CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นาซาชี้กำลังสร้างจานดาวเทียมใหม่ เตรียมใช้ “เลเซอร์” รับการสื่อสารจากภารกิจดาวอังคาร

ในช่วงเวลาที่การเดินทางไปดาวอังคารของมนุษย์ใกล้เข้ามาทุกทีเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลก ที่หลายๆ คนจะมีคำถามที่น่าสนใจมากมายต่อ โครงการส่งมนุษย์ไปดาวอังคารของนาซา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเดินทาง หรือการกักตุนเสบียงอาหาร

 

 

และหนึ่งในคำถามที่ดูเหมือนว่าทางนาซาจะถูกถามกันเข้าไปมากที่สุด ก็อาจจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการสื่อสารกับนักบินบนดาวอังคารก็เป็นได้ นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทางนาซาได้มีการออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขากำลังมีแผนการที่จะสร้างจานดาวเทียมอันใหม่ที่แคลิฟอร์เนีย ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้นักบินอวกาศบนดาวอังคารสามารถติดต่อกลับมาบนโลก โดยอาศัยเลเซอร์พลังงานสูงนั่นเอง

 

 

อ้างอิงจากรายงานของนักวิทยาศาสตร์ที่ผ่านๆ มามนุษย์เราได้ใช้งานคลื่นวิทยุในการสื่อสารในอวกาศมาตลอด อย่างไรก็ตามเมื่อเราเดินทางไปถึงดาวอังคาร คลื่นวิทยุจะไม่ใช่อุปกรณ์ที่เหมาะสมในการรับส่งข้อมูลอีกต่อไป เนื่องจากความหน่วงในการรับส่งข้อมูลของมัน

ดังนั้นแทนที่จะฝืนใช้งานคลื่นวิทยุต่อ นักวิทยาศาสตร์จึงให้ความสนใจที่จะใช้ เลเซอร์แสงอินฟราเรดในการรับส่งข้อมูลแทน

 

 

การใช้งานเลเซอร์ในรูปแบบนี้ ได้เกิดขึ้นแล้วเมื่อปี 2013 ในตอนที่นักวิทยาศาสตร์ทดลองส่งภาพโมนาลิซา ขึ้นไปยังดาวเทียมที่อยู่ห่างจากโลกราวๆ 386,000 กิโลเมตร ผ่านระบบการเข้ารหัสตัวเลข แบบพิเศษ และดูเหมือนว่าจะออกมาดูดีกว่าที่คิดมาก

“ในกรณีนี้ เลเซอร์จะสามารถเพิ่มอัตราการรับส่งข้อมูลจากดาวอังคารได้ประมาณ 10 เท่าจากสิ่งที่เราเคยทำได้ด้วยวิทยุ” คุณ Suzanne Dodd ผู้อำนวยการโครงการใช้เลเซอร์สื่อสารของนาซากล่าว

 

 

ทั้งนี้เอง จานดาวเทียมรับสัญญาณอันใหม่ของทางนาซานั้น ในปัจจุบันถูกเปิดเผยออกมาว่าชื่อ “Deep Space Station-23” (DSS-23)

โดยมันเป็นจานดาวเทียมขนาด 34 เมตร ซึ่งมีกำหนดการสร้างให้สำเร็จพร้อมทดลองใช้งานได้ภายในปี 2022 เพื่อใช้ในการศึกษาดาวเคราะห์น้อยโลหะที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัส และจะถูกนำไปใช้ในภารกิจอื่นๆ อย่างการกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งของนาซา และการเดินทางไปดาวอังคารต่อไป

 

ที่มา futurism, inverse


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น