย่างนาซาจึงได้มีการออกมาประกาศโครงการพัฒนาหุ่นยนต์สำรวจตัวใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์ตัวนี้มีความแตกต่างที่ค่อนข้างสำคัญเมื่อเทียบกับหุ่นยนต์สำรวจที่ผ่านๆ มา

 

 

นี่คือภาพจำลองคอนเซ็ปต์ของหุ่นยนต์ “Shapeshifter” หุ่นยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ถูกออกแบบมาให้สามารถเปลี่ยนรูปร่างของตัวเองได้อย่างอิสระ เคลื่อนที่บนบกได้ ลอยน้ำได้ บินได้ แถมยังสามารถถอดประกอบชิ้นส่วน และปล่อยเครื่องจักรขนาดเล็ก ตามความเหมาะสมกับสถานการณ์ที่พบได้

โครงการของหุ่นยนต์ตัวนี้ ถูกพัฒนาขึ้นในฐานะส่วนหนึ่งในโครงการ Innovative Advanced Concepts ของทางนาซา ภายใต้ความร่วมมือระหว่างห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่นของนาซา มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์

 

 

แน่นอนว่าด้วยความที่ว่า Shapeshifter ยังคงเป็นเพียงคอนเซ็ปต์ในปัจจุบัน ตัวหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการทดลองจึงยังคงเปรียบเสมือนตัวอ่อนของสิ่งมีชีวิตอยู่เท่านั้น

อย่างไรก็ตามหากการทดสอบส่งผลออกมาดี และคอนเซ็ปต์ของมันถูกพิสูจน์ว่าเป็นไปได้ ตัวหุ่นยนต์ตัวนี้ก็อาจจะมีบทบาทสำคัญในการใช้สำรวจดวงจันทร์ “ไททัน” ของดาวเสาร์ ซึ่งเป็นดวงจันทร์เพียงดวงเดียวในระบบสุริยะที่มีของเหลวอยู่บนพื้นผิว ในสภาพมีเทนเหลวคล้ายน้ำมันหรือโคลนเลย

 

 

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ในโครงการ ในปัจจุบันการทดสอบเบื้องต้นของ Shapeshifter ดูน่าคาดหวังเป็นอย่างมาก

นั่นเพราะต้นแบบที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไม่เพียงแต่จะสามารถกลิ้งไปบนพื้นที่มีความแตกต่างทางภูมิประเทศได้จริงแต่ยังสามารถแยกส่วนเป็นสองส่วน โดยส่วนบนกลายเป็นโดรนบินได้สำเร็จอีกด้วย

 

หนึ่งในต้นแบบของ Shapeshifter

 

ซึ่งความสามารถนี้เองทำให้ Shapeshifter กลายเป็นหุ่นที่เหมาะสมกับสภาพพื้นผิวดวงจันทร์ไททันที่มีทั้งโคลนมีเทนและผิวขรุขระอย่างไม่น่าเชื่อ และทำให้มันกลายเป็นอีกหนึ่งในหุ่นยนต์ที่น่าจับตามองต่อไปในอนาคต เช่นเดียวกับหุ่นยนต์ Dragonfly ที่มีกำหนดการเดินทางไปดวงจันทร์ไททันภายในปี 2026 นี้เลย

 

ที่มา gizmodo, nerdist และ space

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments