CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รู้จัก “กาแฟโคลด์บริว” เทรนด์ใหม่ของการดื่มกาแฟ ผ่าน Nescafe Cold Brew ทั้ง 2 รสชาติ

ในช่วงปีที่ผ่านมา หลายคนน่าจะเห็นได้ชัดว่ามีการพูดถึงและจำหน่าย “กาแฟโคลด์บริว” มากยิ่งขึ้น

ที่จริงเทรนด์นี้เริ่มได้รับความนิยมในต่างประเทศ มาประมาณ 3-4 ปีแล้ว ส่วนในไทยก็รับช่วงเทรนด์นี้ต่อ

โดยเฉพาะในร้านกาแฟ ที่จะต้องมีชื่อเมนู Cold Brew ผุดขึ้นมาเต็มไปหมด แล้วทำไมกลิ่นหอมและรสชาติถึงได้แตกต่างจากกาแฟชงร้อนทั่วไปที่เราคุ้นชิน? กาแฟโคลด์บริว หรือที่จะเรียกแบบไทยๆ ว่ากาแฟสกัดเย็น นั้นมันคืออะไรกันแน่!?

 

 

รู้จักกาแฟ Cold Brew

กลิ่นหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของ Cold Brew มาจากกรรมวิธีการสกัดที่พิเศษ โดยปกติ เราจะคุ้นเคยกับกาแฟที่ชงด้วยน้ำร้อน ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูปที่เราซื้อมาชงเอง หรือกาแฟที่ชงผ่านเครื่องชงกาแฟก็ตาม ซึ่งจะใช้เวลาในการชงเพียงเล็กน้อย

แต่ในทางตรงกันข้าม กาแฟสกัดเย็นนั้น จะต้องบดกาแฟและแช่ไว้ในน้ำเย็นนานกว่า 18-24 ชั่วโมง เรียกว่าแช่กันข้ามวันข้ามคืน เพื่อให้น้ำเย็นค่อยๆ สกัดเอารสชาติกาแฟออกมา ก่อนนำไปกรองในขั้นตอนสุดท้าย

 

ซึ่งถ้าจะสรุปข้อแตกต่างด้านกรรมวิธีของกาแฟสกัดร้อน-เย็น จะเห็นว่าต่างกันอย่างชัดเจน..

– กาแฟชงร้อนนั้น จะใช้เวลาประมาณ 1-3 นาทีก็เสร็จแล้ว แต่กาแฟสกัดเย็นอาจจะต้องใช้เวลามากถึง 20 ชั่วโมง ซึ่งนั่นต่างกันหลายร้อยเท่า

– กาแฟสกัดเย็นใช้นำเย็นสกัด รสชาติจึงแตกต่าง ทั้งเปรี้ยวน้อยกว่า ขมน้อยกว่า นุ่มลื่น และดื่มง่ายกว่า

 

ด้วยกรรมวิธีสกัดที่แตกต่าง ทำให้ได้รสชาติที่แตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ ข้อแตกต่างหลักๆ จะมีดังนี้

– กาแฟโคลด์บริว จะมีความขมน้อยกว่า เพราะค่อยๆ ใช้น้ำเย็นสกัดออกมา และไม่เสี่ยงต่อความร้อนที่มากเกินไปจนไหม้ กาแฟที่ขมน้อยกว่าจึงช่วยให้ดื่มได้ง่ายขึ้น และไม่จำเป็นต้องเติมน้ำตาลมากเกินไป เป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

– กาแฟโคลด์บริว มีความเป็นกรดน้อยกว่า เนื่องจากการสกัดเย็น จะได้สารเคมีที่ต่างไปจากการชงด้วยน้ำร้อน ความเป็นกรดของกาแฟจะน้อยกว่า และจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาโรคกระเพาะมากกว่าด้วย

– ชงเป็นกาแฟเย็นได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะในไทยที่นิยมดื่มกาแฟใส่น้ำแข็ง ลองคิดภาพว่าเอากาแฟร้อนๆ เทใส่น้ำแข็งก็จะทำให้น้ำแข็งละลายจนมีน้ำมาเจือจาง แต่เมื่อเป็นกาแฟสกัดเย็น การดื่มใส่น้ำแข็งก็จะไม่ละลายเร็วเกินไป จนเสียรสชาติแต่อย่างใด

 

 

คนที่ลองดื่มกาแฟโคลด์บริวครั้งแรก จึงอาจจะรู้สึกถึงรสสัมผัสที่เปลี่ยนไปจากกาแฟชงร้อน แม้ในทีแรกจะไม่ชิน แต่พอได้ดื่มหลายครั้งเข้า ต่างก็ติดอกติดใจในกาแฟสกัดเย็น เพราะความนุ่ม ดื่มง่าย รู้สึกสดชื่น และดีดเหลือเกิน!! จนทำให้กระแสของการดื่มกาแฟโคลด์บริว ได้รับความนิยมไปทั่วโลกนั่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อาจจะทำให้หลายคนไม่อยากดื่มกาแฟโคลด์บริวก็คือ ขั้นตอนการทำที่กว่าจะได้กาแฟมาพร้อมดื่ม ต้องใช้เวลาเป็นวัน จนไม่ทันใจ บวกกับชีวิตของคนเรา ที่บางวันนั้นได้พักผ่อนใช้ชิวิตสโลว์ไลฟ์ แต่บางวันก็ต้องรีบเร่ง การได้ดื่มกาแฟพร้อมดื่มร้านสะดวกซื้อ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย

แต่ปกติแล้วกาแฟพร้อมดื่มบรรจุขวดหรือกระป๋อง ที่วางขายในร้านสะดวกซื้อนั้น แม้จะมีหลายรสชาติ แต่ก็เป็นกาแฟที่มีกระบวนการทำในแบบเดียวกัน ต่างจากในบางประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ซึ่งจะมีรูปแบบกาแฟให้เลือกในร้านสะดวกซื้อหลากหลายกว่า ทั้งแบบสกัดเย็นและร้อน

 

Nescafe มองเห็นจุดนี้ ก็เลยอยากทำกาแฟที่ตอบโจทย์และแก้ปัญหาให้กับนักดื่ม ซึ่งนอกจากปกติจะมีกาแฟให้เลือกบนชั้นวางหลากหลายรสชาติแล้ว ล่าสุดก็ออกผลิตภัณฑ์ Nescafe Cold Brew มาถึง 2 รสชาติใหม่ เพื่อให้คอกาแฟที่ไม่เคยลองได้มาลองสัมผัสความแตกต่าง ขณะที่คอกาแฟโคลด์บริว ก็จะได้ดื่มอย่างสะดวกเสียที

 

สำหรับคนชอบกาแฟดำ แนะนำเนสกาแฟโคลด์บริว เพียวแบล็ค กาแฟสกัดเย็นเพียว กินง่ายเพราะไม่ขมและเปรี้ยวจนเกินไป ซึ่งเป็นข้อดีของการสกัดเย็นนั่นเอง เหมาะมากสําหรับคนรักสุขภาพเพราะแคลตำเพียง 15 แคลอรี และได้รับสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ

 

ส่วนคนชอบกาแฟนม ก็มีเนสกาแฟโคลด์บริว คราฟท์ลาเต้ ซึ่งใช้นมวัวนำเข้าจากนิวซีเเลนด์ รสชาติหอมกลมกล่อมเช่นกัน และหวานเบาๆ

 

แถมเพื่อต้อนรับหน้าร้อน Nescafe Cold Brew มาพร้อมกับคาแรคเตอร์ Mardi ผลงานของ Alex Face street artist ชาวไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาอยู่ข้างขวดอีก เป็นดีไซน์ Summer Limited Edition ที่มีจำนวนจำกัด แฟนๆ คนไหนสนใจต้องรีบหน่อยนะเพราะมีจำนวนจำกัด

เรียกว่านอกจากจะได้สัมผัสรสชาติดีแล้ว แค่ซื้อขวดมาถือก็สัมผัสได้ถึงความคูลบนขวด เป็นพร๊อพแฟชั่นเก๋ๆ ไม่แพ้ใครเลยล่ะ

.

 

ใครที่สนใจ Nescafe Cold Brew ทั้งแบบคราฟท์ลาเต้ และเพียวแบล็ค ไม่ต้องรอสกัดเย็นทั้งวันให้ยุ่งยาก ใครอยากดื่มกาแฟ มีวางขายแล้วนะที่ 7-Eleven ในราคาขวดละ 39 บาทเท่านั้นเอง คุ้มค่าทั้งเวลาและคุณภาพของกาแฟ

หรือจะสั่งซื้อ NESCAFÉ Cold Brew ออนไลน์ง่ายๆ (แต่ไม่ใช่ลาย Limited Edition) แค่คลิกที่นี่เลย https://c.lazada.co.th/t/c.BGEj?intent=false&fallback=true&url=https%3A%2F%2Fwww.lazada.co.th%2Fshop%2Fnescafe-official-store%2FColdbrew

ลองแล้วเป็นยังไงบ้าง อย่าลืมมาเล่าให้เราฟังด้วยนะ!!

#NescafeColdBrew #กาแฟสกัดเย็น #AlexFace #สุดจัดสกัดเย็น


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น