นี่คือ “หิน” ที่ถูกแกะสลักโดยน้ำมือของมนุษย์ ใช้เวลาหลายปี มีมูลค่ามากกว่า 30 ล้านบาท!!


638 shares

ขอบอกไว้ก่อนว่าภาพที่คุณจะได้เห็นต่อไปนี้ ไม่ใช่โมเดลที่ทำมาจากพลาสติก หรือเป็นฟิกเกอร์ แต่เป็น “หิน” ที่ได้รับการแกะสลักโดยศิลปินชาวรัสเซียผู้มากความสามารถ!!

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับนาย Alexei Antonov ประติมากรแห่งยุค 2020 ผู้ที่สามารถเปลี่ยนหินธรรมดาให้กลายมาเป็นผลงานศิลปะสุดเจ๋ง ราวกับว่ามีชีวิตชีวาขึ้นมาจริงๆ

 

 

เดิมทีแล้วช่างแกะสลักหินทั้งหลายจะสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาด้วยมือของตัวเอง แต่ทว่านั่นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อ 100 ปีที่แล้ว แต่ผลงานของเขาจะใช้เทคโนโลยีต่างๆ ที่มีในยุคปัจจุบัน

ทั้งเครื่องตัดหิน เครื่องเจียระไนหิน การออกแบบสามมิติผ่านคอมพิวเตอร์ ทำให้รูปปั้นหินของเขาที่ได้มานั้นมีความสมจริง และรายละเอียดที่สวยงามแบบสุดๆ

 

 

ต้องขอบอกก่อนว่าเดิมทีแล้วการเป็นประติมากรแกะสลักหินได้นั้นไม่ใช่ว่าต้องมีฝีมือเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีความรู้เกี่ยวกับหินแต่ละชนิดเป็นอย่างดีด้วย

เช่นฟลูออไรต์ จะมีลักษณะเป็นฟองน้ำสีขาวอยู่ด้านใน สามารถเอามันมาแกะเป็นคลื่นทะเล เป็นต้น

 

 

และนาย Alexei สามารถใช้หินที่แตกต่างกันกว่าหลายร้อยชนิดมาใช้ในการแกะสชลักได้ ทำให้ผลงานในยุคปัจจุบันของเขานั้นมีความหลากหลายมากยิ่งกว่าเดิม

ขั้นตอนการแกะสลักนั้นจะเริ่มต้นจากการออกแบบที่ต้องการ โดยใช้เครื่องออกแบบสามมิติสร้างรูปจำลองออกมาก่อน โดยหล่อขึ้นมาด้วยพลาสติก

 

 

จากนั้นก็แยกแต่ละส่วนออกมาเพื่อให้สามารถเอามาดู และศึกษาเป็นตัวอย่างได้ง่ายขึ้น ก่อนที่จะลงมือไปแกะสลักหินจริงๆ

ในขั้นตอนการสลักหินนั้นยังคงต้องทำด้วยมืออยู่ และนาย Alexey ก็จะเป็นคนลงมือด้วยตัวเอง เขาบอกว่า “หินนั้นเต็มไปด้วยความลับ และมันสามารถทำแกะสลักให้ออกมามีลวดลายตามที่เราต้องการ แม้กระทั่งทำให้มันแสดงออกถึงความรู้สึกต่างๆ ของมนุษย์ออกมาได้อย่างสมจริง”

 

 

งานของนาย Alexey จะใช้เวลาในการแกะต่อชิ้นเป็นเวลานาน 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับขนาดของผลงาน แต่ละชิ้นอาจจะมีขนาดความสูง 23 เซนติเมตร บางงานก็มีความสูง 30 เซนติเมตร บางงานก็สูง 1 เมตร มีน้ำหนักมากถึง 100-150 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

 

ส่วนราคาไม่ต้องพูดถึง ขนาดเล็ก (สูง 23 ซม.) จะมีราคาอยู่ที่ชิ้นละ 20,000 เหรียญสหรัฐ (626,000 บาท) ขนาดกลาง (สูง 30 ซม.) ราคา 100,000 เหรียญฯ (3.1 ล้านบาท) และขนาดใหญ่ (สูง 1 เมตร) ราคา 1 ล้านเหรียญฯ ขึ้นไป (33 ล้านบาท)

โดยเขาการันตีว่า ผลงานของเขาหากซื้อไปแล้วจะคุ้มค่าแน่นอน เพราะมันสามารถเก็บเอาไว้ได้นานถึง 200 ปี!!

 

.

.

.

.

.

 

ใครสนใจก็ลองเข้าไปชมเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ stone-crafting ได้เลย!!

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : stone-crafting, odditycentral

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

638 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions