Natalie Portman ย้อนรอย สวมเสื้อคลุมปักรายชื่อผู้กำกับหญิงที่ไม่ได้รับการเสนอชื่อออสการ์


นาตาลี พอร์ตแมน เป็นนักแสดงหญิงมากความสามารถที่สร้างปรากฏการณ์ให้เราได้ทึ่งกันมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เธอสร้างเหตุการณ์ที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างพูดถึงกันในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2020

 

 

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ปี 2018  นาตาลีได้มีโอกาสขึ้นไปบนเวทีเพื่อประกาศชื่อผู้กำกับที่ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมแห่งปี

หลังจากที่นาตาลีขึ้นมาบนเวทีได้เพียงไม่กี่นาที เธอก็สร้างโมเมนต์ที่ผู้คนต่างพากันจดจำขึ้นมาทันที เพราะเธอได้กล่าวก่อนจะประกาศชื่อของผู้ชนะรางวัลว่า

“นี่คือรางวัลที่มีแต่ผู้ชายได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง…”

 

 

พอจบประโยคนี้ มีคนต่างปรบมือและโห่ร้องให้เธอ ในขณะเดียวกันก็ทำให้บรรดาผู้กำกับชายที่นั่งอยู่ในงานต่างหน้าเหวอกันไปเป็นแถว

 

 

พอมาถึงในปีนี้ นาตาลีก็สร้างปรากฏการณ์เรียกร้องสิทธิให้เหล่าผู้หญิงอีกแล้วค่ะ ซึ่งสร้างความประทับใจรวมถึงแทงใจใครหลายๆ คนเช่นกัน…

ภายในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ เธอก้าวเดินเข้ามาบนพรมแดงด้วยชุดเดรสสีดำ ปักลวดลายสีทองแสนสวย พร้อมเสื้อคลุมสีดำสุดเฟียซที่มีตัวหนังสือสีทองปักอยู่ตรงริมเสื้อด้านซ้าย

 

 

หากมองดูเผินๆ แล้วเราอาจจะคิดว่าเป็นลวดลายแฟชั่นทั่วไป แต่เปล่าเลยค่ะ เพราะบรรดาตัวหนังสือที่ปักอยู่บนเสื้อคลุมของนาตาลี คือรายชื่อของผู้กำกับหญิงมากความสามารถ แต่ไม่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้

บนเสื้อคลุมของเธอมีทั้งหมด 8 รายชื่อค่ะ ซึ่งก็จะมี Greta Gerwig จาก Little Women,  Lorene Scafaria จาก Hustlers, Lulu Wang จาก The Farewell, Mati Diop จาก Atlantics),

Marielle Heller จาก A Beautiful Day in the Neighborhood, Melina Matsoukas จาก Queen & Slim, Alma Har’el จาก Honey Boy และ Céline Sciamma จาก Portrait of a Lady on Fire.

 

 

สิ่งที่นาตาลีทำเหมือนเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆ ให้พวกเธอจริงๆ ค่ะ เมื่อผู้กำกับสาว Alma เห็นชุดที่นาตาลีใส่ เธอถึงกับปลื้มใจและทวิตว่า

 

ครั้งแรกของฉันในงานออสการ์ ไม่มีอะไรสวยงามไปกว่านี้แล้ว

 

แน่นอนค่ะว่านาตาลีมีเหตุผลที่ทำแบบนี้ เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า

“ฉันอยากจดจำเหล่าผู้หญิงที่ไม่ได้รับการจดจำจากผลงานอันน่าทึ่งของพวกเธอ ด้วยวิธีของตัวเองค่ะ”

 

 

เรียกได้ว่านาตาลีเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญของวงการฮอลลีวูด และเชื่อว่าในอนาคตผู้จัดงานออสการ์จะต้องมีการเสนอชื่อผู้กำกับหญิงเข้าชิงมากกว่านี้อย่างแน่นอน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: vanityfair, cnn

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments