วิจัยพบ “สารคดีสัตว์โลก” สามารถทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น ขจัดความเครียด-เบื่อหน่ายในชีวิตได้


สำหรับหลายๆ คนแล้ว “สารคดีสัตว์โลก” คงจะเป็นหนึ่งในรายการที่น่าสนใจ ถึงอย่างนั้นเราก็ไม่ค่อยได้ติดตามมันมากนัก แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าสารคดีสัตว์โลกนั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีประโยชน์มากกว่าที่เราเคยคิดไว้อีกขึ้นก็เป็นได้

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ภายในงานวิจัยจากวารสาร Journal of Environmental Psychology ทีมนักวิทยาศาสตร์นั้น ไม่พบกับความจริงที่น่าสนใจที่ว่า

การดูสารคดีสัตว์โลกนั้น นอกจากจะใช้ความรู้แล้ว มันยังสามารถทำให้อารมณ์ของเราดีขึ้น และมีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก ในการต่อกรกับความเบื่อหน่ายในชีวิตประจำวันด้วย

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ ทดลองให้อาสาสมัคร 96 คน ดูวิดีโอแบบต่างๆ ในระหว่างที่ทำการตรวจสอบภาวะอารมณ์ของอาสาสมัครไปด้วย

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าสำหรับอาสาสมัครส่วนใหญ่แล้ว ไม่ว่าพวกเขาจะได้ดูวิดีโอแบบไหน พวกเขาก็จะมีระดับอารมณ์ในด้านลบที่ลดลง

 

รายการวิดีโอที่ถูกใช้นั้น รวมไปถึงวิดีโอคนอธิบายการทำงานของตัวเองด้วย

 

อย่างไรก็ตาม พวกเขากลับพบว่า มีเพียงวิดีโอสารคดีสัตว์โลก (ซึ่งได้รับการรวมมือจาก BBC) เท่านั้นที่จะทำให้อาสาสมัครอารมณ์ในด้านบวกที่ดีขึ้น

โดยเฉพาะกลุ่มสารคดีที่ถูกฉายผ่านระบบภาพ 360 องศา และที่ฉายด้วยระบบ VR

 

Blue Planet II หนึ่งในสารคดีระบบภาพ 360 องศา ที่ใช้ในการทดลอง

 

“ผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่าการดูธรรมชาติบนทีวี สามารถช่วยเพิ่มอารมณ์ในทางบวกของผู้คน และต่อสู้กับความเบื่อหน่ายได้” คุณ Nicky Yeo หัวหน้าทีมนักวิจัยของการศึกษากล่าว

“ซึ่งในช่วงที่ผู้คนทั่วโลกต้องเผชิญกับการถูกจำกัดสภาพแวดล้อมเนื่องจากโรคโควิด-19 เช่นนี้

งานวิจัยของเราก็ได้ช่วยชี้ให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าการฉายสารคดีธรรมชาติ อาจจะเป็นหนทางที่ดีเลยที่จะทำให้คนเหล่านี้ได้รับประโยชน์จากระบบดิจิทัล”

 

วิดีโอหนูแฮมสเตอร์จากช่อง BBC

 

ดังนั้น หากงานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการยอมรับในวงกว้าง มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่ในอนาคตอันใกล้นี้ ทางรัฐบาลของหลายๆ ประเทศ อาจจะมีการให้เราชมสารคดีใหม่ๆ แบบฟรีๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย

 

ที่มา irvinetimes, iflscience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments