หลักฐาน 50,000 ปีในฝรั่งเศสชี้ “มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล” แท้จริงแล้วอาจเป็นผู้คิดค้นเชือก


สำหรับมนุษย์เราแล้ว “เชือก” ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญกับชีวิตมาก เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้ ถือเป็นหนึ่งในวัสดุที่ใช้สร้างอุปกรณ์อื่นๆ ของมนุษย์ มาอย่างยาวนาน

ความเก่าแก่นี้เองทำให้ที่ผ่านๆ มาเรื่องราวเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเชือกกลายเป็นอะไรที่บอกได้ยากมาก อย่างไรก็ตามเมื่อล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่านักวิทยาศาสตร์ในประเทศฝรั่งเศส จะพบกับหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับการใช้งานเชือกยุคแรกๆ เข้าให้แล้ว

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง จากการเข้าสำรวจแหล่งโบราณคดีหินในทางตอนใต้ของฝรั่งเศส นักมานุษยวิทยาสาขาโบราณศึกษา ก็ได้ทำการค้นพบหลักฐานของเชือกโบราณเส้นหนึ่ง ซึ่งน่าจะเคยถูกใช้งานมาก่อนเมื่อ 41,000-50,000 ปีก่อนโดยมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลเข้าเสียอย่างนั้น

เชือกที่ถูกพบในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของเชือกที่ทำจากการอาศัยเปลือกของต้นไม้เป็นหลัก โดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่าในอดีตมันน่าจะถูกพันไว้ที่ส่วนด้านจับของอุปกรณ์โบราณอย่างมีดหินเหล็กไฟอีกที

โดยเชือกที่ถูกพบนั้น แม้จะมีขนาดเพียงแค่ประมาณครึ่งเซนติเมตร (ยาวราวๆ 6 มิลลิเมตร และกว้าง 0.5 มิลลิเมตร) เท่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะตามปกติแล้วของที่บอบบางอย่างเชือกนั้น ไม่น่าจะยังสามารถอยู่รอดผ่านกาลเวลานานขนาดนี้มาได้เลย

 

รายละเอียดโครงสร้างเส้นใยเปลือกไม้ที่ถูกนำมาใช้ทำเชือก เมื่อตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบสแกน

 

เท่านั้นยังไม่พอ หลักฐานเชือกโบราณที่ถูกพบในครั้งนี้ ยังถือว่าเป็นหลักฐานอย่างดีว่าเรายังคงดูถูกมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลมากเกินไปอยู่แม้ในปัจจุบันด้วย

นั่นเพราะแม้มันจะเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ทราบกันมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแล้วว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ทัลนั้น จริงๆ แล้ว มีการทำอาวุธต่างๆ คล้ายมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ แถมยังมีการทำเครื่องประดับหรือแม้แต่วาดภาพฝาผนังด้วย ซึ่งถือว่าฉลาดกว่าที่เราเคยคิดไว้มาก แต่เรากลับไม่เคยทราบเลยว่าพวกเขาใช้เชือกมาตั้งแต่ 50,000 ปีก่อนแล้ว

 

โบราณคดีหิน Abri du Maras สถานที่ที่มีการค้นพบเชือกในครั้งนี้

 

ตัวเลขในจุดนี้ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะที่ผ่านมานั้น หลักฐานการใช้เชือกที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ที่เราเคยพบมานั้น มีอายุเพียงแค่ 19,000 ปีก่อนเท่านั้น ซึ่งทำให้การค้นพบในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะกลายเป็นหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดของเชือกไปเท่านั้น…

 

แต่มันยังอาจจะหมายความว่า เชือกที่เราใช้กันทุกวันนี้ จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่มนุษย์นีแอนเดอร์ทัลเป็นผู้คิดค้นขึ้นมาด้วย

 

ที่มา nytimes, nbcnews, gizmodo และ nature

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments