CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “คดีเชือดแห่งซาเซโบ” ที่มาของ “เนวาดา-ตัน” ฆาตกรผู้โด่งดังในโลกอินเทอร์เน็ต

ย้อนเวลากลับไปในช่วงปี 2004 ที่เมืองซาเซโบ จังหวัดนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ได้เกิดเหตุการณ์น่าเศร้าที่ ต่อมาจะกลายเป็นหนึ่งในคดีฆาตกรรมที่ถูกจดจำของโลกอินเทอร์เน็ตขึ้น

เมื่อเด็กสาววัย 11 ขวบลงมือสังหารเพื่อนร่วมห้องวัย 12 ขวบ แถมเมื่อคนในเหตุการณ์พยายามถ่ายรูปเธอไว้เป็นหลักฐาน เธอก็หันกลับมายิ้มให้กล้อง ในสภาพเปื้อนเลือดทั้งตัว

นี่คือเหตุการณ์ฆาตกรรมสยอง ที่ในภายหลังถูกเรียกกันว่า “คดีเชือดสังหารแห่งซาเซโบ”

 

 

คดีเชือดสังหารแห่งซาเซโบ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ วันที่ 1 มิถุนายน 2004 ภายในห้องเรียนว่างเปล่าในช่วงอาหารกลางวันที่โรงเรียนประถมโอคุโบะในซาเซโบะ

เด็กสาววัย 11 ขวบ ซึ่งต่อมารู้จักกันในนาม “เนวาดา-ตัน” ลงมือสังหาร เด็กหญิง “ซาโตมิ มิตาราอิ” โดยการปาดคอด้วยมีดคัตเตอร์ ก่อนที่จะทิ้งร่างของเธอไว้ และเดินกลับมาหาเพื่อนร่วมห้อง ในสภาพเลือดท่วมตัว

ราวกับว่าไม่สนใจจะซ่อนการฆาตกรรมของตัวเองเลยด้วยซ้ำ

 

โรงเรียนประถมโอคุโบะในซาเซโบะ สถานที่เกิดเหตุ

 

ไม่นานนักครูของเด็กหญิงก็พบศพของ มิตาราอิและโทรแจ้งตำรวจทำให้ เด็กสาวผู้ลงมือก่อเหตุถูกจับกุมในวันที่เธอลงมือฆ่าเพื่อนทันที

มีทฤษฎีมากมายที่พยายามอธิบายแรงจูงใจของเด็กหญิงคนนี้ โดยจากคำสารภาพของเธอ ดูเหมือนว่าเด็กหญิงนั้นจะสังหารเพื่อน เพราะเพื่อนของเธอเข้ามาล้อเลียนเธอว่า “อ้วน” ในโซเชียลมีเดียแบบไม่ยอมหยุด

นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ฟังดูไม่มากพอที่จะทำให้คนคนหนึ่งฆ่าเพื่อนทิ้งอย่างเลือดเย็นนัก แต่มันก็มีรายงานบอกว่า เด็กสาวผู้ลงมือนั้น แม้ว่าจะเป็นเด็กน่ารักเรียนเก่ง แต่เธอกลับชอบเก็บตัว มีพฤติกรรมรุนแรงในบางครั้ง

นอกจากนี้เธอยังชอบดูหนังที่มีเนื้อหารุนแรง และมีประวัติเข้าชมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมกับเด็กหลายครั้ง

 

หนังเรื่อง Battle Royale จากเมื่อปี 2000 คือหนึ่งในหนังที่ว่ากันว่าเด็กสาวคนนี้ชอบดูที่สุด

 

ที่สำคัญภายในบันทึกของเด็กหญิง ยังมีบันทึกการวางแผนที่จะฆ่าเพื่อนคนดังกล่าวบันทึกเอาไว้ หลายหน้า และเป็นเวลานานแล้วอีกด้วย

ดังนั้น ไม่ว่าเหตุผลที่แท้จริงของคดีจะเป็นอย่างไร เนวาดา-ตัน ก็มีหลักฐานมากพอที่จะถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาพยายามฆ่า ทำให้เธอต้องเข้ารับการบำบัดในสถานพินิจเป็นเวลาร่วม 10 ปี

 

ในเวลานี้ภาพของเด็กสาวเป็นที่รู้จักไปทั่วอินเทอร์เน็ตแล้ว

 

ปัญหาคือตามปกติแล้วฆาตกรที่ยังเป็นเยาวชนจะไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อหรือภาพจากทางตำรวจ แต่ในท้ายที่สุด ด้วยความที่รูปเธอเปื้อนเลือดถูกถ่ายไว้หลายภาพ ในที่สุดก็มีคนแอบนำภาพของเธอไปเผยแพร่จนได้

แถมน่าแปลกที่แทนที่โพสต์เผยแพร่ภาพของเธอจะได้ผลตอบรับในทางลบ โลกออนไลน์กลับสนใจในความน่ารักของเด็กสาว และตั้งชื่อให้เธอว่าเนวาดา-ตัน จากเสื้อที่เธอใส่ในเวลาก่อเหตุ

จนเด็กคนดังกล่าวกลายเป็นผู้มีชื่อเสียงไป ทั้งๆ ที่เธอเป็นฆาตกร โดยเฉพาะในปี 2004 และ 2007 ซึ่งเรื่องราวของเธอ กลายเป็นหัวข้อพูดคุยที่ได้รับความนิยมใน 2channel (คล้ายๆ พันทิป ของไทยนี่ล่ะ)

จนมีคนแต่งคอสเพลย์ วาดภาพ ตามหาตัว หรือแม้กระทั่งบูชาเธอเลยทีเดียว

 

หนึ่งในภาพคอสเพลย์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในสมัยนั้น

 

ในเวลานั้นมีคนจำนวนมากที่รู้ถึงชื่อจริงของเธอ ซึ่งแม้ไม่อาจมั่นใจได้ว่าข้อมูลเหล่านั้นเป็นของจริงหรือไม่ก็ตาม แต่การขุดค้นข้อมูลบวกกับการบูชาฆาตกรเหล่านี้ก็สร้างความกังวลในสังคมเป็นอย่างมาก

และแม้ว่า เนวาดา-ตัน จะพ้นโทษไปเมื่อปี 2013 แถมหายไปจากหน้าสังคมแล้วก็ตาม ในโลกอินเทอร์เน็ตก็ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่พยายามตามหาตัวเธอมาตลอดตั้งแต่วันนั้นด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง

และพวกเขาก็ยังคงตามหาเธออยู่แม้ในปัจจุบันด้วย

 

ที่มา independentsmhmurderpediaknowyourmeme


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น