ย้อนรอย “คดีเชือดแห่งซาเซโบ” ที่มาของ “เนวาดา-ตัน” ฆาตกรผู้โด่งดังในโลกอินเทอร์เน็ต


540 shares

ย้อนเวลากลับไปในช่วงปี 2004 ที่เมืองซาเซโบ จังหวัดนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ได้เกิดเหตุการณ์น่าเศร้าที่ ต่อมาจะกลายเป็นหนึ่งในคดีฆาตกรรมที่ถูกจดจำของโลกอินเทอร์เน็ตขึ้น

เมื่อเด็กสาววัย 11 ขวบลงมือสังหารเพื่อนร่วมห้องวัย 12 ขวบ แถมเมื่อคนในเหตุการณ์พยายามถ่ายรูปเธอไว้เป็นหลักฐาน เธอก็หันกลับมายิ้มให้กล้อง ในสภาพเปื้อนเลือดทั้งตัว

นี่คือเหตุการณ์ฆาตกรรมสยอง ที่ในภายหลังถูกเรียกกันว่า “คดีเชือดสังหารแห่งซาเซโบ”

 

 

คดีเชือดสังหารแห่งซาเซโบ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ วันที่ 1 มิถุนายน 2004 ภายในห้องเรียนว่างเปล่าในช่วงอาหารกลางวันที่โรงเรียนประถมโอคุโบะในซาเซโบะ

เด็กสาววัย 11 ขวบ ซึ่งต่อมารู้จักกันในนาม “เนวาดา-ตัน” ลงมือสังหาร เด็กหญิง “ซาโตมิ มิตาราอิ” โดยการปาดคอด้วยมีดคัตเตอร์ ก่อนที่จะทิ้งร่างของเธอไว้ และเดินกลับมาหาเพื่อนร่วมห้อง ในสภาพเลือดท่วมตัว

ราวกับว่าไม่สนใจจะซ่อนการฆาตกรรมของตัวเองเลยด้วยซ้ำ

 

โรงเรียนประถมโอคุโบะในซาเซโบะ สถานที่เกิดเหตุ

 

ไม่นานนักครูของเด็กหญิงก็พบศพของ มิตาราอิและโทรแจ้งตำรวจทำให้ เด็กสาวผู้ลงมือก่อเหตุถูกจับกุมในวันที่เธอลงมือฆ่าเพื่อนทันที

มีทฤษฎีมากมายที่พยายามอธิบายแรงจูงใจของเด็กหญิงคนนี้ โดยจากคำสารภาพของเธอ ดูเหมือนว่าเด็กหญิงนั้นจะสังหารเพื่อน เพราะเพื่อนของเธอเข้ามาล้อเลียนเธอว่า “อ้วน” ในโซเชียลมีเดียแบบไม่ยอมหยุด

นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ฟังดูไม่มากพอที่จะทำให้คนคนหนึ่งฆ่าเพื่อนทิ้งอย่างเลือดเย็นนัก แต่มันก็มีรายงานบอกว่า เด็กสาวผู้ลงมือนั้น แม้ว่าจะเป็นเด็กน่ารักเรียนเก่ง แต่เธอกลับชอบเก็บตัว มีพฤติกรรมรุนแรงในบางครั้ง

นอกจากนี้เธอยังชอบดูหนังที่มีเนื้อหารุนแรง และมีประวัติเข้าชมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมกับเด็กหลายครั้ง

 

หนังเรื่อง Battle Royale จากเมื่อปี 2000 คือหนึ่งในหนังที่ว่ากันว่าเด็กสาวคนนี้ชอบดูที่สุด

 

ที่สำคัญภายในบันทึกของเด็กหญิง ยังมีบันทึกการวางแผนที่จะฆ่าเพื่อนคนดังกล่าวบันทึกเอาไว้ หลายหน้า และเป็นเวลานานแล้วอีกด้วย

ดังนั้น ไม่ว่าเหตุผลที่แท้จริงของคดีจะเป็นอย่างไร เนวาดา-ตัน ก็มีหลักฐานมากพอที่จะถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาพยายามฆ่า ทำให้เธอต้องเข้ารับการบำบัดในสถานพินิจเป็นเวลาร่วม 10 ปี

 

ในเวลานี้ภาพของเด็กสาวเป็นที่รู้จักไปทั่วอินเทอร์เน็ตแล้ว

 

ปัญหาคือตามปกติแล้วฆาตกรที่ยังเป็นเยาวชนจะไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อหรือภาพจากทางตำรวจ แต่ในท้ายที่สุด ด้วยความที่รูปเธอเปื้อนเลือดถูกถ่ายไว้หลายภาพ ในที่สุดก็มีคนแอบนำภาพของเธอไปเผยแพร่จนได้

แถมน่าแปลกที่แทนที่โพสต์เผยแพร่ภาพของเธอจะได้ผลตอบรับในทางลบ โลกออนไลน์กลับสนใจในความน่ารักของเด็กสาว และตั้งชื่อให้เธอว่าเนวาดา-ตัน จากเสื้อที่เธอใส่ในเวลาก่อเหตุ

จนเด็กคนดังกล่าวกลายเป็นผู้มีชื่อเสียงไป ทั้งๆ ที่เธอเป็นฆาตกร โดยเฉพาะในปี 2004 และ 2007 ซึ่งเรื่องราวของเธอ กลายเป็นหัวข้อพูดคุยที่ได้รับความนิยมใน 2channel (คล้ายๆ พันทิป ของไทยนี่ล่ะ)

จนมีคนแต่งคอสเพลย์ วาดภาพ ตามหาตัว หรือแม้กระทั่งบูชาเธอเลยทีเดียว

 

หนึ่งในภาพคอสเพลย์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในสมัยนั้น

 

ในเวลานั้นมีคนจำนวนมากที่รู้ถึงชื่อจริงของเธอ ซึ่งแม้ไม่อาจมั่นใจได้ว่าข้อมูลเหล่านั้นเป็นของจริงหรือไม่ก็ตาม แต่การขุดค้นข้อมูลบวกกับการบูชาฆาตกรเหล่านี้ก็สร้างความกังวลในสังคมเป็นอย่างมาก

และแม้ว่า เนวาดา-ตัน จะพ้นโทษไปเมื่อปี 2013 แถมหายไปจากหน้าสังคมแล้วก็ตาม ในโลกอินเทอร์เน็ตก็ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่พยายามตามหาตัวเธอมาตลอดตั้งแต่วันนั้นด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง

และพวกเขาก็ยังคงตามหาเธออยู่แม้ในปัจจุบันด้วย

 

ที่มา independentsmhmurderpediaknowyourmeme

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

540 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions