นาซาหัวใสสร้างเกมใหม่ “NeMO-Net” ให้เหล่าเกมเมอร์ช่วยค้นหาแนวปะการังใต้มหาสมุทร


ปัญหาเกี่ยวกับความตายของแนวปะการังของโลกจากผลกระทบของภาวะโลกร้อนนั้น ในปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในปัญหาใหญ่ของระบบนิเวศโลกเลยก็ไม่ผิด ดังนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราจึงสามารถเห็นเหล่านักอนุรักษ์และผู้เชี่ยวชาญหลายๆ กลุ่มออกมาพยายามทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยในการปกป้องรักษาแนวปะการังของโลก

 

 

องค์การอวกาศของสหรัฐอเมริกาอย่างนาซาเอง ก็นับว่าเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้น โดยที่ผ่านมาพวกเขาได้รับหน้าที่ใช้เทคโนโลยีต่างๆ ในการช่วยระบุจุดที่มีแนวปะการังอยู่เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าไปดูแล

อย่างไรก็ตามด้วยลักษณะของข้อมูลจากระบบ ซึ่งมักจะมีการกว่าแรงงานคนที่มีอยู่ เมื่อล่าสุดนี้เองทางนาซาจึงได้ตัดสินใจที่จะออกมาขอความช่วยเหลือจากภาคประชาชนอีกครั้ง โดยในคราวนี้พวกเขาได้ทำการพัฒนาเกมในรูปแบบใหม่ ที่จะทำให้เราสามารถช่วยนาซาหาแนวปะการังใหม่ๆ ได้ ด้วยปลายนิ้ว และสมาร์ตโฟนของเราเอง

 

 

เจ้าเกมตัวใหม่จากทางนาซานี้ มีชื่อว่า “Neural Multi-Modal Observation and Training Network” หรือเรียกสั้นๆ ว่า “NeMO-Net”

โดยมันเป็นระบบที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถ “ดำน้ำ” ลงไปชมพื้นมหาสมุทรได้ผ่านข้อมูลภาพ 3 มิติของโดรน และเครื่องบินวิจัยในหลากหลายสถานที่ทั่วโลก ซึ่งถูกเก็บมาตลอดช่วงสามปีที่ผ่านมา ภายใต้เป้าหมายหลักในการเรียนรู้เกี่ยวกับปะการังต่างๆ ผ่านวิดีโอ และช่วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของนาซาหาแนวปะการังใหม่ๆ ให้เจ้าหน้าที่

“NeMO-Net จะใช้ประโยชน์จากพลังอันทรงพลังที่สุดในโลกนี้: ไม่ใช่กล้องแฟนซีหรือซูเปอร์คอมพิวเตอร์ แต่เป็นพลังของผู้คนคน” คุณ Ved Chirayath หนึ่งในทีมงานของ NeMO-Net กล่าว

“ทุกๆ คน แม้กระทั่งเด็กประถมจะสามารถเล่นเกมนี้ เข้าถึงข้อมูล และช่วยพวกเราทำแผนที่ถิ่นที่อยู่อาศัยของหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่งดงามที่สุดในโลกได้”

 

 

ทางนาซากล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบใหม่ของพวกเขาว่า “ยิ่งมีคนเล่น NeMO-NET มากเท่าไหร่ความสามารถในการทำแผนที่ของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น”

“เมื่อผู้เล่นจำนวนหนึ่งสามารถจำแนกปะการังได้อย่างถูกต้องจากข้อมูลความละเอียดต่ำที่รวมอยู่ในเกม ซูเปอร์คอมพิวเตอร์จะสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวสร้างแผนที่แนวปะการังที่ละเอียดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และด้วยแผนที่นั้น นักวิทยาศาสตร์จะสามารถทำความเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น ว่าเกิดอะไรขึ้นกับปะการัง และหาวิธีที่จะรักษามันไว้ต่อไป”

 

 

และสำหรับผู้ที่สนใจอยากให้ความช่วยเหลือในการหาปะการังกับทางนาซา ระบบ NeMO-NET นั้น ในปัจจุบันก็สามารถเข้าถึงได้แล้วผ่านทาง App Store (หรือกด ที่นี่) ด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Mac ในขณะที่เวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ Android จะถูกปล่อยออกมาอีกทีในภายหลัง

 

ที่มา foxnews, nemonet

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments