CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวนาวาโฮควบม้านาน 2 ชั่วโมง เพื่อไปลงคะแนนเสียง เหตุเพราะกลัวไปรษณีย์ล่าช้าเกินไป

การเมืองในอเมริกายังคงร้อนแรงอย่างต่อเนื่องจริงๆ เพราะประชาชนชาวอเมริกันพากันออกไปใช้สิทธิใช้เสียงกันอย่างล้นหลาม แม้ชนพื้นเมืองที่ห่างไกลอย่าง ‘นาวาโฮ‘ ก็ยังต้องขี่ม้าไปใช้สิทธิใช้เสียงของตนเองเลยทีเดียว

นาวาโฮเป็นดินแดนของชนพื้นเมืองอินเดียนแดงที่มีประชากรราวๆ 175,000 คนและมีพื้นที่กว่า 27,413 ตารางไมล์ ตั้งอยู่ในเขตของรัฐแอริโซนา ยูทาห์และนิวเม็กซิโก

 

 

อย่างที่กล่าวข้างต้นว่านาวาโฮเป็นดินแดนห่างไกลมาก แต่หากเป็นเรื่องของการใช้สิทธิใช้เสียงพวกเขาไม่คิดที่จะยอมแพ้ต่อความห่างไกลเลย

เมื่อไม่นานมานี้ชาวนาวาโฮ 20 คน นำทัพโดยหญิงสาวนามว่า Allie Young ซึ่งพาชาวนาวาโฮที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 18-30 ปี ควบม้ามายังหน่วยเลือกตั้งกาเยนตา ในรัฐแอริโซนา

การเดินทางในครั้งนี้ ชาวนาวาโฮต้องควบม้ามาด้วยระยะทางกว่า 10 ไมล์ (ประมาณ 16 กิโลเมตร) เป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อมาถึงเขตเลือกตั้งนี้

 

 

สาเหตุที่ทั้ง 20 คนเลือกที่จะขี่ม้ามาเลือกตั้งแทนที่จะใช้บริการของทางการไปรษณีย์ก็เป็นเพราะว่า พวกเขากลัวว่าจดหมายคะแนนเสียงของพวกเขาจะถึงล่าช้าเกินไป

นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุน Ride to the Polls เพื่อผลักดันให้คนรุ่นใหม่ในชนเผ่าต่างๆ พากันออกมาใช้สิทธิใช้เสียงของตนเองอีกด้วย

เนื่องจากว่านาวาโฮเป็นดินแดนที่ห่างไกลและผู้คนยังคงใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม ไม่มีน้ำปะปา ไฟฟ้า หรือบริการสาธารณะสุขขั้นพื้นฐาน ในช่วง COVID-19 ระบาด จึงทำให้เป็นเขตที่มีอัตราการติดเชื้อสูงเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้

 

 

ด้วยเหตุนี้ พวกเขาเลยเริ่มโครงการ Protect the Sacred ขึ้นมา เพื่อชวนให้ลูกหลานชาวนาวาโฮช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ

เนื่องจากพวกเขามองว่ารัฐบาล Donald Trump ทิ้งพวกเขาไว้ข้างหลังในช่วงการระบาดของ COVID-19 พวกเขาจึงให้ความสำคัญกับการโหวตในครั้งนี้มาก โดย Allie ผู้ที่เป็นหัวหน้าโครงการนี้กล่าวว่า

 

 

“อำนาจอธิปไตย ที่ดินและประกันสุขภาพ คือสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนของเราและนั่นคือสิ่งที่เรากำลังจะโหวตให้

รัฐแอริโซนาไม่ได้มี DNA ของพรรครีพับลิกันอย่างที่คนกล่าวไว้ แต่เรามี DNA ของชนเผ่าพื้นเมือง เราต้องพิสูจน์ว่าเขาคิดผิดและต้องทวงแอริโซนากลับมา”

 

 

ในตอนนี้คะแนนเสียงของรัฐแอริโซนากลายเป็นพลิกโผในรอบหลายปี จากปี 1996 ที่พรรครีพับลิกันชนะคะแนนเสียงจากรัฐนี้มาตลอด ล่าสุดพรรคเดโมแครตสามารถเอาชนะไปได้ นับว่าเป็นชัยชนะในรอบหลายปีเลยทีเดียว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: washingtonpost, @allieyoung13, msmagazine

Comments

ใส่ความเห็น